เมื่อเวลา 19.00น. วันที่ 31 ธ.ค.2562 นายเฉลิมพร อินทร์ไทย  หัวหน้าป่อเต็กตึ้ง อำเภอเมืองอ่างทอง  ได้รับแจ้งขอความช่วยแมวตกอยู่ในท่อน้ำเสียขนาดใหญ่  ริมถนนสี่แยกไฟแดงเรือนจำจังหวัดอ่างทอง หน้าร้านอำภานมสด  หมู่ 2 ตำบลศาลลาแดง อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง จึงไปทำการตรวจสอบพร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ป่อเต็กตึ้ง ในที่เกิดเหตุเป็นท่อน้ำเสียขนาดใหญ่ เส้นผ่าศูนย์กลาง 1.50 เมตร ได้ยินเสียแมวร้องออกมาจากในบริเวณท่อน้ำเสียริมถนน แต่เนื่องจากฝาท่อมีขนาดใหญ่ จึ่งได้ประสานไปยังรถยกของการไฟฟ้าอ่างทอง หมายเลขทะเบียน 81-1633มาทำการยกฝาท่อขึ้น

หลังจากยกฝาท่อขึ้นมา พบเห็นลูกแมวตัวสีส้มทอง เกาะตัวบริเวณปากท่อน้ำทิ้ง ส่งเสียงร้องด้วยความหวาดกลัวอยู่ภายในปากท่อ เมื่อเจ้าหน้าที่ป่อเต็กตึ้ง ลงเข้าไปด้านในท่อ หวังช่วยเหลือจับตัวขึ้นมา แต่ด้วยความหวาดกลัว  แมวน้อยได้กระโดดลงจากป่าท่อ ลงน้ำคำภายในท่อ ว่ายน้ำมุดเข้าไปด้านใน  ท่ามกลางชาวบ้านที่เอาใจช่วย เบื้องต้นทางทางเจ้าหน้าที่ส่องไฟตรวจดู   พบว่าลูกแมวได้ว่ายน้ำไปห่างออกไป  จากจุดที่ลงไปช่วยประมาณ 7-8เมตร ได้ไปแอบซุกช่อนตัวอยู่ที่กองดิน กลางท่อน้ำเสีย  

ทางเจ้าหน้าที่ป่อเต็กตึ้งได้เตรียมนักประดาน้ำ  เพื่อดำลงไปภายในท่อน้ำทิ้ง  เพื่อช่วยเหลือแมวขึ้นมา แต่เนื่องจากเป็นท่อน้ำเสียขนาดใหญ่  มีกลิ่นเหม็นที่แรงมากและเป็นน้ำคำ  ทางหัวหน้าจุดป่อเต็กตึ้ง จึงประเมินความถึงความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่   จึงได้ถอนกำลังจากความช่วยเหลือ  พร้อมได้ปิดฝาท่อจุดที่เปิดออกมา  กลับปิดเข้าไปอย่างเดิม  เพื่อความปลอดภัยของประชาชน    และได้ไปเปิดฝาท่อน้ำทิ้งอีกด้าน   ที่ห่างจากจุดเดิมไปไกลกว่า10เมตร  ให้มีช่องกว่างขนาด30เซนติเมตร  ซึ่งพบว่าที่บริเวณด้านล่างมีน้ำแห้งเพื่อหวังว่าให้ลูกแมวที่โชคร้ายได้เดินออกมาเอง และขึ้นมาที่บริเวณช่องทางที่เปิดไว้ให้  และคอหวยไม่พลาด ส่องหมายเลขทะเบียน  รถยกของการไฟฟ้าที่มาช่วยเปิดฝาท่อ เพื่อนำตัวเลขไปเสี่ยงดวงต่อไป

ภาพ/ข่าว : ศุภเสกข์  แสงตระการ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.อ่างทอง