21 มีนาคม 2563  จากกรณี พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หรือ หลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม อ.เมือง จ.นครปฐม ได้มีการโพสต์เฟซบุ๊ก หลวงพี่น้ำฝน วัดไผ่ล้อม จ.นครปฐม เกี่ยวกับการจัดทำหน้ากากผ้ามัสลิน ยันต์นะปัดตลอด ซึ่งหน้ากากผ้าดังกล่าวผลิตจากผ้ามัสลีนที่ใช้ในการทำจีวร โดยเตรียมการให้ประชาชนได้ร่วมทำบุญในราคาผืนละ 59 บาท ทั้งนี้ จะมีการปลุกเสกและนำออกให้บูชาในวันที่ 28 มีนาคม นี้ ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโรคโควิด-19 ขณะนี้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

               หลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม เผยว่า ตอนนี้ได้มีกระแสตอบรับเข้ามาสั่งจองเป็นจำนวนล้นหลาม เรียกว่ารับสายโทรศัพท์แทบไม่ทัน ซึ่งตอนนี้ได้มีการเข้ามาควบคุมการผลิตด้วยตนเอง เพื่อให้ได้หน้ากากที่มีคุณภาพสูง และเพิ่มความหนาเป็น 3 ชั้น และเพิ่มช่องสำหรับใส่กรองอีกชั้น เป็น 4 ชั้น เพิ่มขึ้นจากเดิมที่เคยทำมาแล้ว 2 ชั้นเป็นตัวอย่าง แต่คิดว่ายังแน่นหนาไม่เพียงพอ จึงได้มีการปรับแบบและเพิ่มประสิทธิภาพของการใช้งานให้มากขึ้น

               “เรื่องของหมึกที่นำมาพิมพ์ลงบนหน้ากากที่ อาจารย์อ๊อด รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศษสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ออกมาแสดงความเป็นห่วงนั้น อาตมาก็ได้เข้ามาดูการผลิตแล้วคุยกับโรงงาน ทำให้มั่นใจว่าหมึกนั้นอยู่ที่ด้านนอก เป็นหมึกที่ไม่มีการลอกและมีสารใดๆ ไม่มีกลิ่นหลงเหลือเป็นอันตรายต่อร่างกาย และการรีดก็สามารถทำได้จากการรีดด้านใน เราได้ใส่ใจเรื่องการผลิตอย่างชัดเจน แน่นอน”

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

               หลวงพี่น้ำฝน กล่าวอีกว่า สำหรับตอนนี้ยอดการสั่งจองนั้นมีเข้ามามากจนต้องมีการส่งไปให้กลุ่มแม่บ้านที่มีความชำนาญมาทำการตัดเย็บ แต่ละชิ้นนั้นทำไม่ง่ายเพราะต้องการคุณภาพให้ได้ดีที่สุด โดยเจ้าหน้าที่วัดก็แจ้งมาว่ายอดสั่งจองมีตลอดทั้งวันไม่หยุด แต่ขอยืนยันว่า จะมีออกให้บูชาแน่นอน เชื่อว่าวันนั้นจะมีคนแห่มารับเป็นจำนวนมาก ส่วนคนยากจนและบุคลากรทางการแพทย์ ก็จะแจกฟรี โดยจะมีการนำส่วนที่ได้รับการทำบุญนั้นเข้ากองทุนหลวงพ่อพูล เพื่อทำงานด้านสาธารณกุศลต่อไป

 

 

 

--------------------

ปนิทัศน์ มามีสุข นส.ปณิดา มามีสุข ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครปฐม