คมชัดลึกออนไลน์ 24 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
การเมือง

7 พรรคฝ่ายค้านถกเนชั่นแก้ไขรัฐธรรมนูญ

27 กันยายน 2562 - 17:56 น.
เนชั่น,ฝ่ายค้าน,แก้ไขรัฐธรรมนูญ
การเมือง

Shares :
เปิดอ่าน 109 ครั้ง

แกนนำ 7 พรรคฝ่ายค้าน พบผู้บริหารและคณะบรรณาธิการสื่อเครือเนชั่น แลกเปลี่ยนความคิดเห็นแก้ไขรัฐธรรมนูญ


 

              ช่วงเช้าวันที่ 27 ก.ย. 62  ตัวแทน 7 พรรคการเมืองฝ่ายค้าน นำโดย นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ , คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย , นาวาอากาศเอกอนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย , น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ , พันตำรวจเอกทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ , นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ และ น.ส.เกศปรียา แก้วแสนเมือง โฆษกพรรคเพื่อชาติ เดินทางพบคณะผู้บริหารและบรรณาธิการข่าวเครือเนชั่นกรุ๊ป เพื่อรณรงค์แลกเปลี่ยนความคิดเห็น ด้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่ อาคาร อินเตอร์ลิงค์ ทาวเวอร์ ถนนเทพรัตน (บางนา - ตราด)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

              คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า สำหรับวัตถุประสงค์ในการเดินสายพูดคุยกับสื่อมวลชน และองค์กรภาคต่างๆ เพื่อที่อยากจะให้ทุกภาคส่วนได้ระดมความเห็นที่มีต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งที่ผ่านมาตั้งแต่มีการรัฐประหาร ทำให้เกิดคำถามต่างๆ มากมาย ว่ามีการปฏิรูปการเมือง ปฏิรูปประเทศจริงหรือไม่ และรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันเพื่อต่อการพัฒนาประเทศและแก้ปัญหาเศรษฐกิจหรือไม่

              ขณะที่การร่างรัฐธรรมนูญภายใต้ คสช. จะเห็นได้ว่ามีการเริ่มใช้มาตั้งแต่ปี 60 ตัวนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ไม่สามารถปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญที่เขียนไว้ได้ จึงมีการใช้ ม.44 มายกเว้นไปหลายครั้ง และจะเห็นได้ว่าตั้งแต่เลือกตั้งจนมีรัฐบาล ก็มีการปฏิบัติที่ขัดรัฐธรรมนูญหลายอย่าง หากมองกลับกันคนที่เป็นนายกรัฐมนตรีไม่ใช่พลเอกประยุทธ์ ก็คงจะติดคุกไปแล้วตั้งแต่ 2 เดือนแรก และจะปล่อยให้เป็นแบบนี้ไปตลอดเลยหรือ

              คุณหญิงสุดารัตน์ ระบุว่า การเขียนกติกาที่ไม่สามารถกระทำได้จริง รัฐบาลต้องทำผิดรัฐธรรมนูญ จะทำให้เกิดผลเสียตามมาโดยเฉพาะการที่ต่างชาติไม่ให้ความเชื่อถือ ซึ่งก็จะไม่สามารถแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจได้ และการที่รัฐธรรมนูญได้กำหนดให้มีกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ ก็จะทำให้เกิดความสับสนในการทำหน้าที่ระหว่างกรรมการยุทธศาสตร์กับสภา

 

 

 

              คุณหญิงสุดารัตน์ ระบุอีกว่า สิ่งเหล่านี้ก็จะทำให้เกิดความไม่เข้าใจสำหรับต่างชาติ การเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญในครั้งนี้ สิ่งสำคัญคือการหาทางปฏิรูปการเมือง เพื่อลดปัญหาความขัดแย้ง และจะไม่ให้เกิดความรุนแรงขึ้นอีกในอนาคตอย่างแน่นอน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

              นายธนาธร กล่าวว่า รัฐธรรมนูญในทิศทางของทุกพรรคมีความต่างกัน ตนมองว่าไม่มีเอกภาพทางความคิด ทุกพรรคมีสิทธิ์คิดและแสดงความคิดเห็นได้ ส่วนตัวจึงอยากให้เกิดการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน รวมถึงสื่อมวลชน อย่างจริงจัง

              ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการปรับสมดุลระหว่างกัน ว่าการแก้ไขจะกำหนดบทบาทแบบใด หลังจากเปิดสมัยประชุมสภา เรื่องการศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญจะถูกบรรจุอยู่ในวาระแรกๆ เชื่อว่าเมื่อมีการตั้งคณะกรรมาธิการขึ้น ฉะนั้นก็จะมีความชัดเจนเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญมากขึ้น

              ยืนยันว่า ที่ผ่านมาพรรคร่วมฝ่ายค้านไม่เคย พูดคุยเรื่องผลประโยชน์จากการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ไม่เคยพูดคุยว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะแก้ไขอย่างไรให้ชนะการเลือกตั้ง ทุกคนเห็นตรงกันว่าควรจะแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติ และคืนประชาธิปไตยให้กับประชาชน

              นายธนาธร ระบุด้วยว่า ฝ่ายค้านต่อให้มีกี่เสียงก็คงแก้รัฐธรรมนูญไม่ได้ ต้องให้เป็นวาระของสังคม สิ่งนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วหลังปี 40 ที่หลายๆ ฝ่ายไม่ยอมรับ ส่วนตัวมองว่าไม่ช้าก็เร็ว คิดว่าหลายฝ่ายตอนนี้มองเหมือนกัน ว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้มีปัญหา และต้องมีการแก้ไข โดยย้ำว่าเคยทำได้มาแล้ว สถานการณ์ในขณะนี้ไม่แตกต่างกับครั้งนั้น ครั้งนี้อาจจะมีปัญหามากกว่าด้วยซ้ำ

              อย่างไรก็ตาม หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ยืนยันการแก้ไขรัฐธรรมของฝ่ายค้าน จะไม่มีการแตะต้องในหมวด 1 และ 2 ที่เกี่ยวข้องกับเบื้องสูง

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

              นาวาอากาศเอกอนุดิษฐ์ กล่าวว่า การเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญ ยืนยัน 7 พรรคฝ่ายค้านนำประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก จะเห็นได้ว่าขณะนี้ รัฐบาล บริหารราชการแผ่นดินที่ไม่มีกฎหมายพิเศษเหมือนกับในระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา ทำให้เกิดเงื่อนไขต่างๆ ขึ้น ซึ่งเป็นปัญหาต่อการพัฒนาประเทศ และแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ

              7 พรรคฝ่ายค้านจึงเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญผ่านกระบวนการอภิปรายในสภา ที่ขณะนี้ได้มีการเลื่อนญัตติในการศึกษาการแก้ไขจำนวนขึ้นมาในการเปิดสมัยประชุมสภา และรัฐธรรมนูญในอนาคตก็จะมีที่มาจากประชาชนเพื่อตอบสนองประชาชนจึงเห็นว่าการตั้ง สสร. น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

              พันตำรวจเอกทวี มองว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้ทำให้ประชาชน ได้นายกรัฐมนตรีจากคนที่ประชาชนไม่ได้เลือก และรัฐธรรมนูญฉบับนี้นำปัญหาในทุกๆ ด้านมาผูกไว้ หากมีการร่วมกันหาทางออกในการเขียนกติกาที่ดีปัญหาความขัดแย้งเหมือนเหตุการณ์พฤษภาคม ปี 35 จะไม่เกิดขึ้นอีก

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

- ธนาธร จวก บิ๊กตู่ เหยียดหยาม ปชช.

- กกต. ติดเบรกคดี ธนาธร

- ธนาธร ดีขึ้นหลังลูกจิ้มตา

- ธนกร ไล่ สุดารัตน์ ไปดูเพื่อไทยระวังพรรคแตก

- รัฐธรรมนูญกินได้หรือไม่

 

 

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ