วันที่ 21 พ.ย. 2562  ผู้สื่อข่าวรายงานพบชาวบ้านแห่ลงคลองหาปลากันอย่างคึกคัก  ในคลองหนองกร่าง  ตำบลราษฎรพัฒนา  อำเภอสามโก้  จังหวัดอ่างทอง

หลังเกิดภัยแล้งลุกลามขยายวงกว้างจนน้ำแห้งขอดคลองตลอดสาย  เป็นระยะทางยาวกว่า 10 กิโลเมตร  พบเห็นชาวนาได้ทำการตั้งท่อสูบเข้านาตลอดลำคลอง  เพื่อนำไปหล่อเลี้ยงต้นข้าว  ส่งผลทำให้น้ำในคลองหนองกร่างแห้งขอดคลองตลอดสาย  ชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงต่างนำเครื่องมือประมง แห ตาข่าย สุ่ม  ลงหาปลาในคลอง  เพื่อหาปลานำไปขายสร้างรายได้ และบางส่วนนำไปเป็นอาหาร

 

ด้าน นาง นิยม  สวนริต อายุ 45 ปี  ชาวนา  เล่าให้ฟังว่า  ตนเองทำนา จำนวน 30 ไร่  ข้าวในนาใกล้เก็บเกี่ยว  ตอนนี้ตนเองตั้งท่อสูบน้ำเพื่อไปเลี้ยงต้นข้าวในแปลงนา  น้ำในคลองหนองกร่างแห้งก็แห้งขอดคลอง  หวั่นว่าภัยแล้งจะลุกลามขยายวงกว้าง  ไม่มีน้ำหล่อเลี้ยงต้นข้าวในนา เกรงว่าข้าวที่ใกล้เก็บเกี่ยวเกิดความเสียหาย  ซึ่งตนเองรู้สึกเครียดมาก  หลังจากน้ำในคลองแห้งขอด  ก็ได้วางตาข่ายจับปลาไปเป็นอาหาร  ได้ปลาสร้อย  ปลาตะเพียน  และปลาขาว

ส่วนทางด้าน นาย สาคร  ตรงพิบาย อายุ 68 ปี  ชาวบ้าน  เล่าให้ฟังว่า  ภัยแล้งเริ่มลุกลามขยายวงกว้าง  ชาวนาต่างตั้งท่อสูบน้ำในคลองหนองกร่างเข้าในนา  จนกระทั่งน้ำแห้งขอดคลอง  ตนเองได้ชักชวนเพื่อนบ้านออกมาหาปลาในคลองหลังน้ำแห้ง  เพื่อจับปลาไปขายสร้างรายได้โดยการทอดแหจับปลา  ตนเองได้ปลาช่อนมาหลายตัว  เตรียมนำไปขายสร้างรายได้  ส่วนปลาสร้อยปลาตัวเล็กก็เก็บไว้ทำอาหารภายในครอบครัวต่อไป

ภาพ/ข่าว : ศุภเสกข์  แสงตระการ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.อ่างทอง