กรณี เรือสำราญเวสเตอร์ดัม (westerdam) เข้าจอดเทียบท่าเมืองสีหนุวิลล์ ประเทศกัมพูชา ขณะที่ ทอท. ยกระดับคัดกรองเที่ยวบินจากกัมพูชา ด้าน สธ. เต้นสั่งห้ามผู้โดยสารเข้าไทยจนกว่าพ้นระยะกักตัว 14 วัน ประสานทุกสายการบินไม่ออกบัตรโดยสาร ส่วนคนไทยบนเรือกลับมาต้องถูกกักตัว

 

 

 

              กระทรวงสาธารณสุขกัมพูชา ออกแถลงการณ์แจ้งความคืบหน้าวันนี้ (19 กุมภาพันธ์ 2563) ว่า จากการตรวจตัวอย่างผู้โดยสาร 781 คน ในจังหวัดพระสีหนุ และกรุงพนมเปญ ผลออกมาเป็นลบ ไม่พบเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โรคไวรัสโคโรน่า 19 หรือ โควิด-19 (COVID-19) ผู้โดยสารทุกคนสุขภาพดี ไม่มีไข้ ไม่มีปัญหาสุขภาพ และเรือลำนี้ได้ออกจากฮ่องกงมา นับถึงวันนี้ก็ 19 วันแล้ว

              กระทรวงฯ ร่วมมือกับองค์การอนามัยโลก ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ (ซีดีซี) สถาบันปาสเตอร์ สถานทูตและสถาบันต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง หลังได้ผลตรวจ กระทรวงฯ และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพระสีหนุ ประสานกับประเทศและสถาบันระหว่างประเทศ ให้ผู้โดยสารที่เหลือสามารถเดินทางโดยเครื่องบินกลับไปหาครอบครัว กลับไปทำงาน และดำเนินชีวิตปกติโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

 

 

 

              เที่ยง วันเดียวกัน ซุน จันทอน รมว.โยธาธิการและขนส่งกัมพูชา และ Orlando Ashford ประธานบริษัท Holland America Line เดินทางมาส่งนักท่องเที่ยวเรือสำราญเวสเตอร์ดัม 233 คน เดินทางออกจากสีหนุวิลล์มุ่งหน้าพนมเปญ ซึ่งมีนักท่องเที่ยวที่เดินทางออกมาก่อนหน้านี้อีกราว 500 คน รอเที่ยวบินกลับบ้านพร้อมกันในวันพรุ่งนี้ (20 กุมภาพันธ์) หลังจากนั้น ลูกเรือ 747 คน จะล่องเรือเวสเตอร์ดัมกลับฟิลิปปินส์

              ก่อนหน้านั้น บ่ายวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา แพททริค เมอร์ฟี่ ทูตสหรัฐฯ ประจำกัมพูชา ได้เข้าพบสมเด็จฮุนเซน เพื่อขอบคุณที่รัฐบาลกัมพูชาช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม หลังจากนั้น ประธานบริษัทเจ้าของเรือ westerdam ก็เข้าพบสมเด็จฮุนเซนเช่นกัน