royal coronation
18 กุมภาพันธ์ 2563
ภูมิภาค

ระดมตรวจคัดกรองนทท.จากเรือสำราญ 2 ลำที่เข้าจอดเทียบท่าภูเก็ต

13 กุมภาพันธ์ 2563 - 15:50 น.
ตรวจเข้ม
Shares :
เปิดอ่าน 55 ครั้ง

หลายหน่วยงานระดมกำลังร่วมตรวจคัดกรองนทท.จากเรือสำราญ 2 ลำที่เข้าจอดเทียบท่าภูเก็ต เมื่อเวลา 07:00 น. วันนี้ 13 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ท่าเทียบเรือน้ำลึกบ้านอ่าวมะขาม ต.วิชิต อ.เมืองภูเก็ต นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตพร้อมด้วย พลเรือโทเชิงชาย ชมเชิงแพทย์  ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 ,พลเรือ ตรีวโรดม สุวารี รองผู้อำนวยการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดภูเก็ต , น.อ.ธรรมวรรต มาลัยสุขรินทร์ รองผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล จังหวัดภูเก็ต (รอง ผอ.ศรชล. จังหวัดภูเก็ต),นายแพทย์ธนิศ เสริมแก้ว นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต,นายแพทย์กฤษณ์ สกุลแพทย์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต และคณะหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินทางไปตรวจเยี่ยมการตรวจคัดกรองตามมาตรการควบคุมและตั้งรับเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ COVID 19   ซึ่งวันนี้มีเรือสำราญระหว่างประเทศ ขนาดใหญ่(เรือครุยส์)ชื่อ SEABOURN OVATION ที่มาจากฮ่องกง-มาเลเซีย-ไทย เดินทางเข้ามาจอดเทียบท่าเรือน้ำลึกภูเก็ต โดยมีนายวิวัธน์ ชิดเชิดวงศ์ ผู้อำนวยการ สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาภูเก็ต, นายแพทย์อนพัทย์ กอวนิช หัวหน้าด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ท่าเรือภูเก็ต,เรือเอกธีระ ฑีร์ฆะยศ หัวหน้าสำนักงานนำร่องภูเก็ต, ด่านศุลกากร,ด่านตรวจคนเข้าเมือง ให้การต้อนรับและร่วมปฏิบัติงานตรวจคัดกรอง นักท่องเที่ยวที่โดยสารมากับเรือดังกล่าว ซึ่งเป็นการดำเนินงานตามมาตรฐานขององค์การอนามัยโลก

 

 

                         สำหรับชื่อเรือ SEABOURN OVATION หมายเลข IMO 0764958 สัญชาติ BAHAMAS ขนาดเรือ 41,865 ตันกรอส ออกเดินทางมาจากเมืองท่า Langkawi ประเทศ Malaysia เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2563 กำหนดเข้าเทียบท่าเรือน้ำลึกจังหวัดภูเก็ต ในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 07.00 น. และจะออกจากท่าในเวลา 17.00 น.วันเดียวกัน เพื่อเดินทางไปยังประเทศสิงคโปร์ บนเรือมีผู้โดยสาร 495 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวยุโรปและมีชาวเอเชีย 1 คนคือสัญชาติอินเดีย จำนวนลูกเรือ 433 คน รวมทั้งหมด  928 คน
 นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่าเรือ SEABOURN OVATION  นำนักท่องเที่ยว 495 รายเป็นชาวยุโรปเกือบทั้งหมดไม่มีชาวจีนเข้ามาท่องเที่ยวและพักผ่อนที่จังหวัดภูเก็ต สำหรับขั้นตอนปฏิบัติคือทุกเที่ยวเรือ ที่เข้ามาเทียบท่าในจังหวัดภูเก็ต จะมีการตรวจพฤติการณ์ก่อน จากนั้นจะมีการตรวจควบคุมโรคติดต่อตามสถานการณ์ไวรัสโคโรนา 2019 โดยคัดกรองตามมาตรฐานขององค์การอนามัยโลก วันนี้ทีมแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต บุคลากรจาก ทัพเรือภาคที่ 3 มาช่วยอำนวยความสะดวกในการที่จะใช้เครื่องเทอร์โมอินฟราเรดในการที่จะมีการตรวจคัดกรองผู้ที่มีไข้แต่อย่างไรก็ตามตามระเบียบวิธีการทางเรือได้มีการดำเนินการอยู่แล้วและก็มีบุคลากรทางแพทย์ สาธารณสุขที่อยู่ที่ด่านควบคุมโรคจังหวัดภูเก็ต ได้ประสานงานกับเจ้าที่บนเรือ ผลการตรวจสอบนักท่องเที่ยวทั้ง 495 รายไม่มีผู้ใดเป็นไข้แต่เพื่อความมั่นใจของพี่น้องประชาชน จึงมีการตรวจอย่างเข้มข้น โดยวิธีการตรวจแบบสแกนแบบนี้ สำหรับนักท่องเที่ยวจากยุโรปเป็นนักท่องเที่ยวคุณภาพ ในแต่ละวันมีการใช้จ่ายไม่น้อยกว่า 6,000 บาทต่อคนซึ่งมีจำนวน 400 กว่าราย ซึ่งจะมีเงินที่สะพัดในจังหวัดภูเก็ต กว่า 3,000,000 บาท อย่างไรก็ตามขอฝากถึงพี่น้องประชาชนในเรื่องของการรับข้อมูลข่าวสารต่างๆที่เป็นFake news หรือข่าวปลอม คิดว่าไม่เป็นผลดีต่อประเทศชาติและจังหวัดภูเก็ต ขอให้ประชาชนมีความมั่นใจอย่าวิตกกังวล เนื่องจากกลุ่มนักท่องเที่ยวเรือสำราญก็มีการควบคุมและคัดกรอง เชื้อไวรัสโคโรน่าหรอื COVID 19 อย่างมีมาตรฐาน มีการตรวจวัดไข้ทุกวันก่อนจะลงเรือและมีการเซ็นรับรองจากแพทย์ที่ประจำอยู่บนเรือ ในส่วนของจังหวัดภูเก็ตก็จะมีการตรวจคัดกรองอีกครั้งหนึ่งเพื่อความมั่นใจอย่างสูงสุด เพราะฉะนั้นพี่น้องประชาชนสบายใจได้ และจากกระแสข่าวที่ว่าเรือลำนี้เข้าสิงคโปร์ไม่ได้จึงมาแวะจอดที่ภูเก็ตนั้นไม่ใช่ความจริง เป็นข่าวปลอมทั้งสิ้น เพราะเรือลำนี้มีแผนการเดินเรืออยู่แล้วตามกำหนดขั้นตอน ถึงเวลามาจอดเข้าท่าที่ภูเก็ตในวันนี้และเรือได้แวะที่แหลมฉบังและเกาะในประเทศฮ่องกงและเรือจะกลับไปที่สิงคโปร์ตามกำหนดการในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2563 
  ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตกล่าวเพิ่มเติมว่า ในเดือนกุมภาพันธ์จะมีเรือสำราญเข้ามาทั้งสิ้น 17 ลำ โดยเดือนมกราคมที่ผ่านมามีประมาณ16 ลำ ซึ่งได้ดำเนินการคัดกรองตามมาตรฐานอนามัยโลกและข้อสั่งการของกระทรวงสาธารณสุข และดำเนินการทุกวันไม่ว่าจะเป็นเรื่องของท่าอากาศยาน ท่าเทียบเรือ โดยกรมเจ้าท่ามีมาตรการการดูแลในเรื่องของราวจับราวสะพานในที่ต้องสัมผัสจะมีมาตรฐานควบคุมตลอดไปจนกว่ากระทรวงสาธารณสุขจะประกาศผ่อนคลายต่อไป
 ด้าน พลเรือโทเชิงชาย ชมเชิงแพทย์  ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 กล่าวว่า ทัพเรือภาคที่ 3 มีเขตรับผิดชอบฝั่งทะเลอันดามัน  โดยได้จัดเตรียมกำลังพลบูรณาการร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดต่างๆ ที่เป็นสถานที่ที่ เข้าออกของนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ ในทุกเส้นทางทั้งทางเครื่องบินหรือท่าเรือหรือท่าเรือชายแดนต่างๆก็ได้รับการคัดกรองโดยเจ้าหน้าที่ทหารเรือและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทุกสถานที่ สำหรับกรณีที่เรือท่องเที่ยวขนาดใหญ่ เข้ามาในจังหวัดภูเก็ตปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวเข้ามาในจังหวัดภูเก็ตเป็นจำนวนมากเฉลี่ยประมาณเดือนละประมาณ 15 ลำตั้งแต่เดือนมกราคมเป็นต้นมา โดยจังหวัดภูเก็ตมีการทำงานร่วมกันระหว่างเจ้าหน้าที่สาธารณสุข กองทัพเรือและกรมเจ้าท่าและทางตำรวจท่องเที่ยวเพื่อร่วมคัดกรองผู้โดยสารที่ลงมาจากเรือสำราญทั้งที่ท่าเรือน้ำลึกแลอ่าวป่าตอง โดยเน้นมาตรฐานการคัดกรตามมาตรฐานนานาชาติ คือหากพบผู้ที่มีไข้สูงก็จะมีการแยกแยกส่วนเพื่อตรวจในรายละเอียดอีกครั้งหนึ่งหากพบว่าเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มเสี่ยงก็จะมีมาตรการในการส่งไปตรวจรักษาให้มั่นใจได้ว่าจะไม่มีนักท่องเที่ยวที่ติดเชื้อกลุ่มเสี่ยงเข้ามาในประเทศไทย
 ด้าน นายวิวัธน์ ชิดเชิดวงศ์ ผอ.สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาภูเก็ต ระบุว่า จ.ภูเก็ตจะเรือสำราญขนาดใหญ่เดินทางเข้ามาจอดเทียบท่าที่ภูเก็ต อย่างต่อเนื่อง อย่างน้อยเดือนละ 17 ลำ  และในช่วงตั้งแต่วันที่ 13 – 15 ก.พ.2563 นี้ จะมีเรือสำราญเดินทางเข้ามา 4 ลำ ประกอบด้วย วันที่ 13 ก.พ. เวลา 07.00 น. เรือชื่อ SEABOURN OVATION มาจากฮ่องกง-มาเลเซีย-ไทย กำหนดมาเทียบท่าที่ท่าเรือน้ำลึกภูเก็ต และเวลา 10.00 น.เรือชื่อ Quantum of the Seas เส้นทางภูเก็ต-ปีนัง-สิงคโปร์-ภูเก็ต กำหนดมาเทียบท่า บริเวณชายหาดป่าตอง  วันที่ 14 ก.พ. เวลา 12.30 น เรือ Celebrity Consteellation และวันที่ 15 ก.พ. เวลา 05.30 น ชื่อ STAR CLIPPER จะเข้ามาเทียบท่าในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตด้วย

 


 

 

 

                      ซึ่งทางจังหวัดและทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง .ที่ประชุมจึงได้ร่วมกันวางแผนจัดเตรียมกำลังคนเครื่องมืออุปกรณ์ที่จะดำเนินการในการคัดกรองนักท่องเที่ยวให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและมีประสิทธิภาพเพื่อให้การป้องกันและควบคุม การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาหรือ Covid 19 ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตเป็นไปตามมาตรฐานขององค์การอนามัยโลก
 อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวรายงานเพิม่เติมว่า ในสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆของจังหวัดภูเก็ตก็ได้มีการพูดถึงการเข้ามาเทียบท่าของเรือสำราญดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ทั้งในส่วนที่ไม่เห็นด้วยและมีความกังวล และอีกส่วนก็เห็นด้วยแต่ต้องมีมาตรการคัดกรองที่เข้มข้น

 

ภาพ/ข่าว ณัฐวุฒิ ละออสุวรรณ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ภูเก็ต

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ