ข่าว

"ไพศาล"เผยเรื่องใหญ่มาก ภายหลังรองผอ.ซีไอเอ เจรจาลับ นายกฯที่ทำเนียบฯ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"ไพศาล พืชมงคล" เผยเรื่องใหญ่มาก ภายหลังรองผอ.สำนักข่าวกรองฯสหรัฐหรือซีไอเอ เปิดเจรจาลับ นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล

ยังเป็นที่กล่าวถึงกรณีที่มีการเผยแพร่ภาพ นายเดวิด เอส โคเฮน (David S. Cohen) รองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลางฯ  หรือ ซีไอเอ เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งที่ไม่ปรากฎกำหนดการที่ทำเนียบฯ โดยไม่มีการแจ้งในรายละเอียดของการเข้าพบในครั้งนี้

"ไพศาล"เผยเรื่องใหญ่มาก ภายหลังรองผอ.ซีไอเอ เจรจาลับ นายกฯที่ทำเนียบฯ

ต่อมา พล.อ.สุพจน์  มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) เปิดเผยว่า สหรัฐเข้าพบนายกรัฐมนตรี เป็นการพบเพื่อพูดคุยและแลกเปลี่ยน ข้อมูลข่าวสาร การทำงานที่ถูกต้อง รวมถึงแลกเปลี่ยนการทำงานที่เป็นประโยชน์ร่วมกัน โดยเป็นการคุยภาพรวม เรื่องงานต่างประเทศและความมั่นคงของมิตรประเทศ โดยสหรัฐฯ ถือเป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิด ให้ความร่วมมือในทุกด้านมาตลอด ซึ่งหน่วยงาน CIA ก็เช่นกันที่จะมา พูดคุยและเปลี่ยนในเรื่องเหล่านี้

ส่วนจะมีวาระอะไรเป็นพิเศษหรือไม่นั้น ยังไม่ทราบเพราะยังไม่ได้ดูวาระที่มาพบกับนายกฯ แต่ตามปกติจะพูดคุยเรื่องความร่วมมือ และสิ่งที่จะก่อให้เกิดความมั่นคงในประเทศไทย รวมถึงความมั่นคงในกรอบภูมิภาคอาเซียน ซึ่งเรามีจุดยืน ที่กระทรวงการต่างประเทศได้กำหนดไว้ชัดเจนแล้ว” เลขาสมช. กล่าว

 

อนึ่ง สำนักข่าวกรองกลางของสหรัฐฯ หรือ ซีไอเอ เป็นที่รู้จักในฐานะหน่วยงานลับและทำงานสืบข่าวกรองด้วยเทคนิคกระบวนการที่ลึกลับ การเข้าพบกับพล.อ.ประยุทธ์ในครั้งนี้ น่าจะมีประเด็นสำคัญ

 

ขณะที่แหล่งข่าวทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า  ถึงประเด็นการหารือ ระหว่างรองผอ.ซีไอเอกับนายกฯ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้แลกเปลี่ยนถึงประเด็นเสถียรภาพภายในภูมิภาคในภาพรวม  ประเด็นความมั่นคงรวมถึงสถานการณ์ในเมียนมา 

 

"ได้มีการพูดถึงการให้ความช่วยเหลือในด้านมนุษยธรรม เนื่องจากไทยและเมียนมามีชายแดนติดต่อกัน ทั้งนี้เมื่อทุกอย่างเกิดความสงบเรียบร้อย การเดินทางกลับประเทศก็จะเป็นเรื่องของความสมัครใจเพื่อหลีกหนีปัญหาอื่นที่จะตามมา นอกจากนี้ ยังมีการหารือถึงความร่วมมือระหว่างกัน ที่ยังเดินหน้าอย่างต่อเนื่อง" แหล่งข่าว เปิดเผยถึงการพูดคุยบางห้วงบางตอน   

 

แหล่งข่าว ยังได้เปิดเผยถึงสถานการณ์ในประเทศไทย ได้มีการหารือประเด็นเรื่องความมั่นคงที่เกี่ยวเนื่องกับเศรษฐกิจ รวมทั้งการช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรมและการทหาร ไม่ได้มีการพูดถึงโครงการใหม่หรือเจาะลึกไปในรายละเอียดของแต่ละโครงการ ซึ่งความร่วมมือระหว่างกันระหว่างไทย-สหรัฐฯก็ยังคงจะให้การสนับสนุนโครงการ ที่ยังดำเนินการอยู่ตอนนี้ต่อไป รวมถึงการสนับสนุนการเป็นเจ้าภาพของไทยในทุกๆเรื่องในการจัดการประชุมเอเปคในปี 2565

 

“ การหารือกันครั้งนี้เป็นการพูดคุยกันในภาพกว้างทั้งเรื่องการเมือง เศรษฐกิจ และความร่วมมือต่างๆ ไม่มีเกี่ยวกับเรื่องของอาชญากรรมข้ามชาติ หรือ ความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก ( CPTPP) สำหรับประเด็นด้านการเมืองนั้นไทยขอให้สหรัฐเข้าใจบริบทของประเทศไทยในการทำหน้าที่ ซึ่งสหรัฐฯก็เข้าใจดีว่าทุกอย่างต้องเป็นกฎหมาย” แหล่งข่าว กล่าว

 

อย่างไรก็ดี   นายไพศาล   พืชมงคล อดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ) ได้ออกมาโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตนเมื่อวันที่ 20 พ.ย.ที่ผ่านมา ถึงกรณีรองผอ.ซีไอเอเข้าพบนายกฯ  โดย นายไพศาลตั้งหัวข้อว่า   รองผู้อำนวยการ cia พบนายกเรื่องอะไร?

 

นายไพศาลโพสต์ข้อความว่า 

 

1.รองผู้อำนวยการ cia เป็นตำแหน่งที่มีความสำคัญมาก มีฐานะไม่ได้ด้อยไปกว่ารองประธานาธิบดี การมาพบเจรจาลับครั้งนี้ จึงไม่ใช่เรื่องธรรมดา!

 

2.มีการคาดการณ์ว่า การเจรจาลับครั้งนี้ น่าจะเกี่ยวข้องกับเรื่องดังต่อไปนี้


 – การใช้พื้นที่ประเทศไทย เพื่อปฏิบัติการ เกี่ยวกับสงครามกลางเมืองในพม่า รวมถึงการส่งกำลังทหารมาประจำในประเทศไทย ตามข้อตกลงจัสแมก

 

"ไพศาล"เผยเรื่องใหญ่มาก ภายหลังรองผอ.ซีไอเอ เจรจาลับ นายกฯที่ทำเนียบฯ

 

ถ้าหากเกิดเหตุการณ์รุนแรงตามแนวชายแดนไทย ก็จะมีผลให้ประเทศไทย มีกองกำลังต่างชาติ อยู่ในภาคเหนือ!!! และเท่ากับประเทศไทย ชักศึกเข้าบ้าน เข้าสู่สถานการณ์สงคราม กับพม่า ซึ่งมีจีน รัสเซีย อิหร่าน เกาหลีเหนือเป็นพันธมิตร!!!!

 

– อาจเกี่ยวข้องกับสถานการณ์การเมืองในประเทศ ที่มีบางพวกต้องการเปลี่ยนแปลงการปกครอง แยกดินแดน สังเกตได้ว่าขณะนี้มีข่าวความเคลื่อนไหว ที่จะแบ่งแยกภาคเหนือบ้าง ภาคอีสานบ้าง และจังหวัดชายแดนภาคใต้บ้างเป็นระยะๆ ซึ่งเป็นเรื่องไม่ปกติ ควรต้องติดตามดูว่าความเคลื่อนไหวเรื่องนี้ว่าจะขยายตัวไปมากน้อยเพียงใด

 

3.ต้องจับตาดูว่า ในระยะ 15 วันจากนี้ไป มีเรื่องใหญ่อะไรเกิดขึ้นและเกี่ยวกับความเป็นไปได้ดังกล่าวข้างต้น!!!!

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ