ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีเด็กชายวัย 10 ขวบสุดขยัน ขับรถไถนารับจ้างเพื่อหาเงินช่วยเหลือครอบครัว จึงเดินทางไปตรวจสอบก็พบกับ ด.ช.อนุรักษ์ อายุ 10 ปี ชาวบ้าน ม.11 บ้านรัชดาป่าจิก ต.หนองกี่ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ที่กำลังขับรถไถนาออกจากบ้านตั้งแต่เช้า เพื่อจะไปไถนาตามที่มีคนว่าจ้าง

 

 

 

ซึ่งจากภาพที่เห็นวันนี้หนูน้อยไม่รอช้าได้ขับรถไถลงไปในทุ่งนาเพื่อไถนาทันที ทั้งขับเดินหน้าและถอยหลังอย่างคล่องแคล่ว

 

 

โดย ด.ช.อนุรักษ์ กล่าวว่า ขับรถไถมานานกว่า 1 ปี โดยมีปู่เป็นคนสอนให้แค่วันเดียว แต่ละวันจะไถนาได้ประมาณ 10 ไร่ ถ้ามีคนจ้างก็จะคิดไร่ละ 250 บาท ส่วนค่าแรงแล้วแต่จะให้ตน ส่วนความยากง่ายในการขับรถก็มีบ้าง แต่ตอนนี้มันติดหล่มขึ้นเองไม่ได้ต้องให้เขามาช่วย ส่วนเรื่องเรียนก็กำลังเรียนอยู่ชั้น ป.5 โรงเรียนจันทร์กระจ่างศึกษา แต่โรงเรียนปิดเพราะโควิด-19 จึงเอาเวลาว่างมาช่วยปู่ไถนา

 

 

 

นายหนูภาส รูปสูง อายุ 68 ปี ปู่ของด.ช.อนุรักษ์ กล่าวว่า หลานชายชอบรถไถมาตั้งแต่เด็กๆ และสอนให้เขาขับแค่วันเดียว เดินหน้าและถอยหลัง จากนั้นเขาก็เรียนรู้ด้วยตัวเองจนเขาเก่ง ในแต่ละวันจะขับรถไถมารับจ้างไถนาทุกวัน โรงเรียนหยุดจะไม่ออกไปไหนนอกจากจะมาช่วยขับรถไถให้ จึงช่วยแบ่งเบาภาระและหารายได้มาช่วยผ่อนรถไถได้อีกทาง ส่วนพ่อแม่เขาทำงานหมด เขาเป็นลูกคนเดียว วันนี้ได้ให้ไถนาของตัวเองก่อน ส่วนใครจะจ้างไปไถก็ไปหมด ราคาค่าไถไร่ละ 250 บาท ส่วนค่าแรงก็แล้วแต่ใครจะให้เด็กเป็นค่าขนม

 

 

 

โดย สายชล หนูแดง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดปราจีนบุรี