สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)-22 ต.ค.62 นายสนธิญา สวัสดี สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เข้ายื่นหนังสือถึงกกต.เพื่อขอให้ตรวจกรณีตรวจสอบการทำงานของพรรคอนาคตใหม่ว่ากระทำการเข้าข่ายไม่เป็นไปตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญมาตรา 5 และมาตรา 114 เกี่ยวกับสิทธิเสรีภาพหรือไม่ กรณี น.ส.กวินนาถ ตาคีย์ ส.ส.เขต 7 จ.ชลบุรี ลงมติรับหลักการร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ซึ่งพรรคอนาคตใหม่ได้เตรียมตรวจสอบวินัยและจริยธรรม และจะสั่งห้ามร่วมกิจกรรมของพรรคว่า รัฐธรรมนูญมาตรา 5 ได้มีบทบัญญัติที่ชัดเจนเกี่ยวกับกฎและข้อบังคับประเด็นหนึ่งประเด็นใดที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญจะใช้บังคับไม่ได้

 

         

 

 

 

พปชร.ยื่นกกต.สอบอนาคตใหม่ละเมิดสิทธิ ส.ส.

 

 

การกระทำของพรรคที่ไปละเมิดสิทธิเสรีภาพของส.ส. ถือว่าเป็นการกระทำที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ ในมาตรา 5 และ มาตรา 114 จึงจำเป็นต้องมายื่นเรื่องให้กกต.ดำเนินการติดตามและพิจารณาให้ชัดว่าการกระทำดังกล่าวของพรรคไปละเมิดสิทธิของส.ส.หรือไม่ และหากยังมีการกระทำอย่างต่อเนื่อง เช่น ขับไล่ ส.ส. จะเข้าข่ายความผิดตามกฎหมาย ซึ่งนำไปสู่การทำให้พรรคถูกยุบได้
 
 

 

พปชร.ยื่นกกต.สอบอนาคตใหม่ละเมิดสิทธิ ส.ส.

 

 

       “พรรคการเมืองมีอำนาจพิจารณาวินิจฉัยเกี่ยวกับตัว ส.ส.ได้ แต่มาตรา 5 ของรัฐธรรมนูญซึ่งเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศ ดังนั้นกรณีที่ส.ส.กระทำการอย่างใดอย่างหนึ่งและไปขัดต่อมติพรรค แต่การกระทำการตามที่รัฐธรรมนูญรับรอง ข้อบังคับของพรรคก็ไม่สามารถทำอะไรได้ อีกทั้งถ้าพรรคกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดที่เป็นการลิดรอนสิทธิเสรีภาพก็ถือเป็นกระบวนการที่เข้าไปทำลายระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข ทั้งที่ช่วงการเลือกตั้งที่ผ่านมาพรรคอนาคตใหม่มีการพูดมาโดยตลอดว่าพรรคเน้นเรื่องสิทธิเสรีภาพ และการเคลื่อนไหวที่ผ่านมาไม่ว่าจะเป็นประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือประเด็นใดก็ตาม พรรคก็จะอ้างเรื่องสิทธิเสรีภาพ แต่พอมีส.ส.ของพรรคออกมาใช้สิทธิเสรีภาพ ซึ่งเป็นไปตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ กลับถูกปฏิเสธ และกลายเป็นว่าไม่ทำตามมติพรรค ทั้งที่ส.ส.มีเอกสิทธิคุ้มครองอย่างเต็มที่ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 5 และมาตรา 114 “ นายสนธิญากล่าว
 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-วิษณุ ชี้ หากโหวตพ.ร.บ.งบไม่ผ่านรัฐบาลควรยุบสภา-ลาออก
-ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ ชี้ชะตา รบ.เสียงปริ่มน้ำ
-ธรรมนัส มั่นใจ เสียงในสภาโหวตผ่านงบ
-ช่างกล้า ขยี้งบกองทัพ