เมื่อวันที่ 16 ก.พ.2564 พลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี  ได้ลุกขึ้นชี้แจงภายหลัง พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียเวส  หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย  อภิปรายไม่ไว้วางใจพาดพิงในประเด็นบัญชีทรัพย์สิน ว่า ตนเป็นนายกรัฐมนตรีมา 6 ปีแล้ว รู้กติกาเป็นอย่างดี และได้แจ้งบัญชีทรัพย์สินครั้งที่ 2 ไปแล้ว ส่วนจะเปิดเผยเมื่อไหร่ก็ขึ้นอยู่กับ ป.ป.ช. 

ส่วนประเด็นเรื่องกล่าวหาการเรียกรับผลประโยชน์ ตนขอให้ผู้ที่นำข้อมูลมาจากสื่อโทรทัศน์ที่เป็นข้อมูลดิบ ต้องหาหลักฐาน เช่นพยานบุคคล หรือวัตถุพยานมาด้วย และไปฟ้องร้องเอาข้างนอก ก็จะไปสู้ตามกระบวนการยุติธรรม  ส่วนจะใช่หรือไม่ตนไม่ทราบ แต่ยืนยันว่าที่กล่าวหามาไม่ได้ทำอะไรสักอย่าง  

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ประธานวิปฝ่ายค้าน' ซัด ความไร้ประสิทธิภาพการบริหารประเทศ 'รัฐบาลประยุทธ์'เอื้อพวกพ้อง บ้านเมืองเสียหาย

"ยืนยันว่า สิ่งที่ทำมาตรงกับข้ามสิ้นเชิงกับสิ่งที่ถูกกล่าวหาทั้งหมด  เพราะส่วนตัวไม่นิยมชมชอบกับการเล่นพนันขันต่อ ซึ่งเป็นการขัดกับกฎหมายและศีลธรรมด้วย โจรขึ้นยังเหลือบ้าน ไฟไหม้ยังเหลือที่ดิน แต่เล่นพนันไม่เหลืออะไร ยืนยันผมได้สั่งการและกำกับดูแลให้ตำรวจและฝ่ายปกครอง กวดขันอย่างจริงจัง และเมื่อสามารถจับกุมได้ ตำรวจในพื้นที่ก็จะต้องรับผิดชอบ และเมื่อสอบข้อเท็จริงก็ได้คำสั่งย้ายตั้งแต่ระดับรองผู้การ ไปจนถึงผู้การแล้ว 51 ราย และสอบสวนต่อว่ามีการปล่อยปละละเลยหรือไม่ ซึ่งหากพบว่ารู้เห็นเป็นใจก็ได้สั่งให้ลงโทษสถานหนัก  พร้อมย้ำว่าการแก้ปัญหาบ่อน ไม่ใช่เรื่องง่าย เหมือนที่ผู้อภิปรายก็พูดอย่างนั้น ในอดีตที่ท่านทำมา ทราบว่าลูกน้องของท่านขณะนี้ก็เป็นใหญ่เป็นโต พี่สอนน้องมาอย่างไร น้องก็ทำอย่างนั้น ตนไม่อยากให้โทษกันไปกันมา เบื้องต้นตนก็สงสัยว่าทำไมถึงจับได้เฉพาะแค่คนเล่น ก็ได้สั่งการให้ไปตรวจสอบเครือข่าย พร้อมย้ำตนไม่มีผลประโยชน์แอบแฝง อย่ามาพาดพิง หรือหมิ่นประมาทกัน  ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้ดำเนินการจับกุมตาม พ.ร.บ.การพนัน 3 ปี กว่า 3 หมื่น 5 พันถึง 5 หมื่นคดี พร้อมย้ำว่านี่ไม่ใช่บ้านป่าเมืองเถื่อน  เจ้าหน้าที่ต้องรอบคอบ ต้องมีพยานบุคคล มีหลักฐาน ก็มีหลายคดี เช่น บ่อนระยอง ชลบุรี จันทบุรี บ่อนลอยฟ้า กทม. และคดีเสี่ยโป้ ที่มาจับตอนนี้ เพราะตนได้ประกาศให้ทุกคนช่วยรัฐบาล ส่งข้อมูลมานำสู่การจับกุม  “บาทเดียวผมก็ไม่รับ เงินชั่วๆ ไม่รับ ผมรับแต่สิทธิประโยชน์ของผมตามกฎหมายเท่านั้น"

ก่อนที่นายกรัฐมนตรี จะหยิบโทรศัพท์เปิดข้อความเสียงตอบโต้ พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ ถึงประเด็นที่ระบุว่า นายกฯพูดว่า เรื่องบ่อน 100 นายกฯก็แก้ไขไม่ได้ ว่า เป็นการบิด
เบือนคำพูดตน เพราะข้อเท็จจริง ตนพูดว่า การแก้ปัญหาจะไม่สามารถลุล่วงได้ ถ้าทุกคนไม่ร่วมมือ  จึงต้องอาศัยความร่วมมือกับทุกภาคส่วน ไม่ใช่แค่ตนคนเดียว
 จึงขอให้
ประชาชนฟังอภิปรายวันนี้แล้วคิด ส่วนจะเชื่ออย่างไรขึ้นอยู่กับการตัดสินใจว่าฝ่ายใดมีข้อมูลที่ชัดเจนกว่า

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานถึงท่าทีนายกรัฐมนตรี ในการชี้แจงที่นำคำพูดว่า หากหลับตาก็จะมืด พอลืมตาก็สว่าง  วันนี้ตนลืมตาพูด ยินดีที่มาสภาวันนี้ คิดถึงไม่ได้หวาดกลัว เห็นใจ และ
เข้าใจประชาชน ตนรักคนไทยทั้ง 67 ล้านคน  ใครไม่รักผม ผมก็รักท่าน  เพราะเราอยู่บนผืนแผ่นดินไทย เกิดมาและตายบนแผ่นดินนี้ นั่นคือคนไทย