*****************************

 

พลันที่ “คนพันธุ์แกร่ง-ชัชชาติ” ประกาศลงสนามเมืองกรุงโดยไม่สังกัดพรรคการเมือง อาการคลื่นเหนือน้ำก็บังเกิดขึ้นในพรรคเพื่อไทย เมื่อ สาวก “เจ้าแม่เมืองหลวง” แสดงอิทธิฤทธิ์ประลองกำลังกับประมุขพรรค “เสี่ยคลอสเตอร์” ผลปรากฏว่า ยกแรกจบลง “คุณหญิงหน่อย” น้ำตาร่วง

 

จะว่าไปแล้วกุนซือข้างกาย “เสี่ยคลอสเตอร์” ประเมินว่า ตัวชัชชาติเองถือว่าเป็นจุดแข็ง การที่ไม่สวมเสื้อเพื่อไทยนั้นเป็นยุทธศาสตร์เก็บแต้มจากกลุ่มที่ชอบ “ชัชชาติ” แต่ไม่ชอบ “เสี่ยแม้ว” ซึ่งหากต้องเผชิญหน้ากับตัวแทนพรรคอนาคตใหม่ ก็จะสู้ได้สมราคา

 

 

 

 

 

หม่องชัชชาติ”ดูงานรถเมล์

 

 

เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2562 ชัชชาติ สิทธิพันธุ์” โพสต์เฟซบุ๊กว่า ตัวเขาเดินทางไปทำบุญออกพรรษา ไหว้พระเจดีย์ชเวดากอง ที่เมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมาร์ 

 

 

เพื่อแม้ววุ่น "หน่อย" บินดูไบ "ชัชชาติ" ไปย่างกุ้ง

ชัชชาติ ขอพรไหว้พระที่เจดีย์ชเวดากอง

 

 

 

ประสานักการเมือง “ชัชชาติ” จับประเด็นการปฏิรูปรถเมล์ในย่างกุ้งมานำเสนอทันที โดยรัฐบาลท้องถิ่นย่างกุ้งมีการก่อตั้ง Yangon Region Transport Authority (YRTA) เมื่อปี 2559 และตั้งระบบ YBS Yangon Bus System มีการจัดสายรถเมล์ใหม่เหลือประมาณ 90 สาย มีบริษัทรถเอกชนร่วมให้บริการ 20 บริษัท จัดหารถใหม่จากจีนและเกาหลีมาวิ่ง จากเดิมการเดินรถเมล์ของเมืองย่างกุ้งมีจำนวนเส้นทางมากถึง 357 เส้นทาง มีผู้ประกอบการรถเมล์ 4,000 คัน

 

 

 

เพื่อแม้ววุ่น "หน่อย" บินดูไบ "ชัชชาติ" ไปย่างกุ้ง

ชัชชาติ ดูการปฏิรูปรถเมล์พม่า

 

 

“เรื่องรถเมล์เป็นเรื่องสำคัญไม่น้อยกว่ารถไฟฟ้าในการแก้ไขปัญหาจราจร และช่วยการเดินทางของคนจำนวนมากใน กทม. และใช้เงินลงทุนน้อยกว่ารถไฟฟ้ามากครับ”

 

ชัชชาติชิงจังหวะหาเสียงไกลหน่อย..แต่หยิบเรื่องใกล้ตัวคนกรุงมากระทุ้ง เรียกคะแนนได้ไม่น้อยกันเลยทีเดียว 

 

 

 

น้ำตาหยดรดดูไบ

 

เช้าวันที่ 16 ตุลาคม 2562 มีสื่อออนไลน์หลายเสนอข่าวเหมือนกัน ประหนึ่งว่ามาจากแหล่งข่าวคนเดียวกัน สรุปได้ว่า “หญิงหน่อย บินด่วนดูไบ หลั่งน้ำตาเคลียร์ใจพบแม้ว กรณีศึกชิงผู้ว่าฯ กทม.” 

 

ในรายงานข่าว คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์” ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ใช้เวลาช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์เดินทางไปนครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยเข้าพบทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เพื่อพูดคุยกรณีการส่งผู้สมัครชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯ กทม.

 

 

เพื่อแม้ววุ่น "หน่อย" บินดูไบ "ชัชชาติ" ไปย่างกุ้ง

ภารกิจก่อนวันหยุดยาว

 

 

“คุณหญิงหน่อย” ในฐานะแม่ทัพเมืองหลวง ให้เหตุผลว่า พรรคเพื่อไทย จำเป็นที่จะต้องส่งผู้สมัครในนามของพรรค ขณะที่ทักษิณไม่เห็นด้วย ควรหลีกทางให้กลุ่มอิสระของชัชชาติ 

 

อย่างไรก็ตามก่อนวันหยุดยาวเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2562 “คุณหญิงสุดารัตน์” เดินทางไปเป็นประธานกล่าวปิดงานสัมมนาเสริมศักยภาพ ส.ส. ที่โรงแรมเชอราตัน หัวหิน รีสอร์ทแอนด์สปา เพชรบุรี

 

คุณหญิงหน่อยมาโผล่เป็นข่าวอีกที ในงานพลิกวิกฤติ SME ไทยให้ทันโลกวันที่ 15 ตุลาคมนี้ ที่ห้องเสวนาชั้น 1 พรรคเพื่อไทย อาคารโอเอไอ ทาวเวอร์

 

แสดงว่าวันหยุดยาว 3 วัน คุณหญิงหน่อยอาจไปหลั่งน้ำตารดผืนทราย ตามที่มีข่าวกระพือลือไกล 

 

 

 

เจ๊แดง”ยังแรงฤทธิ์

 

พรรคเพื่อไทยยุคที่มีนักการเมืองอาวุโส สมพงษ์ อมรวิวัฒน์” เป็นหัวหน้าพรรค ซึ่งกองเชียร์เสื้อแดงบางกลุ่มบอกว่านี่เป็นการปรับขบวนของฝ่ายประชาธิปไตย แต่ความจริงของเพื่อไทยวันนี้ยังหนีไม่พ้นร่มเงา “นายใหญ่ดูไบ”

 

ดุลกำลัง ส.ส.ภายในพรรค แบ่งออกเป็น 3 ฝ่ายคือ กลุ่มที่ภักดีต่อ “เจ๊แดง-น้องปู” กลุ่ม ส.ส.กทม.ที่ขึ้นตรง “เจ๊หน่อย” และกลุ่มที่รอดูสถานการณ์ภายในพรรค

 

 

 

เพื่อแม้ววุ่น "หน่อย" บินดูไบ "ชัชชาติ" ไปย่างกุ้ง

สมพงษ์ อมรวิวัฒน์

 

 

 

เมื่อวิเคราะห์จากที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค 4 คนที่อยู่ข้างกาย “เสี่ยคลอสเตอร์” ก็ชัดเจนว่า ใครเป็นใหญ่เหนือพรรคเพื่อไทย?

 

คนแรก เดอะอ้วน” ภูมิธรรม เวชยชัย อดีตเลขาธิการพรรค ก็ทำงานรับใช้นายใหญ่มานาน และไม่ถูกชะตา “เจ้าแม่เมืองหลวง” มากนัก

 

คนที่สอง วิสาร เตชะธีราวัฒน์” สายตรง “เจ๊แดง” ที่ได้โควตาส่งลูกสาว “วิสาระดี” ลงชิงเก้าอี้นายก อบจ.เชียงราย 

 

คนที่สาม ชูศักดิ์ ศิรินิล” มือกฎหมาย และคนที่สี่ นลินี ทวีสิน” หัวหน้าพรรคเพื่อธรรม แทนสมพงษ์ ที่ลาออกกลับพรรคเพื่อไทย

 

ตั้งแต่มีการตั้งพรรคเพื่อธรรมก็รับรู้โดยทั่วกันว่า “เจ๊แดง” เป็นผู้อยู่เบื้องหลัง และฝากฝังให้เสี่ยสมพงษ์ดูแล แต่เมื่อ “พี่ใหญ่” เปลี่ยนเกม ก็เลยต้องถอยมาที่พรรคเพื่อไทย

 

ถึงนาทีนี้ก็คงรู้ว่าเหนือฟ้ายังมีฟ้า เหนือกรุงเทพฯ ยังมีดูไบ เหนือเจ๊หน่อยก็ยังมีเจ๊แดง 

 

***************************