royal coronation
วันที่ 20 ตุลาคม 2562
ข่าวทั่วไป

นักประดิษฐ์งัดลูกบอลดับเพลิง รุ่นดับไฟป่า ลดหมอกควันชาวเหนือ

วันที่ 2 เมษายน 2562 - 11:36 น.
นักประดิษฐ์,ลูกบอลดับเพลิง,รุ่นดับไฟป่า,อากาศสดใส,ชาวเหนือ
Shares :
เปิดอ่าน 640 ครั้ง

นักประดิษฐ์ งัดลูกบอลดับเพลิง รุ่นดับไฟป่า คลี่คลายสถานการณ์หมอกควัน คืนอากาศสดใสให้ชาวเหนือ พร้อมมอบหน้ากากกรองฝุ่น เครื่องฟอกอากาศ นวัตกรรมคนไทยช่วยลดมลพิษ

 
          นักประดิษฐ์ลูกบอลดับเพลิง และนายกสมาคมนักประดิษฐ์และนวัตกรรมแห่งประเทศไทย นายภณวัชร์นันท์ (พะ -นะ-วัด-นัน) ไกรมาตย์ พร้อมทีมงานบริษัท อิไลด์ ไฟร์บอล โปร จำกัด เตรียมออกคาราวาน เพื่อนำผลิตภัณฑ์ ‘ลูกบอลดับเพลิง’ พิเศษ รุ่นขนาด 400 กรัม 150 ลูก และ ขนาด 1.3 กรัม 150 ลูก พร้อมทีมปฏิบัติการดับไฟป่า เพื่อช่วยเหลือชาว จ.เชียงใหม่ ที่กำลังประสบปัญหาจากสภาพอากาศที่ยังมีฝุ่นควันที่เป็นพิษ ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพ และระบบทางเดินหายใจของพี่น้องประชาชน

 

 

          โดย นายภณวัชร์นันท์ ระบุถึงการออกคาราวานเพื่อทำภารกิจดังกล่าวว่า เริ่มมาจากทาง นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าฯเชียงใหม่ ได้มีหนังสือขอความอนุเคราะห์เพื่อขอนำลูกบอลดับเพลิง เพื่อใช้ในการแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่า ซึ่งตนเห็นว่า สถานการณ์ไฟป่าที่เกิดขึ้นในขณะนี้ นอกจากจะทำให้สภาพป่ามีความเสียหายแล้ว ยังเป็นสาเหตุสำคัญ ที่ทำให้สภาพอากาศในตัวเมืองเชียงใหม่ ยังคงมีสภาพที่ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของประชาชน ดังนั้น ตนและทีมงานฯ จึงสนับสนุนภารกิจดังกล่าว โดยจะมีการเตรียมคาราวาน จากที่ตั้งบริษัทไปสู่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อนำสิ่งประดิษฐ์ ‘ลูกบอลดับเพลิง ELIDE FIRE®’ มาช่วยคลี่คลายสถานการณ์ไฟป่า ตามจุดที่ทางจังหวัดได้กำหนดเอาไว้ โดยจะปฏิบัติภารกิจจนกว่าสภาพอากาศในเมืองเชียงใหม่ จะเบาบางลง ซึ่งถือว่า เป็นการนำสิ่งประดิษฐ์ที่เป็นนวัตกรรมของคนไทย มาช่วยเหลือประชาชน

 

          ทั้งนี้ ตนมั่นใจว่า สิ่งประดิษฐ์ของตนและทีมงานที่ปฏิบัติภารกิจนี้ จะสามารถแก้ไขปัญหาไฟป่าที่เกิดขึ้นได้ เพราะลูกบอลดับเพลิง จะมีสารเคมี ที่จะทำปฏิกิริยากับไฟเพื่อให้ดับลง และมีความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและจะกลายเป็นปุ๋ยเพิ่มความเป็นสีเขียวให้กับต้นไม้ โดยในการดับไฟป่าในครั้งนี้ จะมีการนำ ลูกบอลดับเพลิง รุ่น FIGHTING FOREST FIRE ซึ่งถือเป็นการนำออกมาใช้ดับไฟป่าให้ชาวเหนือเป็นครั้งแรก ซึ่งถือเป็นลูกบอลที่มีการออกแบบเพื่อใช้ดับเพลิงในเหตุการณ์ที่มีผลกระทบในวงกว้าง

 

 

          อีกทั้ง ทีมงานของทางบริษัทฯ ทุกคน ต่างได้รับการฝึกอบรมเพื่อเผชิญเหตุอัคคีภัยและต่างออกปฏิบัติภารกิจในการดับไฟ มาหลายเหตุการณ์แล้ว นอกจากนี้ ยังมีกลุ่ม 'Younger STEM' (ยังเกอร์ สเต็ม) ซึ่งถือเป็นกลุ่มนักผจญเพลิง ระดับมืออาชีพ ที่ได้ร่วมปฏิบัติภารกิจเพื่อดับเพลิง และช่วยเหลือผู้ประสบอัคคีภัย ร่วมกับหน่วยงานอื่นๆ พร้อมที่จะมาร่วมปฏิบัติการเป็นทีมเดียวกัน ดังนั้น จึงมั่นใจได้ว่าจะสามารถทำภารกิจเพื่อคืนสภาพป่าและอากาศที่บริสุทธิ์ได้สำเร็จ

 

          นายภณวัชร์นันท์ ยังกล่าวด้วยว่า คาราวานดังกล่าว นอกจากจะมาปฏิบัติภารกิจเพื่อแก้ปัญหาไฟป่าแล้ว  ‘ลูกบอลดับเพลิง’ ซึ่งนอกจากจะรักษาทรัพย์สินและชีวิตของคนในบ้านแล้ว ยังสามารถแก้ไขปัญหาไฟป่า ซึ่งเป็นที่มาของปัญหาฝุ่นควันและมลพิษ ซึ่งถือเป็นประเด็นที่สำคัญของคนไทยที่ยังมีความวิตกกังวลในขณะนี้

 

          นอกจากนี้ยังได้รับความร่วมมือจากเพื่อนนักประดิษฐ์ ดร.พลศักดิ์ ปิยะทัต กรรมการ บริษัท อัลไพน์ จำกัด และอุปนายกสมาคมนักประดิษฐ์และนวัตกรรมแห่งประเทศไทย ที่มีเจตนารมณ์เดียวกัน โดยจะมอบเครื่องฟอกอากาศ Alpine Electronic Air Cleaner ซึ่งเป็นนวัตกรรมของคนไทย จำนวน 1 เครื่อง รวมทั้งได้รับสนับสนุนจาก ดร.เพ็ญธิดา ทิพย์โยธา สนับสนุนหน้ากากกรองฝุ่น 2.5 PM หน้ากากอนามัย NOSK ป้องกันฝุ่นได้ถึง 0.3 micron ให้เจ้าหน้าที่ด้วย.

 

 

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ