พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ​ เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการคัดเลือกชนิดกีฬา นักกีฬา และเจ้าหน้าที่ประจำทีมที่จะเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ประเทศฟิลิปปินส์ ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย​ (กกท.) เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 

 

 

 

นักกีฬาไทยจะเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ระหว่างวันที่ 30 พฤศจิกายน - 11 ธันวาคม โดยขณะนี้เจ้าภาพได้ปิดระบบลงทะเบียนแล้ว จะไม่สามารถลงทะเบียนเพิ่มเติมได้ ยกเว้นแต่มีนักกีฬาบาดเจ็บหรือว่าเจ็บป่วย ที่ต้องมีใบรับรองแพทย์ สรุปการประมาณการจำนวนคณะนักกีฬาไทย นักกีฬา 988 คน เจ้าหน้าที่ทีม 331 คน เจ้าหน้าที่อื่นๆ 73 คน รวมทั้งสิ้น 1,392 คน โดยนักกีฬาที่แข่งที่กรุงมะนิลาและเมืองลูซอน จะเดินทางไปก่อนการแข่งขัน 2 วัน ส่วนที่เมืองคลาร์ก และเมืองซูบิค นั้น เนื่องจากว่าจะต้องนั่งรถเดินทางต่ออีก 2-3 ชั่วโมง จึงจะให้เดินทางไปก่อนแข่งขัน 3 วัน ซึ่งนักกีฬาทัพแรกที่จะเดินทางไปก่อนก็คือ วินด์เซิร์ฟ ที่จะเดินทางไปตั้งแต่วันที่ 13 พฤศจิกายน

“บิ๊กต้อม” นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย กล่าวว่า  เจ้าภาพยังมีการเปลี่ยนแปลงหลายสิ่งหลายอย่าง  ล่าสุดเปลี่ยนแปลงข้อมูลในเทคนิคคอลแฮนด์บุ๊คของ 8 ชนิดกีฬาด้วยกัน และยังมีการเปลี่ยนแปลงเมืองการแข่งขันของกีฬาเปตอง จากเดิมที่กรุงมะนิลา ไปแข่งขันที่เมืองคลาร์ก และเปลี่ยนแปลงวันการแข่งขันบางชนิดกีฬา อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าหลังจากการประชุมหัวหน้าคณะนักกีฬา ระหว่างวันที่ 28-31 ตุลาคมนี้  ทุกอย่างน่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงแล้ว

นพ.มีชัย อินวู๊ด ผอ.สำนักควบคุมการใช้สารต้องห้ามทางกีฬา กกท. กล่าวว่า การตรวจสารต้องห้ามนักกีฬาก่อนเดินทางไปแข่งขัน เนื่องจากว่ามีนักกีฬาจำนวนมาก จึงปรับระบบมาเป็นการอบรมให้ความรู้ และให้ทำการทดสอบ ผู้ที่ทำข้อสอบได้ 80 เปอร์เซ็นต์ แสดงว่ามีความรู้เรื่องของสารต้องห้าม เพียงพอที่จะเดินทางไปแข่งขันได้ โดยมีหลายสมาคมกีฬาที่มีความรู้ความเข้าใจดี สอบผ่าน 100 เปอร์เซ็นต์ เช่น กรีฑา (มาราธอน)​, ซอฟท์เทนนิส หรือบาสเกตบอล เป็นต้น แต่ก็มีอีกหลายชนิดกีฬาที่ผลสอบยังไม่ดีและน่าเป็นห่วง เช่น มวยไทย สอบผ่าน 12.5 เปอร์เซ็นต์, เทนนิส สอบผ่าน 30 เปอร์เซ็นต์ หรือเรือพาย นักกีฬา 104 คน สอบผ่านเพียง 9 คน เท่านั้น 

 

 

 

 ทั้งนี้ จากข้อมูลดังกล่าว เห็นได้ชัดว่ายังมีนักกีฬาอีกมากที่ยังขาดความเข้าใจในเรื่องของสารต้องห้าม ดังนั้นคนที่ยังสอบไม่ผ่าน ก็จะมีการนัดสอบซ่อม และอีกหลายชนิดกีฬาที่ยังไม่ได้อบรมและสอบ ก็จะนัดมาสอบเพิ่มเติม และถ้าหากใครที่ยังสอบไม่ผ่าน คณะกรรมการโอลิมปิคไทย ยืนยันว่า จะไม่ให้เดินทางไปแข่งขัน เนื่องจากว่ามีความเสี่ยงสูงที่จะถูกตรวจพบสารต้องห้ามได้

อย่างไรก็ตาม ในซีเกมส์ครั้งนี้ จะมีการตรวจสารต้องห้ามไม่ต่ำกว่า 600 ตัวอย่าง รวมที่ตรวจเลือดด้วยก็จะประมาณ 800 ตัวอย่าง นักกีฬาไทยมีโอกาสที่จะโดนตรวจมากที่สุดไม่ต่ำกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ ขณะนี้ ฝ่ายวิทยาศาสตร์การกีฬา กกท.ได้ สุ่มตรวจไปแล้วกว่า 400 คน ยังไม่พบการใช้สารต้องห้าม แต่อีก 2 สัปดาห์ ก่อนเดินทางไปแข่งขัน จะมีการตรวจอีกครั้งในกีฬาที่มีความเสี่ยงสูง 

ศ.เจริญ วรรธนะสิน รองประธานโอลิมปิคไทยฯ ในฐานะมนตรีซีเกมส์ กล่าวว่า ในขณะนี้ สรุปได้ว่าจะมีการชิงชัยทั้งหมด 504 ทอง ซึ่งเห็นได้ชัดว่าเจ้าภาพพยายามที่จะกวาดเหรียญไปให้ได้มากที่สุด จึงมีการฝ่าฝืนธรรมนูญซีเกมส์หลายอย่าง ในการบรรจุกีฬาที่ตนเองต้องการ นอกจากนี้ สมาคมกีฬา ต้องศึกษาเทคนิคคอลแฮนด์บุ๊คของแต่ละชนิดให้ละเอียด เทียบกับของสหพันธ์ให้ดีว่าสอดคล้องกันหรือไม่ และให้ติดตามความเคลื่อนไหวให้ดี เพราะสหพันธ์ จะเป็นผู้อำนาจสิทธิขาดในการตัดสินใจเกี่ยวกับการแข่งขันนั้น ๆ