ข่าว

ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ แนะ ไทยแก้ปัญหา "น้ำท่วม" ด้วยเทคโนโลยี

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"น้ำท่วม" ถือเป็นหนึ่งในปัญหาใหญ่ของไทยที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตประชาชนชาวไทยอย่างมหาศาล ดร.เอ้ หรือ ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์จึงนำเสนอแนวทางแก้ปัญหาน้ำท่วมด้วยเทคโนโลยี โดยได้ยกตัวอย่างแนวทางแก้ปัญหาที่ประสบความสำเร็จมาจากประเทศสิงคโปร์


ช่วงเดือนกรกฏาคมถึงเดือนตุลาคมของทุกปีถือเป็นช่วงหน้าฝนของประเทศไทย ซึ่งเมื่อฤดูฝนมาเจอกับสถานการณ์ภาวะโลกร้อนจึงได้ก่อให้เกิดอุทกภัย "น้ำท่วม" ที่ทวีความรุนแรง จนเกิดเป็นความเดือดร้อนต่อชีวิตและทรัพย์สินของทั้งชาวบ้านและชาวกรุงฯ


แม้เราได้เห็นความพยายามในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมมาหลายยุคหลายสมัยและด้วยหลากหลายแนวทาง แต่เราก็ยังต้องเผชิญกับปัญหานี้ซ้ำ ๆ กันอยู่ทุกปี


แต่ปีนี้ ดร.เอ้ หรือ .ดร. สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และ นายกสภาวิศวกรได้เล็งเห็นถึงปัญหา "น้ำท่วม"  จึงได้โพสท์ข้อความเสนอแนวทางแก้ไขพร้อมวีดีทัศน์บนเฟสบุ๊กเพจของตัวเอง โดยในโพสท์กล่าวว่า 

“ ฝนตกหนักทีไร น้ำท่วมทุกที!!!

ปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก ที่แก้แล้วแก้อีกมาเป็น 10 ปี วันนี้ทำไมยังท่วม?

แต่เชื่อไหมในหลายประเทศอย่างเช่นสิงคโปร์ที่เจอปัญหาแบบนี้แก้ไขได้ด้วยเทคโนโลยีอัตโนมัติ และการจัดสรรพื้นที่แก้มลิงใต้ดินเพื่อรองรับน้ำรอระบาย!!

ถึงเวลาหรือยังที่เราต้องแก้ปัญหาน้ำท่วมให้ยั่งยืนเสียที พี่เอ้เชื่อมั่น ปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก #จะแก้ก็แก้ได้

#จะทำก็ทำได้

#คนไทยเก่งไม่แพ้ใครในโลก ”

 

และใจความสำคัญของในวีดีทัศน์เป็นดังนี้

ในการแก้ปัญหาน้ำท่วมอย่างยั่งยืน ประเทศไทยควรนำเทคโนโลยีเข้ามามีส่วนร่วมในการมากกว่านี้ เพราะจากที่ประเทศสิงคโปร์ได้นำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้การแก้ปัญหาน้ำท่วม วันนี้ทชาวโลกเห็นแล้วว่าระบบคอมพิวเตอร์ที่มีความแม่นยำในการจับสัญญาณน้ำท่วมสามารถช่วยบุคลากร และช่วยให้ประเทศสิงคโปร์รับมือกับน้ำท่วมได้อย่างทันท่วงที


สามารถรับชมวีดีทัศน์ตัวเต็มได้ที่ลิงค์ต่อไปนี้:
https://www.facebook.com/suchatvee.ae/videos/365784661759112 

ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ แนะ ไทยแก้ปัญหา \"น้ำท่วม\" ด้วยเทคโนโลยี

ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ แนะ ไทยแก้ปัญหา \"น้ำท่วม\" ด้วยเทคโนโลยี

ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ แนะ ไทยแก้ปัญหา \"น้ำท่วม\" ด้วยเทคโนโลยี


 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ