คมชัดลึกออนไลน์ 20 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
เจาะประเด็นร้อน

เช็กกฎตั้งจุดตรวจปีใหม่ฝ่ายปกครอง

27 ธันวาคม 2562 - 11:40 น.
สายตรวจระวังภัย,ฝ่ายปกครอง,ตั้งจุดตรวจ
เจาะประเด็นร้อน

Shares :
เปิดอ่าน 1,648 ครั้ง

เช็กกฎตั้งจุดตรวจปีใหม่ฝ่ายปกครอง คอลัมน์...  สายตรวจระวังภัย   โดย...  ทีมข่าวอาชญากรรม


 

 


          ถึงวันนี้แล้วหลายคนคงเตรียมตัวเดินทางกลับภูมิลำเนาช่วงหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ จึงมักจะเห็นหน่วยงานรัฐตั้งจุดตรวจต่างๆ หรือที่ชาวบ้านทั่วไปเข้าใจตรงกันว่า “ด่าน” ที่ไม่ได้หมายถึงแค่ของตำรวจ หากแต่มีของ “ฝ่ายปกครอง” ด้วย

 

 

          ด้วยเหตุนี้ ดร.รัฐวิช จิตสุจริตวงศ์ ผอ.ส่วนการสอบสวนคดีอาญา สำนักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย จึงออกมากระตุ้นเตือนแนวทางปฏิบัติสำหรับการออกตั้งจุดตรวจป้องกันอุบัติเหตุและรักษาความสงบเรียบร้อยของฝ่ายปกครองทุกท้องที่ทั่วประเทศ

 

 

 


          ดร.รัฐวิช อธิบายว่า ต้องเข้าใจก่อนว่าการตั้งด่านนั้นจริงๆ ในทางทฤษฎีแบ่งออกได้เป็น 3 แบบ คือ 1.ตั้งด่าน 2.ตั้งจุดตรวจ และ 3.ตั้งจุดสกัด ซึ่งพวกเราฝ่ายปกครองเข้าใจว่าออกไป “ตั้งด่าน” แต่ทางทฤษฎีเป็นการ “ตั้งจุดตรวจ” เพราะถ้าเป็นการตั้งด่านจะหมายถึงการตั้งด่านบนถนนสายหลักที่มีลักษณะเป็นการถาวร มีป้อมหรือที่พำนักของเจ้าหน้าที่ หรืออาจมีแผงกั้น แบริเออร์ หรือไม้กั้น ซึ่งการตั้งด่านลักษณะนี้จะต้องขออนุญาตจากครม. กรมทางหลวง หรือ กอ.รมน. เสียก่อน ขณะที่ฝ่ายปกครองตั้งกันช่วงเทศกาลสำคัญ หรือตั้งเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยในชุมชน รวมทั้งการตั้งจุดตรวจค้นหาผู้เสพสารเสพติด หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า “ด่านชุมชน” ทว่าจริงๆ แล้ว คือ “จุดตรวจ”

 

 


          “สิ่งที่จุดตรวจแตกต่างจากการตั้งด่าน คือทำเป็นการชั่วคราว โดยมีกําหนดระยะเวลาเท่าที่มีความจําเป็นในการปฏิบัติหน้าที่ เมื่อเสร็จสิ้นภารกิจแล้ว เช่น พ้นกำหนด 7 วันอันตรายแล้ว หรือค้นหาผู้เสพเสร็จแล้ว ฯลฯ ก็จะยุบจุดตรวจนั้นไป ซึ่งการตั้งจุดตรวจในชุมชนของพนักงานฝ่ายปกครอง ระดับตำบลหรือหมู่บ้าน ในช่วงเทศกาลปีใหม่ นอกจากเป็นนโยบายสำคัญของทางรัฐบาลในเรื่องการป้องกันและลดอุบัติเหตุแล้วยังเป็นหน้าที่ที่กำหนดไว้ใน พ.ร.บ.ลักษณะปกครองท้องที่ และตาม ป.วิ.อาญา โดยพนักงานฝ่ายปกครองมีอำนาจทำการสืบสวนหรือทำการค้นในที่สาธารณะ เพื่อป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดหรือรักษาความสงบเรียบร้อยของสังคมได้” ดร.รัฐวิช กล่าว

 

           ผอ.ส่วนการสอบสวนคดีอาญา บอกอีกว่า ขอให้นายอำเภอ ปลัดอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สารวัตรกำนัน หรือผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านฝ่ายรักษาความสงบ (ผรส.) ก่อนนำสมาชิก อส. หรือ ชรบ. ออกปฏิบัติหน้าที่ตั้งจุดตรวจในชุมชน ก็ขอให้เช็กและเตรียมความพร้อมก่อนออกปฏิบัติงานกันก่อนดังนี้ 1.การขออนุญาต/อนุมัติ และการรายงานผู้บังคับบัญชา ต้องทำการขอนุญาต/อนุมัติจากท่านนายอำเภอเสียก่อน หรือในทางปฏิบัติอาจให้ปลัดอำเภอปฏิบัติราชการแทนนายอำเภออนุญาต/อนุมัติแทนก็ได้

 

 


          2.อุปกรณ์สำหรับการตั้งจุดตรวจที่เป็นมาตรฐาน ประกอบด้วย ไฟส่องสว่างในจุดตรวจ ป้ายหยุดตรวจ กรวยยางหรือแผงกั้น นกหวีด ไฟฉาย กระบอกไฟ ถุงมือ และเสื้อสะท้อนแสง วิทยุสื่อสาร กล้องบันทึกภาพ เครื่องพันธนาการ หน่วยแพทย์หรืออุปกรณ์ปฐมพยาบาลเบื้องต้น รถยนต์พร้อมน้ำมันเชื้อเพลิงและพลขับ เอกสารหรือแบบฟอร์มต่างๆ เช่น คําสั่งอำเภอที่ให้ออกปฏิบัติหน้าที่ บัตร ป.ป.ส./บัตรพนักงานเจ้าหน้าที่ตามพ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ แบบบันทึกการจับกุม แบบยินยอมเข้ารับการบำบัด ตามประกาศ คสช. ฉบับที่ 108/2557 ฯลฯ อุปกรณ์การตรวจต่างๆ เช่น เครื่องตรวจวัดแอลกอฮอล์ หรืออุปกรณ์ตรวจสารเสพติด ฯลฯ 3.การจัดกำลังและแบ่งหน้าที่รับผิดชอบ ควรแบ่งเป็นส่วนหน้า ส่วนกลาง ส่วนหลัง และ 4.วิธีการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจ ต้องผ่านการฝึกอบรมทักษะ ยุทธวิธีการตรวจค้น และซักซ้อมแนวทางปฏิบัติก่อนออกตั้งจุดตรวจจริง

 

 

 

 


          ปฏิบัติงานตามกฎเพื่อให้มีมาตรฐาน เกิดปลอดภัยและป้องกันการสูญเสีย ควบคู่ไปกับการให้บริการ คุ้มครองสิทธิและเสรีภาพของพี่น้องประชาชน..!!
 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ