คมชัดลึกออนไลน์ 21 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
การเมือง

"หมอระวี" จ่อตั้งกระทู้สดปมติดตั้งพัดลม 30 ตัว

15 กรกฎาคม 2562 - 16:04 น.
หมอระวี,จ่อตั้งกระทู้สด,ติดตั้งพัดลม30ตัว,ผู้บริหารไปรษณีย์,รมต
การเมือง

Shares :
เปิดอ่าน 2,221 ครั้ง

"หมอระวี" จี้ "ผู้บริหารไปรษณีย์" รับผิดชอบปมติดพัดลม 30 ตัว ชี้แค่ลดเหลือ 12 ตัวไม่พอ เหตุส่อทุจริตชัด จี้ "รมต.ต้นสังกัด-ปปท." สอบ จ่อตั้งกระทู้ถามสดในสภา 


 

“หมอระวี” จี้ “ผู้บริหารไปรษณีย์” รับผิดชอบ ปมติดพัดลม 30 ตัว ชี้ แค่ลดเหลือ 12 ตัว ไม่พอ เหตุส่อทุจริตชัด ซื้อแพงกว่าราคากลาง จี้ “รมต.ต้นสังกัด-ปปท.” สอบ จ่อตั้งกระทู้ถามสดในสภา 

 

          เมื่อวันที่ 15 ก.ค.62 นายแพทย์ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ ในฐานะส.ส.บัญชีรายชื่อ กล่าวถึงกรณีที่ทำการไปรษณีย์คูคต จ.ปทุมธานี ติดพัดลม 30 ตัว ในห้องซึ่งเจ้าหน้าที่เพียง 2 คน โดยพัดลมดังกล่าวราคาจัดซื้อสูงถึงตัวละ 6,000 บาท ขณะที่ราคากลางอยู่ที่ตัวละ 2,000 บาท  ซึ่งนางสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด ออกมาชี้แจงว่า คำนวณผิดพลาดและแก้ไขลดจำนวนลงเหลือ 12 ตัวและมีการตั้งกรรมการสอบแล้ว ว่า แค่คำชี้แจงดังกล่าวยังไม่เพียงพอ เพราะมีลักษณะปกป้องการทุจริตครั้งนี้ จึงเรียกร้องให้แสดงความรับผิดชอบต่อความผิดพลาดที่เกิดขึ้น และเห็นว่ารัฐมนตรีที่รับผิดชอบหน่วยงานดังกล่าวต้องดำเนินการตรวจสอบอย่างจริงจัง รวมทั้ง ปปท.ควรเข้ามาดูแลด้วย หากยังไม่มีการดำเนินการใดๆ จะนำเรื่องนี้ตั้งกระทู้สดถามรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องในสภาผู้แทนราษฎรต่อไป

 

          นายแพทย์ระวี กล่าวว่า กรณีดังกล่าวสะท้อนถึงการทุจริตที่ชัดเจน ทั้งเรื่องวงเงินการจัดซื้อที่แพงเกินกว่าราคากลางถึง 3 เท่าตัว และยังมีปริมาณที่มากกว่าความต้องการที่แท้จริง จะชี้แจงเพียงแค่ว่าคำนวณผิดพลาดไม่ได้ เพราะก่อนที่จะขออนุมัติงบประมาณ จะต้องมีการคำนวณ แล้วว่าห้องขนาด 60 ตารางเมตร ควรจะต้องใช้พัดลมจำนวนเท่าใดจึงจะมีความเหมาะสม ที่น่าสงสัยคือราคาจัดซื้อที่แพงกว่าราคากลางถึง 3 เท่าตัว ผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการจัดซื้อจัดจ้างได้อย่างไร จะต้องมีการตรวจสอบคณะกรรมการทั้งชุด รวมถึงคณะกรรมการตรวจรับงาน ที่ต้องเห็นชัดเจนอยู่แล้วว่าพื้นที่ 60 ตารางเมตร กับพัดลม 30 ตัวมีปริมาณมากเกินไป โดยเรื่องนี้ไม่ควรปล่อยให้ไปรษณีย์ไทยตรวจสอบกันเอง รวมถึงการก่อสร้างตู้ไปรษณีย์ขนาดยักษ์ที่หน้าสำนักงานใหญ่ ที่มีความสูงกว่า 14 เมตร มูลค่าการก่อสร้างกว่า 7 ล้านบาท ว่ามีความคุ้มค่าหรือไม่และราคาแพงเกินจริงหรือเปล่า

 

         นายแพทย์ระวี กล่าวอีกว่า ขอบคุณสหภาพแรงงานไปรษณีย์ไทยที่ออกมาเปิดโปงเรื่องนี้ต่อสาธารณะจนนำไปสู่การตรวจสอบ พร้อมเรียกร้องให้ข้าราชการหรือเจ้าหน้าที่รัฐในทุกหน่วยงาน ช่วยกันตรวจสอบหากพบความผิดปกติ เกี่ยวกับการใช้จ่ายงบประมาณ ควรแจ้งต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้มีการดำเนินการตรวจสอบ และฟ้องประชาชน เกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้น เพราะเมื่อเรื่องอยู่ในกระแสความสนใจของสังคมก็จะได้รับการแก้ไขที่รวดเร็วขึ้น.


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ