คมชัดลึกออนไลน์ 2 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

ได้งบกว่า60ล้าน สร้างทางจักรยานรอบบึงสีไฟสุดท้ายสร้างไม่ได้

1 กุมภาพันธ์ 2563 - 09:33 น.
บึงสีไฟพิจิตร,,โครงการขุดลอกบึงสีไฟ,,กรมเจ้าท่า,,ขุดลอกดินบึงสีไฟ,,พิจิตรทางจักรยานรอบบึงสีไฟสร้างไม่ได้,,ดับฝันนักปั่นเมืองชาละวัน
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 4,869 ครั้ง

เศร้าชาวพิจิตรได้งบกว่า 60 ล้าน สร้างทางจักรยานรอบบึงสีไฟ แต่สุดท้ายสร้างไม่ได้


 

 

 

                       วันที่ 31 ม.ค. 2563  นายสิริรัฐ  ชุมอุปการ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร  ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานเปิดกิจกรรมผู้ว่าฯพาปั่น ซึ่งจัดขึ้นที่บริเวณบึงสีไฟ โดยในวันนี้มีนักปั่นจักรยานจากทั่วสารทิศกว่า 300 คน มาร่วมปั่นจักรยานเพื่อเสริมสร้างสุขภาพ และส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดพิจิตร ที่มีบึงสีไฟเป็นแหล่งเชิดหน้าชูตา แต่ปรากฏว่าทุกวันนี้การพัฒนากลับมีสารพัดปัญหา โดยนาย นายสิริรัฐ  ชุมอุปการ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ให้สัมภาษณ์ที่ผู้สื่อข่าวประมวลข้อมูลได้ว่า โครงการขุดลอกบึงสีไฟตอนนี้กรมเจ้าท่ายังดำเนินการไม่เรียบร้อย เนื่องจากไม่มีที่ทิ้งดิน ดังนั้นเมื่อขุดลอกดินในบึงสีไฟขึ้นมาจึงต้องนำมากองรอบๆบึงสีไฟและไปเช่าที่ดินของเอกชนเพื่อกองดิน ทำให้ทำลายภูมิทัศน์ เพราะปริมาตรดินที่ขุดขึ้นมานับล้านคิว ต้องนำมากองสูงเป็นภูเขาบดบังทัศนียภาพของบึงสีไฟ กลายเป็นว่าขุดลอกบึงสีไฟได้น้ำเป็นแก้มลิงและได้ภูเขา หรือกองดินเป็นของแถมที่ชาวพิจิตรไม่ต้องการแถมมาด้วย


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

 

นายสิริรัฐ  ชุมอุปการ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร  กล่าวพอจับใจความได้ว่า โครงการสร้างทางจักรยานรอบบึงสีไฟระยะทาง 12 กม.เศษ ที่ได้รับอนุมัติงบกลาง เป็นวงเงินประมาณ 60 ล้านบาทเศษ มาแล้ว  และได้ทำสัญญาว่าจ้างผู้รับเหมาก่อสร้างเรียบร้อยแล้วด้วย แต่ปรากฏว่าผู้รับจ้างสร้างทางจักรยานไม่สามารถเข้าดำเนินการได้เนื่องจากบริเวณดังกล่าวมีกองดินสูงเป็นภูเขา จังหวัดพิจิตรและคณะกรรมการตรวจงานการจ้างจึงได้ทำหนังสือหารือไปยังกรมเจ้าท่า ว่าจะสามารถส่งพื้นที่ให้ผู้รับจ้างสร้างทางจักรยานให้เข้าดำเนินการได้ภายในเดือนตุลาคม 2563 หรือไม่? เพราะมีระเบียบการเงินการคลังบังคับอยู่ว่า ถ้าไม่สามารถดำเนินการได้ รวมถึงไม่สามารถเบิกจ่ายเงินงบประมาณได้ในห้วงเวลาที่กำหนด  เงินงบประมาณในการก่อสร้างทางจักรยานจะต้องตกไป ซึ่งกรมเจ้าท่าก็ได้ตอบว่าไม่สามารถขนย้ายดินออกรวมถึงไม่สามารถส่งพื้นที่ให้ผู้รับจ้างสร้างทางจักรยานได้

 

 

 

 

ดังนั้นโดยสรุปโครงการสร้างทางจักรยานรอบบึงสีไฟจึงต้องพับไป  แต่ทางจังหวัดพิจิตร จะพยายามของบกลางจำนวนนี้ แปลงงบมาเป็นค่าขนย้ายดิน จะได้หรือไม่ ? เพื่อจะได้นำดินไปใช้ประโยชน์ในส่วนราชการต่อไป  ซึ่งคงต้องฝากความหวังรอความเมตตาจาก ครม. หรือ ผู้บริหารระดับสูงต่อไป

 

 

สิทธิพจน์   ผู้สื่อข่าว จ.พิจิตร5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ