royal coronation
วันที่ 17 พฤศจิกายน 2562
เจาะประเด็นร้อน

ไผเป็นไผ "เพื่อไทย" ลงถนน ม็อบสุดสัปดาห์ 

วันที่ 10 กันยายน 2562 - 10:35 น.
ท่องยุทธภพ,เจาะประเด็นร้อน,ฟอร์ด เส้นทางสีแดง,กลุ่มเลือกข้างประชาธิปไตย,นายใหญ่,คนเสื้อแดง,กลุ่มประชาธิปไตยไร้พรมแดน,ทักษิณ ชินวัตร,พตททักษิณ ชินวัตร,คมชัดลึก
Shares :
เปิดอ่าน 5,993 ครั้ง

คอลัมน์ 'ท่องยุทธภพ' โดย 'ขุนน้ำหมึก' จากหนังสือพิมพ์คมชัดลึก10 ก.ย.62

 

*************************

 

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมามีการอภิปรายเกี่ยวกับการแก้รัฐธรรมนูญหลายเวที ช่อ” พรรณิการ์ วานิช ไปพูดเรื่อง “ตอบโจทย์ประเทศไทย ทำไมต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ” ที่ศูนย์วัฒนธรรมพุทธวิชชาลัย บางเขน มรภ.พระนคร

 

ที่เป็นประเด็นร้อนเมื่อ “ช่อ” เรียกร้องให้ทุกคนลุกขึ้นมาสู้ เพื่อให้ได้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ “สิทธิในการอยู่บนถนน เพื่อเรียกร้องรัฐธรรมนูญของประชาชน เป็นสิทธิที่ทุกคนทำได้ และไม่ต้องตาย ไม่ต้องขัดแย้ง ไม่ต้องทะเลาะกัน”

 

พูดง่ายๆ ใกล้เวลาลงสู่ถนนอย่างสันติแล้ว ตอนนี้ก็ตั้งเวที “ไฮด์ปาร์คข้างถนน” อุ่นเครื่องไปทุกสัปดาห์แถวอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย 

 

 

กลุ่มเลือกข้างประชาธิปไตย

 

 

 

ข้างถนนคนเพื่อไทย

 

เป็นสัปดาห์ที่ 2 บริเวณหน้าโรงเรียนสตรีวิทย์ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน มีการเปิดเวทีอภิปรายข้างถนนของ กลุ่มเลือกข้างประชาธิปไตย” นำโดย เอกภพ กตัญญู และ “ไก่ บิ๊กแมน” อดีตคนเสื้อแดง 

 

แกนนำม็อบข้างถนนเป็น “คนโนเนม” แต่ผู้ที่แวะเวียนมาเยี่ยมและจับไมค์ปราศรัยข้างถนนกลับเป็น “3 อดีต ส.ส.” คนดังของพรรคเพื่อไทย 

 

 

ไพโรจน์ อิสระเสรีพงษ์

 

 

เริ่มจาก “ไพโรจน์ อิสระเสรีพงษ์” อดีตส.ส.กรุงเทพฯ เจ้าของโรงสีใหญ่หนองจอก ซึ่งสอบตกสมัยที่แล้ว แต่ช่วงเสื้อแดงคึกคัก “ไพโรจน์” ได้ให้การสนับสนุน “แดงหนองจอก” ซึ่งไพโรจน์แวะมาสังเกตการณ์ม็อบข้างถนนราชดำเนิน 2 ครั้งแล้ว

 

นคร มาฉิม” อดีต ส.ส.พิษณุโลก มาครั้งแรก และตั้งใจมาไฮด์ปาร์ค โดยโพสต์เฟซบุ๊กชวนแฟนคลับ “พบกันที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพื่อเริ่มต้นนับถอยหลัง ล้มมรดกบาปของเผด็จการทรราช ทวงคืนประชาธิปไตย ทวงคืนความถูกต้อง ความเป็นธรรม”

 

 

นคร มาฉิม

 

 

นี่ก็มาครั้งแรก “นพ.ทศพร เสรีรักษ์” อดีตผู้สมัคร ส.ส.แพร่ พรรคไทยรักษาชาติ แวะมาให้กำลังใจและนำร้องเพลง “เพื่อมวลชน” สร้างความคึกคักขึ้นมาโดยพลัน

 

 

นพ.ทศพร เสรีรักษ์

 

 

เอกภพ-ไก่ บิ๊กแมน ก็แค่หน้าฉาก..ส่วนคนอยู่หลังฉาก สันติบาล กอ.รมน.รู้ตัวหมดแล้วล่ะ?

 

 

 

ที่แท้เอฟซีทักษิณ

 

ส่องดูหน้าตาของกลุ่มที่ใช้ชื่อว่ากลุ่มเลือกข้างประชาธิปไตย ก็เป็นคนหน้าคุ้นๆ ในม็อบ นปช. ม็อบคนเสื้อแดง และม็อบคนรักทักษิณ ระหว่างปี 2550-2556

 

 

กลุ่มประชาธิปไตยไร้พรมแดน

 

 

จริงๆ แล้ว ยังมีอีกกลุ่มหนึ่งคือ พลังประชาธิปไตย ไร้พรมแดน” ที่จัดกิจกรรมจุดเทียนนำแสงสว่างสู่สภาของประชาชนเมื่อตอนสายวันที่ 25 กรกฎาคม 2562 ที่ทำการรัฐสภาชั่วคราวหน้าทีโอที ถนนแจ้งวัฒนะ

 

กิจกรรมจุดเทียนดังกล่าวเป็นการส่งสัญญาณการขับเคลื่อนของมวลชนคนรักทักษิณและเป็นการอวยพรวันเกิดล่วงหน้าให้คนแดนไกล

 

 

อุบลกาญจน์ อมรสิน

 

 

แกนนำกลุ่มพลังประชาธิปไตยไร้พรมแดนคือ อุบลกาญจน์ อมรสิน” หรือ “สาว” หรือ “ดีเจสาวฝั่งโขงแกนนำแดงเมืองอุบลฯ และอดีตผู้สมัครส.ส.แบบบัญชีรายชื่อของพรรคไทยรักษาชาติ

 

วันอาทิตย์ที่ผ่านมา “ดีเจสาวฝั่งโขง” ไปจัดรายการเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ มรภ.พระนคร เวทีเดียวกันกับ “ช่อ” ชวนคนลงสู่ท้องถนนอย่างสันติ

 

 

ฟอร์ด” ถูกทิ้ง?

 

ถ้ายังจำกันได้สมัยที่ “จ่านิว” สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ และอานนท์ นำภา เคลื่อนไหวในนาม “กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง” ก็ได้มวลชนคนเสื้อแดงนั่นแหละ มาร่วมชุมนุมทุกครั้ง โดยมีแกนนำชื่อ ฟอร์ด เส้นทางสีแดง”

 

ต้นปี 2562 “จ่านิว-อานนท์แตกคอกับ “ฟอร์ด” จึงทำให้ฝ่ายหลังไปตั้ง “กลุ่มประชาชนอยากเลือกตั้ง” แต่คนเสื้อแดงบางส่วนที่ไม่ชอบฟอร์ด ก็แยกตัวไปสังกัดกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง

 

 

ฟอร์ด เส้นทางสีแดง

 

 

มาถึงวันนี้มวลชนกลุ่มคนอยากเลือกตั้งได้แปรสภาพเป็น “กลุ่มเลือกข้างประชาธิปไตย” ที่อ้างว่ารวมตัวแบบธรรมชาติ ไม่มีแกนนำ ไม่มีจ่านิว โบว์ อานนท์

 

กลยุทธ์นี้เคยใช้กันมาแล้วสมัยก่อตั้ง “กลุ่มคนวันเสาร์ไม่เอาเผด็จการ” ปี 2550 ที่มีแต่ “คนโนเนม” มาตั้งเวทีไฮด์ปาร์คกลางสนามหลวง

 

ส่วน ฟอร์ด เส้นทางสีแดง” ก็ไปตั้งกลุ่มประชาชนรณรงค์​แก้ไขรัฐธรรมนูญ​ มีแผนการจะจัดชุมนุมทางการเมืิองในวันพุธที่​ 18 กันยายน 2562 ที่หน้าอาคารสภาใหม่ เกียกกาย เพื่อสนับสนุนการเปิดอภิปรายของฝ่ายค้านเกี่ยวกับปมถวายสัตย์​ของนายกรัฐมนตรี​

 

น่าจับตาเวทีข้างถนนราชดำเนินทุกวันอาทิตย์ จะมีพัฒนาการไปสู่การลงถนนอย่างสันติตามที่ “ช่อ” ชี้นำไว้หรือไม่?

 

***************************

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-ชวน พร้อมรับเรื่อง วัชระ ร้องสอบปมขรก.สภา
-วิษณุ ชี้กล่าวถึง กษัตริย์ในสภา ควรประชุมลับ
-(คลิป) ชวน กรีด รัฐบาลต้องรู้หน้าที่แจงสภา
-สภาฯเปิดใช้ปลายปี เผยกลาง ต.ค.นี้ถกพ.ร.บ.งบประมาณ
 

ข่าวเกี่ยวข้องในเครือ
Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ