กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) -16 ต.ค.2562 - อธิบดีดีเอสไอ ยัน ย้าย “กรวัชร์” ขึ้นผู้ตรวจ ซี 10 ขยับไปได้ดี ไม่มีผลกระทบต่อการสอบสวนคดี ”บิลลี่” ยังเป็นที่ปรึกษาคดีพิเศษให้คำแนะนำได้ สัปดาห์หน้าขีดเส้นออก หมายจับ-หมายเรียก ผู้ต้องสงสัย

     

           พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยว่า กรณีคณะรัฐมนตรีมีมติแต่งตั้งโยกย้าย พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ไปเป็นผู้ตรวจราชการกระทรวงยุติธรรม ว่า คำสั่งย้ายดังกล่าวเป็นการโยกย้ายให้พ.ต.ท.กรวัชร์ไปรับตำแหน่งที่สูงขึ้น จากรองอธิบดีเทียบเท่าข้าราชการระดับ 9 ไปเป็นผู้บริหารระดับสูง (ซี10)

 

 

ย้าย กรวัชร์ ไม่กระทบคดีบิลลี่ สัปดาห์หน้าเคาะออกหมาย

     

      ส่วนกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าการย้าย พ.ต.ท.กรวัชร์ จะส่งผลกระทบต่อการสืบสวนสอบสวนคดีฆาตกรรมนายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ แกนนำกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกลอย นั้น ไม่เป็นความจริงเพราะดีเอสไอยังสามารถแต่งตั้ง พ.ต.ท.กรวัชร์ ให้เป็นที่ปรึกษาคดีพิเศษ เพื่อให้คำแนะทางคดีกับชุดพนักงานสืบสวนสอบสวนได้

 

 

ย้าย กรวัชร์ ไม่กระทบคดีบิลลี่ สัปดาห์หน้าเคาะออกหมาย

 

           ขณะที่แหล่งข่าวจากดีเอสไอ เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการสอบสวนคดีฆาตกรรมบิลลี่ว่า ในการประชุมคณะพนักงานสอบสวนเมื่อวันที่ 15 ต.ค.ที่ผ่านมานั้น อธิบดีดีเอสไอได้เร่งรัดให้ชุดสอบสวนทุกชุดเร่งสรุปผลการสอบสวนและตัดสินใจถึงการดำเนินการกับกลุ่มผู้ต้องสงสัย ว่าจะขออนุมัติหมายจับ-หมายค้นจากศาลอาญา หรือจะพิจารณาออกหมายเรียก เพื่อแจ้งข้อกล่าวหากับผู้ต้องสงสัย โดยขีดเส้นให้ได้ข้อยุติในการประชุมคณะพนักงานสอบสวน นัดต่อไปในวันที่ 25 ต.ค.นี้ ซึ่งจะเป็นช่วงเวลาที่สอดรับกับกำหนดส่งผลการตรวจพิสูจน์ชิ้นส่วนกระดูก 8 ชิ้น ของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์