royal coronation
12 ธันวาคม 2562
การเมือง

จี้ บิ๊กตู่ แก้เหลื่อมล้ำ หลังไทยอันดับ1 รวยกระจุก จนกระจาย

5 ตุลาคม 2562 - 15:23 น.
เสวนาสภาที่ 3,จี้ ประยุทธ์,แก้เหลื่อมล้ำ,รวยกระจุก จนกระจาย,พิชัย,ชิมช้อปใช้,บัตรคนจน,แค่วูวาบ,ไม่กระตุ้นเศรษฐกิจ,ไทยดรีม,คนวัยทำงานถูกแช่แข็ง,พิภพ
Shares :
เปิดอ่าน 383 ครั้ง

เสวนาสภาที่ 3 จี้ "ประยุทธ์" แก้เหลื่อมล้ำ หลังไทย ติดอันดับ1'รวยกระจุก จนกระจาย' ด้าน "พิชัย" ชี้ ชิมช้อปใช้-บัตรคนจน แค่วูบวาบ ไม่กระตุ้นเศรษฐกิจ

 

 

เสวนาสภาที่ 3 จี้ "ประยุทธ์" แก้เหลื่อมล้ำ หลังไทย ติดอันดับ1 "รวยกระจุก จนกระจาย" ด้าน "พิชัย" ชี้ ชิมช้อปใช้-บัตรคนจน แค่วูบวาบ ไม่กระตุ้นเศรษฐกิจ หวังสร้าง ไทยดรีม ใช้ภาษาอังกฤษ ทางราชการ ขณะ สว.เตรียมเสนอ รบ.แก้กฎหมายหลายฉบับ ดัน Street food ส่วน "พิภพ" ชี้ คนวัยทำงานถูกแช่แข็ง

 

          เมื่อวันที่ 5 ต.ค.2562 เวลา 13.30 น. ที่โรงแรมโรงแรมรัตนโกสินทร์ (รอแยล) กรุงเทพฯ คณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35 และสภาที่ 3 จัดการเสวนาสภาที่ 3 The Third Council Speaks "ไทย เหลื่อมล้ำสุดในโลกจริงหรือ" ในหัวข้อ: ความเหลื่อมล้ำ - ปัญหาเศรษฐกิจสังคมไทยที่ต้องแก้ไข โดยมีผู้ร่วมเสวนา นายสังศิต พิริยะรังสรรค์ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.)ในฐานะประธานคณะกรรมมาธิการ (กมธ.)แก้ความเหลื่อมล้ำและลดความยากจน นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นายปรีดา เตียสุวรรณ ประธานกรรมการบริษัท แพรนด้า จิวเวลรี่ จำกัด (มหาชน) นายพิภพ ธงไชย อดีตแกนนำกลุมพันธมิตรฯ

 

 

          นายสังศิต กล่าวในตอนหนึ่งการเสวนาว่า ความเหลื่อมล้ำในสังคมไทยพบทั้งคนเมืองและในชนบท จากตัวเลขของหน่วยราชการไทยว่า คน 1% ครอบครองความมั่งคั่ง 60% และที่ดินที่มีโฉนด 25% ส่วนข้อมูลองค์การระหว่างประเทศ ระบุว่า ไทย มีความรุนแรงมากที่สุด แซงหน้ารัสเซียและอินเดีย ซึ่งสาเหตุมาจากหลายมิติ ทั้ง เศรษฐกิจ สังคม การเข้าถึงการรักษาพยาบาล กฎหมายฯ นอกจากนี้ มีความเปลี่ยนแปลงไปมากเนื่องจากเทคโนโลยีที่จะทำให้คนชั้นกลางระดับบน กลายมาเป็นคนชั้นกลางระดับล่างและสุดท้ายก็จะกลายเป็นคนจนในที่สุด สาเหตุเกิดจากกฎหมายแสนกว่าฉบับ เขียนโดยหน่วยงานราชการ เอื้อความสะดวกการทำงานของตัวเอง ขาดการมีส่วนร่วมและเป็นประโยชน์ของประชาชนส่วนใหญ่

 

          นายสังศิต กล่าวว่า ปัจจุบันรัฐบาลให้ความสำคัญโดยมีการกำหนดเป็นยุทธศาสตร์ในการแก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำ 20 ปีข้างหน้า และในฐานะตนเป็น กมธ.แก้ความเหลื่อมล้ำและลดความยากจน ตั้งอนุกรรมการ 1.แก้ปัญหาปากท้องเป็นอันดับหนึ่งด้วยการผลักดันให้มีการขายของบนถนน Street food หลัง กทม.มีโนบายหยุดการผ่อนปรนภายในสิ้นปีนี้ 2.การบริหารจัดการน้ำ ไม่สร้างเขื่อน สร้างฝายและแก้มลิงแทน 3.บริหารจัดการที่ดินและป่า จะรื้อกฎหมายทั้งหมดมาดู 4.ลดค่าครองชีพ ลดราคาน้ำมัน โดยยกเลิกภาษีบางตัว ทั้งนี้ กมธ. พิจารณาแก้ไขกฎหมายตัวสำคัญ ที่เกี่ยวข้องประโยชน์กับประชาชนขึ้นมาดูและทำเป็นข้อเสนอให้กับรัฐบาลโดยพิจารณาถึงผลประโยชน์ที่ประชาชนจะได้รับของเศรษฐกิจและความยุติธรรม

 

 

          ขณะที่นายพิชัย กล่าวว่า การปฏิวัติทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำสูง เนื่องจากนโยบายต่างๆตอบสนองนายทุนและ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ก็ไม่มีความรู้ในเรื่องของเศรษฐกิจ และไม่สร้างโอกาสให้กับประชาชน ตนอยากเห็นประเทศไทยมี ไทยดรีม เช่นเดียวกับ อเมริกาดรีม คือการสร้างแนวคิดนโยบายเทคโนโลยีใหม่ๆเพื่อเสริมสร้างและการพัฒนาตัวเอง เนื่องจากโลกเปลี่ยนไปแล้ว แต่แนวคิดคนไม่เปลี่ยน อยากเห็นการสร้างเศรษฐกิจใหม่ๆ ที่เกิดขึ้น นอกจากนี้อยากเห็นประเทศไทย ใช้ภาษาอังกฤษ เป็นภาษาทางการ

 

          นายพิชัย กล่าวอีกว่า รัฐบาลขาดการสร้างงาน ถือเป็นปัญหาหลัก ขาดการลงทุนและจ้างงาน นโยบาย แจกเงิน ในรูปแบบต่างๆ เช่น บัตรคนจน หรือ โครงการ ชิม ช้อป ใช้ ไม่สามารถลดความเหลื่อมล้ำได้เพียงแต่เป็นอะไรแค่วูบวาบ ต่อให้แจกเงินให้ตาย เศรษฐกิจก็ไม่โต เพราะรัฐบาลไม่มีการส่งออกและลงทุน  ทั้งนี้ยืนยันว่า ตัวเลข จีดีพี คือดัชนีชี้วัดการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ ถ้าตัวเลขจีดีพี สูงขึ้น ส่งผลดีแต่ต้องกระจายให้เกิดความเท่าเทียมกัน ไม่ใช่มีแต่คนรวยได้ประโยชน์ แค่คนจนก็จนเหมือนเดิม

 

          ด้านนายปรีดา เห็นว่า สังคมไทยอยู่ในสภาวะ รวยกระจุก จนกระจาย น่าจะมีอะไรที่เป็นปัญหาบิดเบี้ยวที่ต้องแก้ไข การที่ประเทศไทยมีความเหลื่อมล้ำเป็นอันดับที่ 1 ไม่ควรจะเพิกเฉยๆแต่ต้องรีบแก้ไข เพราะเป็นเรื่องที่หนักหนาสาหัส ซึ่งโดยภาพรวมประเทศไทยไม่ควรอยู่ในตำแหน่งนี้หากมองในด้านสังคมศาสตร์ประชากรศาสตร์ภูมิศาสตร์ มองว่าประเทศไทยควรจะมีสัญญาประชาคมที่ต้องจูงมือรักษาประเทศไทยไว้ เพื่อป้องกันการขยายอิทธิพล ของประเทศมหาอำนาจ

 

          นายพิภพ กล่าวว่า ที่ดินเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำ ในปัจจุบันพบว่ามีที่ดินเป็นจำนวนมากเข้าไปอยู่ในมือของกลุ่มทุน และเป็นเครื่องมือของการเข้าถึงแหล่งเงินทุน และคนในวัยทำงานอยู่ในสภาวะถูกแช่แข็ง.

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-ชวน พร้อมรับเรื่อง วัชระ ร้องสอบปมขรก.สภา
-วิษณุ ชี้กล่าวถึง กษัตริย์ในสภา ควรประชุมลับ
-(คลิป) ชวน กรีด รัฐบาลต้องรู้หน้าที่แจงสภา
-สภาฯเปิดใช้ปลายปี เผยกลาง ต.ค.นี้ถกพ.ร.บ.งบประมาณ
 

 

 

 

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ