royal coronation
7 ธันวาคม 2562
การเมือง

"ทหาร"ยันไม่ได้สกัดอาจารย์-นศ.ม.อุบล ต้าน"บิ๊กตู่" ครม.สัญจร

22 กรกฎาคม 2561 - 14:59 น.
บิ๊กตู่,ครมสัญจร,มอุบลราชธานี,มทภ2
Shares :
เปิดอ่าน 1,923 ครั้ง

"มทภ.2" แจงแค่ทำความเข้าใจ ดูแลด้าน รปภ. หวั่นกระทบภาพลักษณ์เจ้าบ้าน ยัน นายกฯ มาดูแลประชาชน ไม่ได้ ดูด ส.ส.

           22 ก.ค.61 - "พล.ท.ธรากร ธรรมวินทร" แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวถถึงกรณี "นายฐิติพล ภักดีวานิช" คณบดีคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ระบุมีการส่งทหารมากดดันคณะอาจารย์นักวิชาการ รวมถึงนักศึกษาในมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เพื่อไม่ให้ออกมาเคลื่อนไหวต่อต้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีที่จะเดินทางมาประชุม ครม.สัญจร ในวันที่ 23- 24 ก.ค.นี้

           

...แฟ้มภาพ...

            โดย "พล.ท.ธรากร ธรรมวินทร" แม่ทัพภาคที่ 2 ระบุว่า ไม่ได้ไปกดดันอะไร เพราะนายกรัฐมนตรีมาเป็นประชุม ครม.สัญจร ที่มหาลัยอุบลฯ อยู่แล้ว โดยทางมหาลัยก็ให้ความอนุเคราะห์ในเรื่องของสถานที่ และที่ผ่านมาหลายจังหวัดก็ให้ใช้สถานศึกษาในการจัดประชุม ครม.สัญจร เนื่องจากว่ามีความพร้อมในด้านต่างๆ เมื่อมีการประชุมเราก็ต้องเตรียมความพร้อมในด้านการรักษาความปลอดภัยที่จะต้องประสานงานกันทั้ง ตำรวจ พลเรือนและทหาร ยืนยันไม่มีใครไปกดดันไม่ให้ทำอย่างนั้นหรือทำอย่างนี้ เจ้าหน้าที่เพียงแต่เข้าไปพูดคุยชี้แจงเพราะบางครั้ง จะต้อง ปิดการจราจรเส้นทางเข้าออกซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อบุคคลที่ใช้มหาลัย

          เมื่อถามว่า ไม่ได้ห้ามการแสดงออกทางการเมืองของคณะอาจารย์นักวิชาการและนักศึกษาใช่หรือไม่ "พล.ท.ธรากร" มทภ.2 กล่าวว่า ต้องดูเป็นกรณีว่าการเคลื่อนไหวผิดกฎหมายหรือไม่ เพราะจะทำให้เสียภาพลักษณ์ของการเป็นเจ้าภาพของจังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งนายกรัฐมนตรีเข้ามาดูแลประชาชน ติดตามความก้าวหน้าตามนโยบายต่างๆ ว่าจังหวัดอุบลราชธานี มีปัญหาอะไรหรือไม่ รัฐบาลจะได้เข้าไปช่วยแก้ไขปัญหาให้ประชาชน ทั้งนี้ในฐานะที่จังหวัดอุบลราชธานีเป็นเจ้าภาพที่ดี ก็ต้องแสดงออกให้อยู่ในกรอบที่ถูกต้อง ทั้งนี้เชื่อว่าไม่น่าจะมีการเคลื่อนไหวของคณะอาจารย์และนักศึกษา เพียงแต่เราขอความร่วมมือหลายอย่าง ต้องคำนึงถึงความ เป็นเจ้าภาพที่ดีภาพลักษณ์การท่องเที่ยวเพราะต้องสร้างความเชื่อมั่นในด้านต่างๆ นอกจากนี้ยังมีงานแห่เทียนเข้าพรรษาอีกด้วย

         

           "พล.ท.ธรากร" มทภ.2 ยังย้ำอีกว่า นายกรัฐมนตรีเดินทางมา จ.อุบลราชธานี เพื่อมาศึกษาในกลุ่มจังหวัดว่าจะพัฒนาพื้นที่อย่างไร ทั้งเรื่องของคมนาคม การขนส่ง เศรษฐกิจ การท่องเที่ยว และตนได้พูดคุยกับผู้ว่าราชการจังหวัด ซึ่งเตรียมแผนในการดำเนินการพัฒนาจังหวัดและกลุ่มจังหวัด ในฐานะที่อุบลราชธานีเป็นหัวหน้ากลุ่มจังหวัดก็ต้องเตรียมความพร้อม ทั้งนี้นายกฯ มาทำอย่างไรให้เกิดภาพลักษณ์ที่ดี ประชาชนสามารถเสนอปัญหาผ่านจังหวัดและต่างจังหวัดรายงานนายกรัฐมนตรีให้ดำเนินการแก้ไข

         "นายกรัฐมนตรีไม่ได้มาดูด ส.ส.ในพื้นที่ อย่างที่ฝ่ายการเมืองพยายามสร้างกระแส ท่านก็ลงพื้นที่ตามปกติของท่านเนื่องจากก่อนหน้านี้ท่านจะไปประชุม ครม.สัญจรที่ภาคเหนือ แต่เกิดเหตุการณ์จึงเปลี่ยนมาเป็นภาคอีสาน ทั้งนี้ภาคอีสานก็ถือเป็นพื้นที่ที่มีขนาดใหญ่มีประชาชนจำนวนมาก ท่านมาเยี่ยมเยี่ยมติดตามความคืบหน้า งานในด้านต่างๆ" มทภ.2 กล่าวและว่าสำหรับการดูแลความเคลื่อนไหวของกลุ่มสามมิตรและพรรคประชารัฐที่ลงพื้นที่ในภาคอีสาน ดึงนักการเมืองในพื้นที่เข้าร่วมพรรคนั้น ยืนยันว่าเราไม่ได้เข้มงวดหรือเพ่งเล็งกลุ่มไหนเป็นพิเศษ เพียงแต่ดูว่าเข้ามาในพื้นที่มีการทำผิดกฎหมายอะไรหรือไม่ โดยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องก็ต้องดูแล และเชื่อว่าทุกฝ่ายต้องดูแลสถานการณ์ให้เดินหน้าไปตามโรดแม๊ป ไม่ให้เกิดปัญหาหรือความไม่สงบเรียบร้อย

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ