"ไต้ฝุ่นฮากิบิส" ที่อาจจะกลายเป็นพายุที่ใหญ่ที่สุดในโลก

11 ต.ค. 2562
10.7 k
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์

"ซูเปอร์ไต้ฝุ่นฮากิบิส" ที่มีความรุนแรงเทียบเท่าเฮอร์ริเคนระดับ 5 และกำลังจะพัดขึ้นฝั่งคันโตในช่วงสุดสัปดาห์นี้

จากการที่ญี่ปุ่นเตรียมรับมือพายุหมายเลข 19 "ซูเปอร์ไต้ฝุ่นฮากิบิส" ที่มีความรุนแรงเทียบเท่าเฮอร์ริเคนระดับ 5 และกำลังจะพัดขึ้นฝั่งคันโต ทางตะวันออกของประเทศ ในช่วงสุดสัปดาห์นี้นั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ทางเพจ เฮ้ย แก มีการระบุว่า "ซูเปอร์ไต้ฝุ่นฮากิบิส" อาจจะกลายเป็นประวัติศาสตร์ครั้งใหม่ของการเกิดพายุที่ใหญ่ที่สุดของโลกก็เป็นได้ 

 

 

"ไต้ฝุ่นฮากิบิส" ที่อาจจะกลายเป็นพายุที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 

 

จากตอนแรกนึกว่า "ฮากิบิส" จะไต้ฝุ่นธรรมดาแบบที่ญี่ปุ่นเจอทุกปี แต่ปรากฏว่าตอนนี้เส้นผ่านศูนย์กลางพายุมีขนาดใหญ่ประมาณ 2,000 กิโลเมตร เทียบง่ายๆ คือ พายุลูกนี้จะใหญ่กว่าประเทศญี่ปุ่น โดย 2,000 กิโลเมตรนี่คือใหญ่กว่า จ.เชียงราย - จ.นราธิวาส เลยทีเดียว 

 

 

ตามปกติถ้าเทียบกับพายุเฮอริเคนที่เกิดขึ้นจะแบ่งความแรงเป็น 5 ระดับ ก็คือ F1-F5 ซึ่งเฮอริเคนระดับ F5 ถือว่าหนักหนาสาหัสที่สุด เพราะความแรงของพายุระดับ F5 จะต้องมีความเร็วลมไม่น้อยกว่า 250 กิโลเมตร ยกตัวอย่าง พายุแคทเทอริน่า ที่ขึ้นฝั่งที่สหรัฐอเมริกาเมื่อหลายปีก่อน ทำให้หลายพื้นที่ในสหรัฐฯ หนักหนาสาหัสไม่น้อยเลย

 

 

ขณะที่ ฮากิบิส คือไต้ฝุ่นที่เรียกว่ามาแรงแซงโค้งมากๆ ปาดหน้าพายุทุกลูกบนโลกใบนี้ มีการคาดการณ์กันว่า พายุลูกนี้จะมีความเร็วลมไม่ต่ำกว่า 260 กิโลเมตร ถ้าเป็นตามนี้จริง โลกของเราจะต้องมีหน่วยวัดความแรงพายุเพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งระดับ เพราะมันแรงที่สุดในโลกเท่าที่เคยมีมาแล้ว

 

 

ส่วนสาเหตุที่ทำให้พายุมีความรุนแรงเพิ่มขึ้น เนื่องจากภาวะโลกร้อน พออากาศในมหาสมุทรอุ่นขึ้น ที่นี้มันก็จะไปเร่งให้ไอน้ำในมหาสมุทรมารวมตัวกัน ก่อตัวกันเป็นพายุง่ายขึ้น พอโลกร้อนน้ำแข็งจากขั้วโลกก็ละลาย และพอละลายนก็จะไหลลงทะเล แน่นอนว่าน้ำทะเลหนุนทั้งโลก เมืองไหนที่อยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเลก็เตรียมตัวรับมือท่วมได้เลย ส่วนบ้านเราโดยเฉพาะที่ กทม.เองก็ไม่รอด ไม่เกิน 20 ปี น้ำท่วมขังหนักแน่ๆ

 

 

 

สำหรับ ฮากิบิส ในช่วงสุดสัปดาห์นี้คาดว่าจะเข้าโตเกียว ชิบะและชิสึโอกะเต็มๆ ส่วนฝั่งโอกินาว่า คันไซ ฮอกไกโด ไม่เป็นไรแต่อาจจะเจอฝนบ้าง 

 

ด้านสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ได้เตือนคนไทยก่อนหน้านี้ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวในพื้นที่คันโต และโตไกกับบริเวณใกล้เคียง ให้ติดตามสถานการณ์ และหลีกเลี่ยงการออกจากเคหะสถาน รวมถึงตรวจสอบความแข็งแรงของประตูหน้าต่าง เตรียมอาหาร น้ำ และของจำเป็น และเตรียมความพร้อมกรณีมีประกาศอพยพของทางการญี่ปุ่น