วันที่ 22 มีนาคม 2563 นายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์พร้อมด้วยสาธารณสุขอำเภอเมืองเพชรบูรณ์และเจ้าหน้าที่ปกครองอำเภอเมืองเพชรบูรณ์ออกตรวจสอบสถานีขนส่งจังหวัดเพชรบูรณ์รวมทั้งท่ารถโดยสารประจำทางบริษัทเพชรประเสริฐ ทั้งนี้เนื่องจากที่ผ่านมาผู้ติดเชื้อโควิดรายที่ 2 ได้นั่งรถโดยสารประจำทางเพชรประเสริฐจากกรุงเทพฯมาลงที่ท่ารถเพชรบูรณ์ ซึ่งหลังจากสอบสวนโรคและพบว่าติดเชื้อไวรัสโควิด – 19 ได้สั่งการให้ทำความสะอาดรถโดยสารคันดังกล่าวและกันพื้นที่ไว้ 14 วัน รวมทั้งให้คนขับรถ พร้อมด้วยพนักงานต้อนรับกักตัวเองอยู่ที่บ้านเป็นระยะเวลา 14 วัน

 

                            โดยผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ที่มีการแพร่ระบาดในหลายประเทศทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทยด้วย สำหรับจังหวัดเพชรบูรณ์ มีผู้ป่วยยืนยันแล้วจำนวน 2 ราย ล่าสุดวันนี้ (22 มี.ค. 63) พบผู้ป่วยเพิ่มอีก 1 ราย เป็นผู้หญิงอายุ 30ปี ชาวอำเภอศรีเทพ โดยไปทำงานร้านอาหารแห่งหนึ่ง บริเวณซอย สุขุมวิท 23 กรุงเทพฯ ต่อมาได้เดินทางกลับบ้านที่อำเภอศรีเทพ ต่อมามีอาการเป็นไข้ จึงเข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลศรีเทพ จึงพบว่าป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 นับเป็นรายที่ 3 ของจังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ลงพื้นที่เพื่อชี้แจงและทำความเข้าใจในการปฏิบัติตัวของผู้ที่สัมผัสและใกล้ชิดกับผู้ป่วยแล้ว

 

 

 

 

 

                        นายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ เปิดเผยต่อว่าขณะนี้ตนได้ออกคำสั่ง ระงับการเดินทาง ของผู้ที่จะเข้า-ออก จังหวัดเพชรบูรณ์ รวมทั้งเตรียมสั่งการตั้งจุดสแกนผู้โดยสารและผู้ที่สัญจรทุกเส้นทาง รวมทั้งการตรวจคัดกรองผู้โดยสารตามสถานีขนส่งผู้โดยสารทุกแห่งอย่างเข้มงวด จึงขอให้ประชาชนที่จะเดินทาง ให้ความร่วมมือกับมาตรการต่างๆหากไม่มีความจำเป็นให้อยู่บ้าน ส่วนผู้ที่ทำงานในกรุงเทพ และเป็นห่วงพ่อแม่ หรือปู่ย่าตายาย ไม่ต้องกลับมาหา เพราะผู้สูงอายุคือกลุ่มเสี่ยงของการติดเชื้อ หากทุกคนทำตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัดเชื่อว่าจะสามารถผ่านวิกฤตินี้ไปได้อย่างแน่นอน

 

 

 

 

 

 

                         สำหรับข้อมูลและไทม์ไลน์ของผู้ป่วยรายที่ 3 เป็นหญิงอายุ 34 ปี ทำงานเป็นพนักงานเสิร์ฟอยู่ร้านอาหารแห่งหนึ่งแถวซอยสุขุมวิท 23 ต่อมาร้านปิด 14 วัน จึงได้เดินทางกลับมาบ้านที่ ต.สระกรวด อ.ศรีเทพ เมื่อวันที่ 18 มี.ค.2563 ระหว่างอยู่บ้านได้ไปเสริมสวยเพื่อทำผม ไปตลาดนัด ไปซื้อหมูกระทะมาทำกินกับเพื่อน ๆ ที่บ้าน ไปรับลูกที่โรงเรียน ต่อมาวันที่ 20 มี.ค.2563 มีอาการป่วยเป็นไข้ จึงไปตรวจที่โรงพยาบาลศรีเทพ จึงพบว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ขณะนี้ได้กักตัวอยู่ที่โรงพยาบาลศรีเทพ

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว ชัยวัฒน์ ปานนิล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เพชรบูรณ์ รายงาน