เมื่อวันที่ 26 ก.พ. 2562 - เวลา 15.00 น. ที่รัฐสภา นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อชาติ ลุกขึ้นอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม โดยกล่าวหาว่า นายกฯ ไร้ประสิทธิภาพไร้ภาวะผู้นำ ความเชื่อมั่นในทางสังคมเศรษฐกิจลดลงอย่างถึงที่สุด ซึ่งผู้บริหารรุ่นใหม่ต่างรับวิธีคิดไม่ได้ เช่น วิธีการกระตุ้นเศรษฐกิจแบบเมื่อ 70-80 ปีที่แล้วมาใช้ คือ เฮลิคอปเตอร์มันนี่ หรือการโปรยเงิน โครงการใหญ่ๆ ก็ให้เจ้าสัว ส่วนชาวนาให้เลิกปลูกข้าว หันไปปลูกหมามุ่ยแทน และชดเชยให้ไร่ละพันบาทเท่านั้น

 

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง

          อย่างไรก็ตาม การเข้ามาตั้งแต่ต้นโดยการยึดอำนาจ ถือว่าแย่ยิ่งกว่าการก่อการร้าย ทำให้คนหมดสภาพทั้งประเทศ ทำลายรากฐานของคน ตนก็รอเมื่อไหร่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม จะกลับบ้านเสียที ทั้งนี้ สมัย พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ เป็นนายกฯ มีเป้าหมายทำให้ไทยเป็นเสือตัวที่ 5 แต่พล.อ.ประยุทธ์ ทำให้เสือตัวที่ 5 มาสู่เห็บหมา เรื่องนี้คนของท่านพูดเอง แล้วถ้าปล่อยให้บริหารประเทศต่อไป เห็บหมาจะกลายเป็นปลวก กัดกินประเทศพังพินาศไปหมด

 

          นายสงคราม กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมา ประชาชนฆ่าตัวตายจากการบริหารประเทศของนายกฯ โดยนายสงครามได้นำเตาอั้งโล่ประกอบการอภิปรายด้วย และได้ไล่พล.อ.ประยุทธ์ ว่าไปได้แล้ว คุณฆ่าคนเป็นหมื่นแล้ว จนฝ่ายรัฐบาลลุกขึ้นประท้วง ซึ่งนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ วินิจฉัยว่าเป็นการเปรียบเปรย ซึ่งนายกฯ สามารถชี้แจงประเด็นนี้ได้ ทั้งนี้ ในตอนท้าย นายสงคราม ยังได้ยืนไว้อาลัย 1 นาทีให้ผู้เสียชีวิต