ตลาดศาลเจ้า ตลาดโต้รุ่งชื่อดังของจังหวัดสุราษฎร์ธานี กลับมาคึกคักอีกครั้ง คนแห่ใช้สิทธิ์ ”เราชนะ” จากการเยียวยาของรัฐบาล หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด 19 ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี เข้าสู่ภาวะปกติ และทางจังหวัดประกาศให้เป็นพื้นที่ปลอดภัย ล่าสุด ร้านค้า ร้านอาหาร สถานบริการต่างๆเปิดให้บริการปกติแต่ยังคงมีมาตรการคัดกรองเข้ม

 

โดยบรรยากาศตลาดศาลเจ้าสุราษฎร์ธานี ในวันนี้ร้านค้าส่วนใหญ่ติดป้ายให้บริการมีใช้สิทธิ์โครงการคนละครึ่ง และสิทธิ์โครงการ เราชนะ เกือบทุกร้าน ภายหลังที่รัฐบาลเปิดให้ใช้สิทธิ์ในสัปดาห์แรกสำหรับผู้ที่มีเป๋าตังได้รับโอนเงินจำนวน 2,000 บาท และเริ่มใช้ได้ตั้งแต่วันที่ 18 ก.พ.64 ที่ผ่านมา พ่อค้าแม่ค้าต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า โครงการดังกล่าวทำให้ขายได้มากกว่า ช่วงที่ผ่านมา ภายหลังที่จังหวัดสุราษฎร์ธานีได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด19  ทำให้ตลาดซบเซาหลายสัปดาห์ และอยากให้มีโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างนี้จากรัฐบาลไปเรื่อยๆ จนกว่าสถานการณ์จะกลับสู่ภาวะปกติ

นางอภิญญา สุขจันทร์ เจ้าของร้านอาหารตามสั่ง กล่าวว่า จากเดิมที่ลูกค้ามีไม่มากเท่าไหร่ ค้าขายได้วันละ 1,500-2,000บาท แต่เมื่อรัฐบาลมีโครงการคนละครึ่ง มาถึงโครงการเราชนะ ทำให้มีจำนวนลูกค้ามาใช้บริการมากขึ้น ทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว ทั้งจำนวนลูกค้าเก่า และลูกค้าใหม่ที่มาใช้สิทธิ์มากกว่า 50% ของจำนวนลูกค้าทั้งหมด และอยากให้รัฐบาลมีโครงการช่วยเหลือประชาชนแบบนี้ไประยะหนึ่งก่อน เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด19 ที่ผ่านมา

นายวิชัย พุฒิดำ เจ้าของร้านขายของชำ กล่าวว่า ต้องยอมรับว่าที่ผ่านมาหลังจากที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ทำให้ขายของได้ยากขึ้นประชาชนไม่มีกำลังซื้อ เพราะทุกอย่างต้องหยุดหมด แต่หลังจากที่รัฐบาลจัดให้มีโครงการ คนละครึ่ง และโครงการเราชนะ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจนั้นทำให้ประชาชนมีกำลังซื้อมากขึ้นจากการเยียว ทำให้การค้าการขายก็ดีขึ้นเป็นเท่าตัว ส่วนตัวก็เห็นว่าเป็นโครงการที่ดีและอยากให้มีต่อไปสักระยะหนึ่งจนกว่าสถานการณ์จะเข้าดีขึ้น

สำหรับจังหวัดสุราษฎร์ธานี ปัจจุบันไม่พบผู้ป่วยจากการแพร่ระบาดระลอกใหม่มาเป็นระยะเวลา 45 วัน และประกาศให้เป็นพื้นที่ปลอดภัย สถานศึกษา สถานบริการ ร้านค้า ร้านอาหาร กลับมาให้บริการตามปกติ แต่ยังคงมีมาตรการควบคุมอย่างเข้มงวด ทางจังหวัดขอความร่วมมือประชาชนป้องกันตัวเอง สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน และ การ์ดอย่าตก

สันทัด ่เจ็ดเสมียนใหม่ ผู้สื่อข่าวภฺูมิภาค จ.สุราษฎร์ธานี