ข่าว

ความจริงจาก "แพทย์ห้องฉุกเฉิน" โควิด-19 สุดวิกฤติ อาจต้องทรมานก่อนจะตาย

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"แพทย์ห้องฉุกเฉิน" ขอระบายจากใจ เปิดความจริงของสถานการณ์ โควิด-19 สุดวิกฤติ เหมือนให้สู้ในสภาพที่รู้ว่ายังไงก็อาจจะแพ้ และต้องทรมานก่อนจะตาย

29 มิถุนายน 2564 เกาะติดสถานการณ์วิกฤติการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ โรคโควิด-19 (COVID-19) ระลอกใหม่ (เมษายน 2564) ในประเทศ ท่ามกลางยอดผู้ติดเชื้อที่พุ่งทะลุเกินครึ่งหมื่นต่อวันไปแล้ว ขณะที่ประเด็นร้อนตอนนี้ไม่พ้นเรื่องจำนวนผู้ป่วยที่มากกว่าจำนวนเตียงที่จะรองรับได้ ล่าสุด Drama-addict โพสต์บอกเล่า คุณหมอท่านนึงฝากมาครับ

สวัสดีค่ะ เป็น "แพทย์ห้องฉุกเฉิน" ใน รพ.รัฐแห่งหนึ่งใน กทม. นะคะ อยากมาแชร์ความรู้สึกหนักหน่วงให้ฟังค่ะ เพราะตอนนี้เหนื่อยมาก ล้ามาก เครียดและตึงไปหมดทุกอย่าง

ตอนนี้ รพ. เตียงเต็มมากๆ เต็มแบบล้น เราสงสารคนไข้ค่ะ แต่เราไม่มีที่ให้เขาอยู่ และก็รู้ว่าเขากลับไม่ได้ จากเมื่อก่อนที่ยังไม่มี โควิด-19 แค่ดูเคสฉุกเฉินทั่วไปร่างก็แทบแหลกแล้ว ตอนนี้เคสเพิ่มขึ้น 2 - 3 เท่าตัว และไม่มีที่ให้แอดมิท !!!

ตอนนี้ห้องฉุกเฉินแทบจะไม่ใช่ห้องฉุกเฉินแล้ว แทบจะเป็น mini icu แล้ว

เมื่อก่อนเคสเขียวให้ไป hospitel แต่ตอนนี้ที่เต็มใน รพ. หน่ะ ก็คือเคสแดงนี่แหละค่ะ แล้วตอนนี้เขียวแล้วเขียวเลยรู้สึกว่าไม่มีจริง มีแต่เขียวไปแดง

นอกจากนี้ "แพทย์ห้องฉุกเฉิน" ยังระบุอีกว่า อยากทำหน้าที่ของแพทย์ให้เต็มที่ แต่รู้สึกว่าตัวเองต้องมาแบกรับความเหนื่อยทั้งกายและใจ และเอาตัวเองเข้าไปเสี่ยงกับโรค โดยที่มันมีอะไรที่สามารถป้องกันการเกิดแบบนี้ได้ แต่ไม่ทำกัน

ในขณะที่คนออกนโยบายไม่ต้องเอาตัวเองมาเสี่ยงกับโรคเลยด้วยซ้ำ ช้ำใจค่ะ ช้ำใจมาก รู้สึกเหมือนให้สู้ในสภาพที่รู้ว่ายังไงก็อาจจะแพ้ค่ะ แต่ระหว่างทางต้องทรมานก่อนจะตายหน่ะค่ะ 555555

สภาพแพทย์กับพยาบาลตอนนี้คือ คิดถึงบ้าน อย่างน้อยเหนื่อยก็อยากได้กำลังใจ แต่ก็กลับไม่ได้ เพราะเราอาจเป็นคนเอาพาหะไปให้ ระหว่างวันก็เหนื่อย ข้าวก็ไม่ได้กิน บางวันไม่ได้ฉี่เลยด้วยซ้ำ

อยากมาระบายเฉยๆ ค่ะ เพราะคิดว่าจ่าน่าจะเข้าใจ และถ้าเห็นข้อความนี้ อยากฝากบอกว่า

แพทย์ห้องฉุกเฉิน, กทม., โควิด-19, Drama-addict

- แพทย์และเจ้าหน้าที่เป็นห่วงทุกคนนะคะ เรากำลังพยายามเต็มที่ เกินกว่าสิ่งที่เราจะทำได้ด้วยซ้ำ เค้นสุดๆ

- ดูแลสุขภาพนะคะ โรคเจ้าถิ่นที่น่ากลัวก็มีอยู่เยอะ

- บอก รบ. เอาวัคซีนดีๆ มาฉีดให้หน่อยยยยยยยยยยย จ่ายตังก็ยอมมมมม ชาวบ้านเขากลัวโควิด เราก็กลัวค่าาาาาาา

- เตียงเพียงพอ ไม่มีจริงค่ะ ใครเป็นคนคิด ใครเป็นคนบอก คิดใหม่ ให้เวลาคิด คิดดีๆ ถามคนหน้างานหน่อย อย่าถามแต่คนบนเก้าอี้

- ถ้าคิดได้แล้ว ออกนโยบายมาได้เลย (เน้น คิดดีเยอะๆ ก่อนนะ)

- ไม่ต้องมาออกข่าวว่าเข้าใจ สงสาร หรือให้กำลังใจค่ะ มันกินไม่ได้ มันไม่อิ่ม มันไม่ได้ทำให้เหนื่อยน้อยลง มันไม่ได้ทำให้เราเจอหน้าพ่อแม่ค่ะ รบกวนทำให้เห็นภาพค่ะ ใช้เวลานานเกินไปละ ถ้าทำได้ แบบนี้ไม่ต้องพูดค่ะ ใครๆ เขาก็จะรู้ได้ค่ะ

ขอบคุณค่ะ

อ่านข่าว - เช็กไทม์ไลน์ 7 ที่เสี่ยง "โควิด-19" ชลบุรี ตลาด บิ๊กซี สเต็ก พ่วงข้าง แล้วไปตรวจ

CR : Drama-addict

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ