เมื่อวันที่ 23 มี.ค. 2563 - ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) โดยใช้เวลาประชุมกว่า 3 ชั่วโมง 30 นาที เพื่อหารือมาตรการช่วยเหลือประชาชนและผู้ประกอบการหลังปิดสถานบริการและห้างสรรพสินค้า ทั้งนี้นายกฯ กล่าวในที่ประชุม ว่า มาตรการต่างๆ ขอให้ฟังครม.พรุ่งนี้ (24 มี.ค.) ซึ่งจะต้องเข้าครม.อยู่แล้ว 

 

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง

          ขณะเดียวกันในที่ประชุมได้ รายการสถานการณ์หน้ากากอนามัย N 95 ที่ติดเงื่อนไขบีโอไอที่ต้องส่งออก 4 แสนชิ้น โดยจะขอให้มีการปลดล็อกเพื่อนำมากระจายในส่วนของกระทรวงสาธารณสุขเดือนละ 1 แสนชิ้นได้หรือไม่ นอกจากนี้ในที่ประชุมไม่ได้หยิบยกกรณีการใช้กฎหมายขั้นเด็ดขาด ภายหลังมีกระแสข่าวว่ารัฐบาลจะออกพระราชบัญญัติความมั่นคงภายในราชอาณาจักร หรือพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อยกระดับการป้องกันแพร่ระบาดโควิด-19 แต่นายกฯ ได้ย้ำว่า "ผมกล้าตัดสินใจอยู่แล้ว ในมาตรการเข้มข้นสูงสุด ผมพร้อมสั่ง แต่ต้องประเมินสถานการณ์ก่อน แต่ยังไม่ถึงเวลา"

 

 

          จากนั้นเวลา 17.00 น. ภายหลังการประชุมนายกฯ ได้เรียกประชุมวงเล็ก ที่ห้องรับรอง ตึกสันติไมตรี โดยมีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์ นายอนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.การต่างประเทศ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม และนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมประชุม โดยนายกฯ ได้หารือถึงกรณีชาวต่างประเทศ ที่จะมารอต่อเครื่องที่ประเทศไทยนั้น ที่แต่ก่อนสามารถออกจากสนามบินได้ แต่ต่อจากนี้จะไม่ให้ออกจากสนามบิน

 

          ทั้งนี้นายกฯ ประชุมวงเล็กกว่า 40 นาที โดยก่อนเดินทางกลับนายกฯ กล่าวกับผู้สื่อข่าวเพียงสั้นๆ ว่า “ขอให้ใจเย็นๆ พรุ่งนี้เจอกัน"