เมื่อวันที่ 21 ก.พ.2564 นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย  ในฐานะประธานคณะทำงานฯ การอภิปรายไม่ไว้วางใจ พร้อมด้วย ส.ส.นนทบุรี นายจิรพงษ์ ทรงวัชราภรณ์ ร่วมแถลงข่าวถึงภาพรวมการอภิปรายของพรรคฝ่ายค้านเป็นที่น่าพอใจ และรู้อยู่แล้วว่าเสียงโหวตสู้ฝ่ายรัฐบาลไม่ได้ แต่มี 3 คน  ที่สอบตกในการตอบคำถามและเตรียม ส่งเรื่องดำเนินคดีถึง ป.ป.ช. และศาลรัฐธรรมนูญ คือรองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ที่การตอบคำถามเรื่องการทุจริตถุงมือยาง ไม่ชัดเจนและโยนให้ บอร์ด อคส.  

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
"ยุทธพงศ์" ชำแหละมหากาพย์ ฮั้วเจ้าสัวบีทีเอส เอื้อขยายรถไฟฟ้าสายเขียว

 รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย นายนิพนธ์ บุญญามณี ที่ตอบคำถาม เรื่องที่ดินของลูกชายไม่ตรงคำถาม ทั้งที่ความเป็นพ่อลูกไม่สามารถปฏิเสธความสัมพันธ์กันได้  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ที่มีคนโหวตไว้วางใจน้อยสุด และยังมีฝ่ายรัฐบาลบางส่วนหันมาโหวตให้ด้วย เพราะไม่สามารถตอบคำถามเรื่อง การแต่งตั้งคนใกล้ชิดมาเป็นคนดูแล สกสค. ซึ่งอาจจะเป็นผลร้ายทำให้รัฐบาลล้มในอนาคต  

นอกจากนี้ ยังมีเรื่องรถไฟฟ้า สายสีเขียว ที่ส่อว่าจะทุจริต โดยตัวเองจะไปยื่น ป.ป.ช. พรุ่งนี้  08.30 น. จะร้อง ป.ป.ช. เรื่อง การที่ อดีตผู้ว่า กทม.  ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร จ้าง bts วิ่งรถ โดยไม่มีอำนาจจ้าง และไม่ใช่สมบัติของ กทม.  รวมถึง ติดตามคดีของ ส.ส.กทม. นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ที่เคยยื่นตรวจสอบ กทม. เมื่อปี 2555 เรื่องหนี พ.ร.บ.ร่วมทุนด้วย  

ส่วนกรณี ที่มีงูเห่าของพรรคฝ่ายค้าน โดยบางส่วนเป็นของพรรคเพื่อไทย ถือ เป็นสิ่งที่ไม่ดีทางการเมือง ตนมองเพราะรัฐธรรมนูญมีปัญหา จึงมีข่าวลือเรื่อง มีกล้วยให้กิน แต่ถ้ามีใครมาติดต่อมาหาตน ตนจะแจ้งความดำเนินคดี และยังเป็นที่มาว่า ฝ่ายค้านจะล้มมวย จึงขอท้าคนที่พูด อย่าพูดลับหลัง และออกมาดีเบตกับตัวเองที่ใดก็ได้ 

ส่วนกรณีพรรคเพื่อไทย จะจัดกิจกรรมเติมเต็มหลังอภิปราย ว่าจะเป็นรูปแบบอภิปรายนอกสภาหรือไม่ นายยุทธพงศ์ ระบุว่า พรรคเพื่อไทยยังไม่มีมติ หรือคุยกันว่า จะมีอภิปรายนอกพรรค มันต้องจบเพราะมีอาคารรัฐสภาให้ทำหน้าที่ และที่สำคัญมีหลายเรื่องต้องไป ป.ป.ช.  อย่างรถไฟฟ้า ต้องไปจบศาลรัฐธรรมนูญ  ซึ่งต้องมีการขอมติในรัฐสภาส่งเหมือน กรณีบ้านพักหลวง