เมื่อวันที่ 6 เม.ย.2564 นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง(ทล.)เปิดเผยภายหลังลงพื้นสำรวจความพร้อมของทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) หมายเลข 6 หรือ M6 สายบางปะอิน-นครราชสีมา ช่วง อ.ปากช่อง-อ.สีคิ้ว ระยะทาง 36 กิโลเมตร(กม.) โดยในวันที่ 7 เม.ย. เวลา16.00 น. พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเดินทางเป็นประธานพิธีเปิดใช้งานทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง สาย บางปะอิน-นครราชสีมา (ตอน อำเภอปากช่อง-อำเภอสีคิ้ว) เป็นการชั่วคราวเพื่อรองรับการเดินทางช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2564

ภายหลังนายกฯ ทำพิธีเปิดใช้มอเตอร์เวย์หมายเลข 6 ช่วงปากช่อง-สีคิ้ว ระยะทาง 36 กม. ในวันที่ 7 เม.ย.นี้ หากท่านนายกฯ ประเมินถึงความพร้อม และมีนโยบายให้เปิดให้ประชาชนได้ทดลองใช้มอเตอร์เวย์สายดังกล่าว ทางกรมทางหลวงก็มีความพร้อมเปิดให้บริการทันที เนื่องจากได้เตรียมการมาระยะหนึ่งแล้ว ซึ่งจากเดิมที่จะเปิดในวันที่ 9 เม.ย.”นายสราวุธ กล่าว

 

สำหรับจุดที่จะเปิดให้ใช้เป็นทางขึ้นคือช่วงถนนมิตรภาพกม.65 และจุดลง บริเวณทางต่างระดับสีคิ้ว ที่ทางหลวงสาย 201 บริเวณ กม.5 รวมระยะทางที่ให้ใช้มอเตอร์เวย์ชั่วคราว 26 กม. ซึ่งจะอนุญาตให้ใช้ได้เฉพาะรถ4ล้อ เท่านั้น รถบรรทุก รถจักรยานยนต์ ห้ามใช้เด็ดขาด โดยขอความร่วมมือใช้ความเร็ว 50-60 กม./ชม. และห้ามจอดเพื่อถ่ายรูป เด็ดขาด ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยเป็นทางยกระดับบนถนนมิตรภาพ ช่วงผ่านเขื่อนลำตะคอง จ.นครราชสีมา ในฝั่งขาเข้า (ฝั่งกังหันตรงข้ามเขื่อนลำตะคอง)  เพื่อเปิดบริการชั่วคราว 2 ช่องทางจาก 4 ช่องอำนวยความสะดวกการเดินทางของประชาชนช่วงเทศกาลสงกรานต์ 64  

ในพื้นที่มีความพร้อม 100% ที่จะเปิดให้บริการเต็มที่  ช่วงวันหยุดยาวสงกรานต์ 10 วัน คาดว่าจะมีรถเข้าออกกรุงเทพฯวันละ 5 แสนคัน รวมตลอดเทศกาลประมาณ  5 ล้านคัน  การเปิดบริการมอเตอร์เวย์ชั่วคราวจะช่วยแบ่งเบาปริมาณการจราจรบนถนนมิตรภาพได้วันละไม่ต่ำกว่า 4-5 หมื่นคัน”นายสราวุธ กล่าว

ขณะเดียวกันได้จัดเจ้าหน้าที่จาก 4 ภาคส่วน ได้แก่ เจ้าหน้าที่กรมทางหลวง ตำรวจทางหลวง ตำรวจจราจร อาสาสมัคร และ ชุดกู้ภัยเตรียมกำลังไม่ต่ำกว่า 300 คน บริการตลอด 24 ชม. เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทาง และคอยช่วยเหลือเมื่อเกิดกรณีเหตุฉุกเฉินหรืออุบัติเหตุต่างๆ ซึ่งเจ้าหน้าที่ 300 คน ได้จัดไว้ประจำจุด แบ่งเป็นจุดเข้า-ออกฉุกเฉินทั้งหมด 7 จุด โดยห้ามประชาชนเข้า-ออกในจุดที่ไม่ได้เปิดบริการ  ยกเว้นมีเหตุฉุกเฉินจริง   นอกจากนี้มีจุดบัญชาการทั้งหมด 3 จุด มีกล้องซีซีทีวีติดตามเส้นทาง 10 ตัว และ ติดกล้องที่บริเวณเรือนจำคลองไผ่เพิ่มอีก 8 ตัว รวมทั้งหมด 18 ตัว 

สำหรับการจัดจราจรนั้น เบื้องต้นกำหนดไว้ว่าจะเปิดให้บริการวันนี่ 9-19 เม.ย.64 จะเป็นรูปแบบจัดเดินรถทางเดียว (วันเวย์)  แบ่งเป็นขาออกกรุงเทพฯ วันที่ 9-13 เม.ย.64 จากถนนมิตรภาพเข้าสู่มอเตอร์เวย์ โดยรถวิ่งตามถนนมิตรภาพ ก่อนขึ้นสะพานบริเวณศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดฯ ประมาณ กม.ที่ 65 ถนนมิตรภาพ พื้นที่ บ้านหนองไผ่ล้อม ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง ให้ชิดซ้าย ไปตามเส้นทางกลับรถใต้สะพานมอเตอร์เวย์ จากนั้นออกจากมอเตอร์เวย์ ที่ช่วงต่างระดับสีคิ้ว โดยถ้า ไป จ.ชัยภูมิ ขับตรงไปอีก 600 เมตร ชิดขาวเพื่อกลับรถ ที่ กม.4+800 ทางหลวงหมายเลข 201 เพื่อ ไป จ.ชัยภูมิ ขณะเดียวกันสามารถใช้ทางหลวงหมายเลข 24 เดินทางไป จ.นครราชสีมาและ บุรีรัมย์ได้ 

ฤกษ์งามยามดี 7 เม.ย. นี้ 'นายกฯ' ตัดริบบิ้นเปิดใช้มอเตอร์เวย์"บางปะอิน-โคราช"รับสงกรานต์

ส่วนขาเข้า กทม. วันที่ 14-19 เม.ย. ให้เข้า่มอเตอร์เวย์ที่ต่างระดับสีคิ้ว และมาลงบริเวณศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดฯ บ.หนองไผ่ล้อมต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง เพื่อเข้าสู่ถนนมิตรภาพ ที่ กม.65 ต่อไป อย่างไรก็ตามในวันที่ 7 เม.ย. เวลา 15.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะมาเป็นประธานในพิธีเปิดโครงการถ้าเปิดเสร็จแล้วนายกฯ มีนโยบายให้เปิดบริการทันที ทล. พร้อมเคลียร์พื้นที่ และเปิดบริการได้ในเวลา  17.00-18.00 น. ต่อไป  ทำให้แผนเปิดบริการขาออกจาก กทม. เร็วขึ้น มาเป็นวันที่ 7-13 เม.ย. แทน จากเดิมคือ 9-13 เม.ย.64

นายสราวุธ กล่าวอีกว่า ตอนนี้เป็นห่วงเรื่องการใช้ความเร็ว เพราะมอเตอร์เวย์นี้เป็นเส้นทางที่มีสภาพดีมาก เป็นถนนใหม่ ไม่เคยใช้งานมาก่อน ดังนั้นการขับขี่ต้องระวัง ต้องใช้ความเร็วตามกฎหมายกำหนดโดยติดตั้งป้ายไว้ที่ 80 กม.ต่อชม. แต่ช่วงเทศกาลรถมีจำนวนหนาแน่น โดยเฉพาะช่วงลำตะคอง-สีคิ้ว จะใช้ความเร็วเฉลี่ยอยู่ที่ 20-30 กม.ต่อชม.เท่านั้น แต่ถ้าใช้เส้นทางมอเตอร์เวย์แล้วอาจจะใช้ความเร็วได้แค่ 50-60 กม. ต่อชม. และช่วงที่รถวิ่งน้อย อย่าใช้ความเร็วสูง 

อย่างไรก็ตามโดยภายหลังการเปิดให้บริการแล้ว จะมีการประเมินผลอีกครั้ง หากได้รับผลการตอบรับเป็นอย่างดี และมีความสะดวก ปลอดภัย จะมีการพิจารณาเปิดให้ทดลองให้ใช้ต่อไปในช่วงวันหยุดยาว อาทิ ช่วงวันเข้าพรรษาในปลาย ก.ค. 2564 เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางให้กับประชาชนต่อไป

ด้านนายจิระพงศ์ เทพพิทักษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานทางหลวงที่ 10 (นครราชสีมา) พร้อมด้วย คณะผู้บริหาร สทล.10 ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงนครราชสีมาที่ 1, 2, 3 และเจ้าหน้าที่ในสังกัด  ให้การต้อนรับ นายสราวุธ  ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง และเจ้าหน้าที่จากส่วนกลาง  ในการนำสื่อมวลชนเข้าตรวจสภาพทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 6  สายบางปะอิน – สระบุรี – นครราชสีมา หรือ Motorway M6 ช่วง อ.ปากช่อง – อ.สีคิ้ว ที่จะเปิดใช้ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2564  

และชมการฝึกซ้อมการเผชิญเหตุ บนมอเตอร์เวย์ M6 โดยได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานต่างๆ ในพื้นที่อำเภอปากช่อง อำเภอสีคิ้ว ได้แก่ เจ้าหน้าที่ตำรวจ นายอำเภอ เทศบาล โรงพยาบาล องค์การบริหารส่วนตำบล ศูนย์ ปภ.เขต 5,  ปภ.นครราชสีมา มูลนิธิกู้ภัยฯ และเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่างๆพร้อมกันนี้ นายวิเชียร  จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา และคณะฯ ร่วมตรวจสภาพความพร้อมมอเตอร์เวย์ M6 และเยี่ยมชมการฝึกซ้อมการเผชิญเหตุฯ