วันที่ 18 ม.ค.2563 นายพนัชกร โพธิบัณฑิต หัวหน้าชุดหน่วยพญาเสือ/หัวหน้าอุทยานฯไทรโยค จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า ตามนโยบาย/ข้อสั่งการของ นายธัญญา  เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช  ภายใต้การอำนวยการของ ผอ.ศักดิ์ชัย จงกิจวิวัฒน์ หน.หน่วยพญาเสือ ให้หน่วยพญาเสือดำเนินการป้องกัน และปราบปรามขบวนการค้าสัตว์ป่า อย่างเฉียบขาดต่อเนื่อง โดยจากการสืบทราบของ​ จนท.หน่วยฯพญาเสือ​ ว่ามีการซื้อขายสัตว์ป่าคุ้มครองประเภทนกป่า ในพื้นที่จังหวัดสงขลา

 ทั้งนี้ นายพนัชกร โพธิบัณฑิต หัวหน้าชุดหน่วยฉก.พญาเสือ/หัวหน้าอุทยานฯไทรโยค นายบำรุงรัตน์ พลอยดำ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ พร้อมด้วย นายมงคล ไชยภักดี นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ จนท.ชุดพญาเสือ  นายอรรถพล  เภาอ่อน จนท.ชุดพญาเสือ / หน.วนอุทยานชะอำ  น.ส.เนตรนภา งามเนตร จนท.ชุดพญาเสือ / หน.วนอุทยานเขานางพันธุรัต ร่วมกับเจ้าหน้าที่ชุดสายตรวจฯสัตว์ป่า สบอ. 6 สายตรวจที่ 1 จ. สงขลา เจ้าหน้าที่ตำรวจกก. 6 บก.ปทส. เจ้าหน้าที่ นปป. 4 สปป.4 (ภาคใต้)  เจ้าหน้าที่ด่านตรวจสัตว์ป่า สงขลา

โดยก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเข้าตรวจสอบ ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปล่อซื้อนกปรอทหัวโขน กับ นายวินัย หีมสุวรรรณ อายุ 80 ปี  เจ้าของบ้านเลขที่ 46   ม.3 ถนน.ประยูรพัฒนา ต.บ้านนา อ.จะนะ จ.สงขลา จนแน่ชัดว่า มีการซื้อขายสัตว์ป่าคุ้มครอง ประเภทนกปรอดหัวโขนเป็นจำนวนมาก

กำลังเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบ บ้านหลังดังกล่าว พบนกปรอดหัวโขน จำนวน 78 ตัว  นกปรอดเหลืองหัวจุก จำนวน 1 ตัว กรงไม้จำนวน 27 กรง กรงเหล็กขนาดใหญ่ 1 กรง โดยนกทั้งหมดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองจำพวกนก ตามพ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 

จากการสอบสวนนายวินัย ผู้เฒ่าวัยดึก เบื้องต้นทราบว่า  นกปรอทหัวโขนทั้งหมดไม่มีหลักฐานการได้มา หรือหลักฐานการ ครอบครองแต่อย่างใด ทราบว่านกส่วนใหญ่ได้สั่งซื้อมาจากภาคเหนือ​ ในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ และฝั่งประเทศพม่า​ โดยนายวินัย ผู้ต้องหาปิดปากเงียบไม่ยอมบอกว่ารับซื้อมาจากผู้ใด  

 จึงแจ้งข้อกล่าวหา เป็นการกระทำความผิดกฎหมาย ตามพระราชบัญญัติสงวน และคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562  ฐาน มีไว้ในครอบครองซึ่ง สัตว์ป่าคุ้มครอง โดยไม่ได้รับอนุญาต จากพนักงานเจ้าหน้าที่   ฐาน ค้าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต จากพนักงานเจ้าหน้าที่

นำตัวนายวินัยส่งพนักงานสอบสวน สภ.จะนะ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ส่วนของกลาง นกปรอดหัวโขน จำนวน 78 ตัว นกปรอดเหลืองหัวจุก จำนวน 1 ตัว กรงไม้ 27 กรง กรงเหล็ก ขนาดใหญ่ จำนวน 1 กรง เก็บรักษาไว้ที่ สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าโตนงาช้าง…./

วุฒิเดช ก้อนทองคำ... ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ. กาญจนบุรี