royal coronation
วันที่ 19 ตุลาคม 2562
ข่าวทั่วไป

"สมศักดิ์" ปัดตอบปมศิษย์ธรรมกาย

วันที่ 19 กรกฎาคม 2562 - 13:44 น.
สมศักดิ์ เทพสุทิน,แพรวา 9 ศพ,กยุติธรรม
Shares :
เปิดอ่าน 1,385 ครั้ง

"สมศักดิ์"ปัดตอบภาพศิษย์ธรรมกายว่อนโซเชียลลั่นใครผิดติดคุกหมด จ่อสร้างคุกเพิ่ม-บริหารจัดการปัญหาคนล้นคุก ส่วนคดีแพรวาใช้เงินกองทุนยุติธรรมชดเชยเหยื่อไม่ได้

คลิปที่ 1

 

 

 

          กระทรวงยุติธรรม - 19 ก.ค. 62 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารกระทรวงยุติธรรมว่า การเรียกประชุมผู้บริหารกระทรวง เพื่อมารับฟังการดำเนินงานของกระทรวง ต้องยอมรับว่ากระทรวงยุติธรรมมีโครงข่ายที่สมบูรณ์แบบ หากเราใช้ทรัพยากรที่มีอย่างเต็มที่ มั่นใจว่าจะมีผลงานเชิงประจักษ์มากขึ้น  แต่ในส่วนของกฎหมายและระเบียบกระทรวงอาจจะต้องมีการปรับปรุงบางส่วน เช่น ระเบียบที่เกี่ยวข้องกับผู้ต้องขัง ซึ่งปัจจุบันมีผู้ต้องขังกว่า 3 แสนคน ส่วนใหญ่กระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ทำให้เรือนนอนแออัดรองรับผู้ต้องขังในพื้นที่ 1.4 ตารางเมตร (ตร.ม.)ต่อคน ขณะที่ตามเกณฑ์สากลกำหนดไว้ 2.5 (ตร.ม.) ต่อคน ดังนั้น อาจต้องมีการสร้างเรือนจำหรือใช้วิธีบริหารจัดการอื่นๆ ให้มีเรือนนอนเพียงพอต่อผู้ต้องขัง แต่ต้องรอให้มีการแถลงนโยบายก่อนจึงจะได้พูดคุยและมอบนโยบายให้ผู้บริหารรับไปปรับปรุงงานให้เกิดประโยชน์มากขึ้น  อย่างไรก็ตาม  แม้ว่าตนจะไม่เคยผ่านการเป็นรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมมาก่อน แต่การเข้ามาเป็นรัฐมนตรีคือเข้ามาเป็นผู้บริหารจะสนใจแต่เพียงว่าจะทำอย่างไรให้มีผลงานออกมาเป็นที่ต้องการของประชาชน ซึ่งมั่นใจว่าไม่น่ายากจนเกินไป เพราะสามารถเรียนรู้ได้

 

 

          นายสมศักดิ์ กล่าวถึงการให้ความช่วยเหลือเหยื่อผู้เสียหายในคดีแพรวา 9 ศพว่า ในส่วนของกระทรวงยุติธรรมกระบวนการเพิ่งเริ่มต้น  โดยเป็นการรับช่วงหลังศาลฎีกามีคำพิพากษาถึงที่สุด  ขั้นตอนหลังจากนี้จะเป็นการสืบทรัพย์หรือติดตามทรัพย์เพื่อนำมาเฉลี่ยคืนให้กับผู้เสียหาย ส่วนกรณีแม่ของน.ส.แพรวา ขอให้กระทรวงยุติธรรมนำเงินจากกองทุนยุติธรรมไปจ่ายชดเชยให้ผู้เสียหายก่อน  และจำนำเงินมาชดใช้คืนในภายหลังนั้น  เท่าที่ตรวจดูข้อกฎหมายไม่สามารถทำได้  และเราคงไม่ไปฝ่าฝืนกฎหมาย เพราะจะกลายเป็นปัญหาซ้ำซ้อนตามมาอีก ขั้นตอนหลังจากนี้จะรีบดำเนินการบังคับคดีให้เร็วที่สุด และขอฝากไปยังผู้เสียหายว่า กระทรวงยุติธรรมพร้อมให้ความช่วยเหลือ โดยแนะนำให้รวมตัวกันเป็นกลุ่มเพื่อให้กระบวนการช่วยเหลือเป็นไปในทิศทางเดียวกันทั้งหมด


          ผู้สื่อข่าวถามถึงกระแสโอนย้ายกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ไปสังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ไม่มีกรณีดังกล่าว ทุกหน่วยงานในกระทรวงยุติธรรมจะอยู่ที่เดิมครบ ในส่วนของดีเอสไอยังคงเป็นการบริหารในรูปแบบเดิม คือ นายกรัฐมนตรีมอบหมายให้รองนายกรัฐมนตรีรับผิดชอบหรือกำกับดูแลกระทรวงยุติธรรม รวมถึงดีเอสไอ

 

          ผู้สื่อข่าวถามถึง กระแสในโลกออนไลน์มีการนำภาพสมัยเป็นลูกศิษย์วัดพระธรรมกายมาเผยแพร่และวิพากษ์วิจารณ์ถึงคดีที่ดีเอสไอ ดำเนินการติดตามผู้ต้องหา นายสมศักดิ์ กล่าวว่า เอาไว้ตอบวันหลัง เดี๋ยวประเด็นมันปนกันวันนี้ข่าวเยอะ  เมื่อถามอีกว่า พระในวัดธรรมกายเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับในคดีของดีเอสไอ นายสมศักดิ์ กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า ไม่ต้องห่วง ถ้าผิดติดคุกหมด ไม่เว้นให้ใคร ทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย

 

 


          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการประชุมรับฟังบทบาทภารกิจของกรมในสังกัดกระทรวงยุติธรรม นายสมศักดิ์ ได้ออกมาพบปะกับบรรดานักการเมืองที่เดินทางมาแสดงความยินดีในโอกาสเข้ารับตำแหน่งใหม่กันอย่างคับคั่ง จากนั้นได้เข้าไปรับประทานอาหารเที่ยงร่วมกับนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม และส.ส.ในกลุ่มสามมิตร
 

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ