วันที่ 18 พ.ย. 2563 เวลา 13.00 น. พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. , พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม., พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผบก.สส.สตม. , พล.ต.ต.เดชา กัลยาวุฒิพงศ์ ผบก.ตม.5 , พ.ต.อ.เศรษฐภัทร ณ สงขลา ผกก.สส.บก.ตม.5 , พ.ต.อ.ณัฐวุฒิ แสงเดือน ผกก.ตม.จว.เชียงราย ได้สั่งการให้ ชุด ศปชก.สตม.ร่วม ตม.จว.เชียงราย นำโดย พ.ต.ท.ชย พานะกิจ รอง ผกก.(สอบสวน) กก.สส.บก.ตม.5,พ.ต.ท.ศรุต ระยานนท์ รอง ผกก.ตม.จว.เชียงราย,พ.ต.ท.กฤษณ์ สมณาศักดิ์ สว.ตม.จว.เชียงราย นำกำลังเจ้าหน้าที่ ติดตามสืบสวนจับกุมเครือข่ายเว็บพนันออนไลน์ในพื้นที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตามนโยบายของรัฐบาลที่ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติดำเนินการสืบสวนติดตามจับกุมกลุ่มกระบวนการลักลอบเปิดเว็บพนันออนไลน์ มอมเมาเยาวชนและประชาชนทั่วไปอันเป็นการซ้ำเติมปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน

จากการสืบสวน และรวบรวมข้อมูลของเจ้าหน้าที่ ได้ขออนุมัติศาลแขวงจังหวัดเชียงรายที่ ค.81/2563 ลงวันที่ 18 พ.ย. 2563 เพื่อเข้าค้นที่ รีสอร์ทแห่งหนึ่ง ที่หมู่ 2 ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย และได้เข้าตรวจค้น เมื่อวันที่ 18 พ.ย.63 เวลาประมาณ 15.30 น. พบนายธนา ขอสงวนนามสกุล อายุ 26 ปี แสดงตัวเป็นผู้ดูแลและนำตรวจค้น ผลการตรวจค้นพบกลุ่มเครือข่ายเว็บพนันออนไลน์ รวม 13 คน (ชาย 5 คน หญิง 8 คน) กำลังทำงานเป็นแอดมินเพจ รับฝาก-ถอน และชักชวนให้คนเล่นพนันออนไลน์ ซึ่งทั้ง 13 คนรับว่าทำงานให้กับเว็บไซต์พนันแห่งหนึ่ง (ขอปิดข้อมูลเพื่อสืบสวนขยายผล) พร้อมได้ตรวจยึดของกลางคอมพิวเตอร์จำนวน 14 เครื่อง

 

จากนั้นได้มีการสืบสวนขยายผลจากคำให้การซัดทอดของผู้ต้องหา เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้นำกำลังเข้าตรวจค้นต่อเนื่องที่ รีสอร์ทในบ้านน้ำจำ ที่หมู่ 12 อ.แม่สาย จ.เชียงราย และได้จับกุมผู้ต้องหาได้เพิ่มเติมอีก 2 ราย คือ นายจรินทร์ ขอสงวนนามสกุล อายุ 23 ปี และ นายสมเกียรติ ขอสงวนนามสกุล อายุ 25 ปี พร้อมด้วย ของกลางคอมพิวเตอร์จำนวน 2 เครื่อง ภายหลังการเข้าตรวจค้น เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้นำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดไปสอบปากคำที่ ตม.จว.เชียงราย โดยผู้ต้องหาทั้งหมดรับสารภาพว่าพวกตนได้ทำหน้าที่เป็นพนักงานแอดมินเว็บไซต์ตอบข้อซักถามและโอนเงินให้ลูกค้าพนัน โดยจะมีพฤติกรรมการเช่าห้องพักอยู่อาศัยเป็นกลุ่มเครือข่ายในพื้นที่ อ.แม่สาย โดยมีวงเงินการโอนเข้า-ออก กว่าวันละหลายแสนบาท

เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาว่า “ร่วมกันจัดให้มีการเล่น หรือ ทำอุบายล่อช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนันในการเล่นซึ่งมิได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานหรือรับอนุญาตแล้วแต่เล่นพลิกแพลงหรือผู้ใดเข้าเล่นหรือเข้าพนันในการเล่นอันขัดต่อบทแห่งราชบัญญัตินี้ หรือกฎกระทรวง หรือ ข้อความในใบอนุญาต” ได้แจ้งสิทธิให้ผู้ต้องหาทราบดีแล้ว จึงได้นำตัวผู้ต้องหาจำนวนทั้งสิ้น 15 ราย และคอมพิวเตอร์ของกลางจำนวน 15 เครื่อง นำส่ง พงส.สภ.แม่สาย เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

บัณฑิตย์ พันธ์พลากร ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เชียงราย