ญี่ปุ่นเตรียมรับมือพายุหมายเลข 19 "ซูเปอร์ไต้ฝุ่นฮากิบิส" ที่มีความรุนแรงเทียบเท่าเฮอร์ริเคนระดับ 5 และกำลังจะพัดขึ้นฝั่งคันโต ทางตะวันออกของประเทศ ในวันเสาร์นี้

 

 

 

 

 

                 ทางการเตือนประชาชนในเส้นทางพายุให้ระวังลมแรง คลื่นสูง ฝนตกหนัก สตรอมเซิร์ช อันตรายจากน้ำท่วมและดินถล่มทั้งเสาร์และอาทิตย์ ผู้ให้บริการรถไฟในกรุงโตเกียว เตรียมประกาศยกเลิกให้บริการในเว็บไซท์และโซเชียล มีเดีย  "JR East" ระบุว่า ผู้ใช้บริการควรติดตามคำแนะนำ ที่อาจระงับให้บริการรถไฟหัวกระสุนและบริการอื่นๆ ด้านออล นิปปอน แอร์เวย์ส ยกเลิกเที่ยวบินในประเทศทั้งหมด ทั้งขาเข้าและขาออกจากสนามบินฮาเนดะและนาริตะวันเสาร์นี้ เจแปน แอร์ไลน์ส ยกเลิกเกือบทุกเที่ยวบิน องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่นเปิดให้คำปรึกษาเป็นภาษาอังกฤษ จีนและเกาหลี ตลอด 24 ชั่วโมง และขอให้ดาวน์โหลดแอพพลเคชั่น "Safety Tips" กับติดตามบัญชีทวิตเตอร์ขององค์การส่งเสริมการท่องเที่ยว

 

 

ญี่ปุ่นระทึก เตรียมรับพายุไต้ฝุ่นฮากิบิสเข้าเสาร์นี้

 

 

                 ด้านสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ได้เตือนคนไทยก่อนหน้านี้ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวในพื้นที่คันโต และโตไกกับบริเวณใกล้เคียง ให้ติดตามสถานการณ์ และหลีกเลี่ยงการออกจากเคหะสถาน รวมถึงตรวจสอบความแข็งแรงของประตูหน้าต่าง เตรียมอาหาร น้ำ และของจำเป็น และเตรียมความพร้อมกรณีมีประกาศอพยพของทางการญี่ปุ่น

 

 

ญี่ปุ่นระทึก เตรียมรับพายุไต้ฝุ่นฮากิบิสเข้าเสาร์นี้

 

 

                 เจฟฟ์ มาสเตอร์ส นักอุตุนิยมวิทยา จากนิตยสาร ไซแอนทิฟิก อเมริกัน บอกนิวยอร์กไทมส์ ว่าหากเป็นไปตามที่พยากรณ์ ฮากิบิสอาจติดอันดับพายุไต้ฝุ่นทำลายล้างญี่ปุ่นหนักที่สุดในประวัติศาสตร์ และจะเป็นหายนะภัยหลายพันล้านดอลลาร์

 

 

ญี่ปุ่นระทึก เตรียมรับพายุไต้ฝุ่นฮากิบิสเข้าเสาร์นี้

 

 

                 เซาท์ไชนามอร์นิงโพสต์ อ้างผู้เชี่ยวชาญที่เตือนเช่นกันว่า พายุฮากิบิส อาจจะเป็นพายุทรงพลัง และทำลายล้างกว่าพายุไต้ฝุ่นในปี 2501 ที่คร่าชีวิตเหยื่อ 1,269 คน

 

 

ญี่ปุ่นระทึก เตรียมรับพายุไต้ฝุ่นฮากิบิสเข้าเสาร์นี้

 

 

                 เมื่อเดือนก่อน พายุไต้ฝุ่นฟ้าใส ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 คน บาดเจ็บหลายสิบ และอีก 9.3 แสนคน ไม่มีไฟฟ้าใช้ขณะถล่มภาคตะวันออก ส่วน พายุฮากิบิส คาดว่าจะพัดผ่านหรือใกล้จังหวัดชิบะ ที่โดนหนักจากพายุไต้ฝุ่นฟ้าใสอีกครั้ง เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายรับมือภัยพิบัติของจังหวัด แนะนำประชนตุนอาหารและน้ำไว้อย่างน้อย 3 วัน

 

 

ญี่ปุ่นระทึก เตรียมรับพายุไต้ฝุ่นฮากิบิสเข้าเสาร์นี้

 

 

                 ส่วนกรุงโตเกียว ที่อยู่ในเส้นทางพายุเช่นกัน ประชาชน 1.5 ล้านอยู่ทางส่วนตะวันออกของเมืองซึ่งต่ำกว่าระดับน้ำทะเล ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าหากคันกั้นน้ำในพื้นที่ต่ำเอาไม่อยู่ ประชาชน 5 ล้าน อาจต้องอพยพ