คมชัดลึกออนไลน์ 1 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
การเมือง

"ส.ว." ตีตก "ปรีชา" นั่ง เลขาฯปปง.ไม่ต้องแจ้งเหตุผล ครม.

19 กุมภาพันธ์ 2563 - 14:28 น.
สว,ตีตก,ปรีชา,เลขา ปปง,ครม,วิษณุ,ข่าววันนี้,ชงชื่อซ้ำ,ไม่ต้องแจ้งเหตุผล,สอบประวัติ
การเมือง

Shares :
เปิดอ่าน 266 ครั้ง

"วิษณุ" เผย "ส.ว." ตีตก "ปรีชา" นั่ง "เลขาฯปปง." ไม่ต้องแจ้งเหตุผล ครม. ชี้ขั้นสอบประวัติทำละเอียด แจง ชงชื่อซ้ำ ต้องรออีกสมัย ให้ "เหตุผล-ประวัติ" เปลี่ยน อาจทำได้


 

 
          เมื่อวันที่ 19 ก.พ. 2563 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีวุฒิสภา (ส.ว.) มีมติไม่เห็นชอบ พล.ต.ต.ปรีชา เจริญสหายานนท์ รองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ให้เป็นเลขาธิการ ปปง. คนใหม่ ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เสนอว่า เมื่อ ส.ว.ตีตกไปรัฐบาลจะต้องหาคนใหม่ ระหว่างนี้จะต้องพิจารณาต่อไปว่าจะแต่งตั้งใครมารักษาการเลขาธิการ ปปง. ถือเป็นเรื่องธรรมดาเคยปรากฏลักษณะนี้มาแล้วในอดีต

 

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

ส.ว.เสียงท่วมตีตก"ปรีชา เจริญสหายานนท์"ไม่ถึงฝั่งนั่งเลขาป.ป.ง.

 

          ส่วนการเสนอรายชื่อใหม่นั้น หากได้เร็วก็ดี แต่มันเร็วไม่ได้ จึงให้มีการรักษาการไปก่อน ซึ่งไม่เป็นปัญหา อย่างไรก็ตาม ตามกฎหมาย ส.ว.ไม่จำเป็นต้องแจ้งเหตุผลที่ตีตก พล.ต.ต.ปรีชากลับมายัง ครม. เพราะเมื่อเป็นมติออกมา ไม่มีใครรู้ว่าเหตุผลคืออะไร แต่คณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญเพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบความประพฤติและจริยธรรมของบุคคลที่ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการ ปปง. อาจมีเหตุผลในส่วนของเขา ซึ่ง กมธ.ชุดดังกล่าวจะเสนอผลการสอบประวัติต่อ ส.ว.และประชุมลับ รัฐบาลจึงไม่รู้เหตุผล การลงคะแนนก็เป็นการลงคะแนนลับ จึงไม่สามารถแจ้งมาได้ว่าตีตกเพราะอะไร แต่ข้อสังเกตของ กมธ.นั้นอาจจะแจ้งมาให้ทราบได้ แต่ไม่รู้อีกว่าจะเป็นเหตุผลที่แท้จริงที่ตีตกหรือไม่

 

          ผู้สื่อข่าวถามว่า จะถูกมองว่า ส.ว.หักกับ ครม.หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ในชั้นพิจารณาของ ส.ว.มีการตรวจสอบประวัติอย่างละเอียดไม่เหมือนกับ ครม. โดยเขาจะมีการสอบประวัติไปถึงบุคคลอื่นที่เกี่ยวกับเจ้าตัวด้วย ส่วนหลักฐานเป็นอย่างไรตนไม่ทราบ 

 

          เมื่อถามว่า ก่อนหน้านี้ในชั้น ครม.ได้สอบประวัติ พล.ต.ต.ปรีชาก่อนหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของคณะกรรมการ ปปง. แม้จะขึ้นกับรัฐบาล แต่การทำงานของเขาเกือบจะอิสระ มีกรรมการของตัวเอง และเรื่องนี้เป็นเรื่องที่คณะกรรมการ ปปง.เสนอมา 

 

         เมื่อถามว่า ครม.สามารถเสนอชื่อคนเดิมเข้าไปอีกได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ควรทำแบบนั้น และไม่เคยมีการทำเช่นนั้น ถ้าทำแบบนั้นจะแปลว่า ครม.ไปสู้กับ ส.ว.แล้ว ซึ่งไม่มีเหตุผล แต่ถ้ารอจนผ่านไปอีกสมัยหนึ่ง เหตุผลและประวัติเปลี่ยนแปลงไปก็อาจจะทำได้.

 5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ