royal coronation
วันที่ 22 ตุลาคม 2562
การเมือง

ไพบูลย์ ยื่นกกต.จัดการนักร้องพร่ำเพรื่อ

วันที่ 17 กันยายน 2562 - 13:54 น.
ไพบูลย์
Shares :
เปิดอ่าน 24 ครั้ง

ไพบูลย์ ร้องกกต.เอาผิด "ศรีสุวรรณ" ร้องเท็จกรณีย้ายพรรคสังกัดพปชร.ไม่เข้าข่ายล้มล้างการปกครอง หวังเป็นกรณีตัวอย่าง จัดการนักร้องพร่ำเพรื่อ ร้องหวังดังโ

 

 

              สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) -17 ก.ย.62 นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ อดีตหัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป ยื่นคำร้องต่อประธานกกต.ขอให้ตรวจสอบนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยที่ยื่นให้กกต.ตรวจสอบการยุบเลิกพรรคประชาชนปฏิรูป และไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังประชาชน เข้าข่ายเป็นการล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขตามมาตรา 92(1) ของพ.ร.ป.พรรคการเมืองหรือไม่ โดยเห็นว่าการกล่าวหาของนายศรีสุวรรณเป็นความเท็จ ทำให้ประชาชนเกิดความสับสน จึงเข้าลักษณะเป็นผู้ใดแจ้งหรือกล่าวหาพรรคการเมืองหรือบุคคลใดว่ากระทำความผิดตามพระราชบัญญัตินี้ต่อกกต.หรือเจ้าหน้าที่ของรัฐโดยรู้อยู่ว่าเป็นความผิดมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับและอาจถูกศาลสั่งเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง ตามมาตรา 101 วรรคหนึ่งของกฎหมายพรรคการเมือง

 

 

 

                 นายไพบูลย์ กล่าวอีกว่า คำร้องของนายศรีสุวรรณนอกจากไม่มีมูลความจริง แต่วัตถุประสงค์ในการยื่นต้องการชื่อเสียง ต้องการได้รับความสนใจจากสังคม ทั้งที่เป็นทนาย ควรต้องรู้ข้อกฎหมายอยู่แล้วว่า สิ่งที่มากล่าวหาไม่เป็นความจริง สร้างความเสียหายให้กับผู้อื่น สร้างภาระให้เจ้าหน้าที่กกต. เพราะร้องอย่างพร่ำเพรื่อ จึงถึงเวลาแล้วต้องเราต้องตรวจสอบบรรดานักร้องเรียนทั้งหลายให้อยู่ในกรอบความถูกต้องของกฎหมายไม่ใช่ร้องเพื่อหวังดัง ทำให้สังคมเข้าใจผิด

                  “การยื่นเรื่องให้กกต.ใช้กฎหมายพรรคการเมืองดำเนินการกับนายศรีสุวรรณ สามารถทำได้เพราะนายศรีสุวรรณถือเป็นผู้มีสิทธิเลือกตั้งแม้จะเป็นการร้องในนามสมาคม ไม่ใช่พรรคการเมือง พร้อมยืนยันว่า ไม่ใช่เฉพาะกกต. แต่กฎหมายป.ป.ช.ก็มีมาตรา 184 ที่ต้องตรวจสอบผู้ที่แจ้งเท็จจริงก็ต้องถูกลงโทษ จึงอยากฝากเตือนโดยเฉพาะนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ ที่ไปยื่นให้ป.ป.ช.ตรวจสอบตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ หลังมีมติเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณของนายกไม่ครบถ้วน ผู้ที่ร้องโดยสุจริต ทำทุกอย่างโดยสุจริต จะได้รับการคุ้มครองโดยกฎหมายแต่หากมีเจตนาแอบแฝง ซ่อนเร้นก็ควรจะถูกลงโทษ และคิดว่ากฎหมายทั้งสองมาตรานี้สามารถที่จะจัดการกับพวกนักร้องที่ไม่ยึดตามกฎหมายได้” นายไพบูลย์กล่าว

 

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ