คมชัดลึกออนไลน์ 23 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
การเมือง

สนธิรัตน์ จ่อคุยคกก.กองทุนน้ำมัน รับมือสหรัฐ อิหร่านขัดแย้ง

7 มกราคม 2563 - 12:04 น.
อิหร่าน,อิรัก,สหรัฐ,วิกฤติตะวันออกกลาง,สนธิรัตน์,พลังงาน,น้ำมัน
การเมือง

Shares :
เปิดอ่าน 367 ครั้ง

สนธิรัตน์ ใช้กลไกปกติรับมือผลกระทบความขัดแย้งสหรัฐฯ-อิหร่านได้ จ่อคุยคกก.กองทุนน้ำมัน ขออย่าตื่นตระหนก


 

7 มกราคม 2563  นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ให้สัมภาษณ์ถึงมาตรการด้านพลังงาน เพื่อป้องกันผลกระทบจากความขัดแย้งระหว่างสหรัฐอเมริกากับอิหร่าน 

 

โดยกล่าวว่า เมื่อวันที่ 6 มกราคม ที่ผ่านมา กระทรวงพลังงานได้ติดตามและประเมินสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างสหรัฐอเมริกากับอิหร่าน โดยสถานการณ์ยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากนักในเชิงราคาน้ำมัน ยังอยู่ในเกณฑ์ที่จะต้องดำเนินการใดๆ เพราะภายใต้กลไกปกติยังบริหารจัดการได้ แต่ได้มีการเตรียมการที่จะใช้มาตรการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีอยู่เกือบ 4 หมื่นล้านบาท การสต๊อกน้ำมัน ที่ปัจจุบันสามารถใช้ได้ 50 วัน และแก๊สยังมีเพียงพอต่อการใช้ อย่างไรก็ตาม ในส่วนของสต๊อกน้ำมันนั้น ขณะนี้ยังไม่มีผลกระทบใดๆ 


นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ขณะเดียวกัน ได้ติดตามเรื่องการขนส่งน้ำมันดิบและน้ำมันสำเร็จรูปที่อยู่ระหว่างการขนส่งในตะวันออกกลางอย่างใกล้ชิด เพราะเรื่องนี้กระทรวงพลังงานได้เตรียมการมาล่วงหน้ามาหลายเดือนแล้ว เนื่องจากทราบถึงความเปราะบางของสถานการณ์ในตะวันออกกลาง จึงได้ลดสัดส่วนการนำเข้าน้ำมันดิบและน้ำมันสำเร็จรูปจากตะวันออกกลางที่ต้องผ่านช่องแคบฮอร์มุซ จาก 74% เหลือ 50% และเปลี่ยนไปสู่พื้นที่อื่นที่ไม่มีปัญหา

 

รวมทั้งได้มีการเตรียมการผลิตน้ำมันดิบในประเทศให้มาก และผลิตน้ำมันสำรองขึ้นมาใช้หากว่ามีปัญหา ขอให้ประชาชนไม่ต้องตื่นตระหนก ขอให้มั่นใจว่าเรามีมาตรการรองรับ ไม่มีผลกระทบอะไรรุนแรง อาจมีกระทบต่อตลาดหุ้นบ้าง กระทบต่อค่าขนส่งบ้าง และราคาน้ำมันขยับขึ้นไปบ้าง ทั้งนี้ จะมีการเชิญประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ประเมินสถานการณ์อีกครั้งในวันที่ 10 ม.ค.
 

 

 

 

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ