คมชัดลึกออนไลน์ 25 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

ชาวนาชัยนาท หมดหนทางหาแหล่งน้ำช่วยนาข้าว ปล่อยตายพันไร่

13 กุมภาพันธ์ 2563 - 14:13 น.
ชัยนาท,ภัยแล้ง,นาข้าวแห้งตาย,วัวควายขาดน้ำกิน,ตระเวนหาน้ำเลี้ยงวัว
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 1,993 ครั้ง

ชาวนาชัยนาท หมดหนทางหาแหล่งน้ำช่วยนาข้าว ต้องปล่อยข้าวนับพันไร่แห้งตาย หลังเผชิญภัยแล้งหนัก


 

 

                                        ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  สถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่จังหวัดชัยนาท ยังคงสร้างความเสียหายให้กับภาคการเกษตร  โดยชาวนาใน อ.สรรคบุรี  หลายราย ต้องยอมปล่อยทิ้งนาข้าวนับพันไร่ที่ใกล้ออกรวง ให้แห้งตาย เพราะไม่สามารถหาแหล่งน้ำไปช่วยหล่อเลี้ยงต้นข้าวได้แล้ว เพราะตอนนี้คลองชลประทานต่างๆในพื้นที่ ไม่มีน้ำหลงเหลืออยู่แม้แต่เพียงหยดเดียว   ส่วนบ่อบาดาลก็สูบน้ำขึ้นมาได้น้อย ไม่พอเลี้ยงต้นข้าว  จำใจต้องปล่อยนาทิ้งให้แห้งตาย  สูญเงินที่ลงทุนไปนับหมื่นนับพันบาท     ขณะที่ เกษตรกรที่เลี้ยงวัว-ควาย  ก็ได้รับความเดือดร้อนเช่นกัน  เพราะแหล่งน้ำตามธรรมชาติ และคลองชลประทาน ที่ฝูงวัว-ควาย  เคยใช้กินและลงเล่นน้ำ  ส่วนใหญ่อยู่ในสภาพแห้งขอด 

 

 

 

                               นายคมสัน รอดย้อย  เกษตรกร อ.สรรคบุรี บอกว่า ต้องซื้อน้ำประปาให้วัวกินแทน เพราะน้ำในคลองชลประทาน และน้ำในสระต่างๆ ที่เคยอาศัยเป็นแหล่งน้ำเลี้ยงวัว  ตอนนี้ทุกที่อยู่ในสภาพแห้งขอด ไม่มีน้ำเหลือติดก้นคลองสักหยดเดียว   ทำให้มีภาระค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้น  เป็นภาวะจำยอมที่ต้องเสีย ดีกว่าปล่อยให้สัตว์เลี้ยงต้องอดน้ำตาย

                เช่นเดียวกับ นายต๊อบ  เกษตรกร อ.เมืองชัยนาท ที่เลี้ยงวัวจำนวน 23 ตัว ทุกๆวัน จะต้องพาวัว เดินออกไปตระเวนหาน้ำและหญ้ากิน  ตามแหล่งน้ำธรรมชาติในพื้นที่ ที่ยังพอมีน้ำหลงเหลืออยู่ แต่ปริมาณน้ำก็มีไม่มาก และแห้งเหือดลงไปทุกวัน  ทำให้ในแต่ละวัน ต้องเดินออกไปไกลจากบ้านมากกว่า 5 กิโลเมตร ถึงจะพบแหล่งน้ำและหญ้า ที่พอให้วัวได้ดื่มกิน ประทังชีวิตในระยะนี้ ซึ่งหากจากนี้ไป ภัยแล้งรุนแรงมากขึ้น และแหล่งน้ำในพื้นที่แห้งหมด  ก็ยังไม่รู้ว่าจะหาน้ำที่ไหนให้วัวกิน

ข่าว/ภาพ  ชฎารัฐ จันทร์พาหิรกิจ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ชัยนาท


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ