วันนี้ 14 ธ.ค. 2562 จะพามาทำความรู้จัก ที่ร้านครัวบินหลา ตั้งอยู่บริเวณ ถนนธนะรัชต์ ทางขึ้นเข้าใหญ่ ห่างจาก ปาริโอ เพียง 1 กิโลเมตร กม.ที่ 18 ตำบลหมู่สี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ที่มีอาหารสูตรเฉพาะของทางใต้ กับบรรยากาศที่โปร่งโล่งสบาย รายล้อมด้วยธรรมชาติ

นายวิโรจน์ อรุณพันธุ์ อายุ 75 ปี เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า ร้านเปิดมา 5 ปี โดยชื่อร้านมาจากกลุ่มนกจากทางภาคใต้ ที่มีความหมายว่าการเกาะกลุ่มกันไม่ทิ้งเพื่อนฝูง ชวนให้นึกถึงมิตรภาพที่มีต่อกัน สำหรับเมนูอาหารที่จะพาไปรู้จักคือเมนูแพะตุ๋นยาจีน โดยมีขั้นตอนการทำคือ นำน้ำไปต้มให้เดือดจากนั้นลวกเนื้อแพะ เพื่อดับกลิ่นคาว เมื่อได้ที่เทน้ำทิ้งและพักไว้ จากนั้น นำน้ำเปล่าต้มใหม่อีกที และใส่สมุนไพรจีนตามสูตรเฉพาะของทางร้านและนำเนื้อแพะที่พักไว้ลงไปตุ๋น จากนั้นปรุงรสด้วยซีอิ้วและเกลือ ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง จนเนื้อเปื่อยได้ที่ ปรุงรสอีกครั้ง โดยใส่รากผักชี และนำมารับทานโดยรสชาติ ของสมุนไพรจีนและความนุ่มละมุนลิ้นของเนื้อแพะเมนูต่อมาคือหมูส้มต้มแขก มีส่วนผสม วัตถุดิบ หมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นๆ ใส่หอมแดงและ น้ำตาลปีบ ใส่ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ และน้ำ โดยขั้นตอนแรกนำน้ำมาต้มกับส้มแขก เพื่อให้รสชาติเปรี้ยวออกมา และใส่เครื่องแกงลงไปและตามด้วยหมูสามชั้น ซึ่งจะมีรสชาติเปรี้ยวนำเค็มอร่อยอย่างลงตัว และที่สำคัญเมนูนี้เป็นเมนูอนุรักษ์ ซึ่งหารับประทานได้ยาก

นอกจากนี้ ยังมีเมนูน้ำ คือกาแฟหมัก เป็นส่วนหนึ่งของกาแสด แต่จะนำกาแฟที่ปรุงสำเร็จไปแช่เย็นไว้ 2 คืน โดยตัวของกาแฟจะหลังสารที่เรียกว่า สารความสุขออกมา เมื่อดื่มจะได้รสชาติกาแฟที่หอมเป็นพิเศษ จะได้รสชาติกลมกล่อม ละมุน เป็นอย่างมาก และยังมีเมนูที่น่าสนใจอีกเช่น หนางหมู-หนางวัว ต้มพุงวัว ผัดสะตอกุ้ง แกงเหลืองไข่ปลาเรียวเซียว ที่รสชาติอร่อยจัดจ้าน หารับประทานยากโดยวัตถุดิบสั่งตรงมาจากภาคใต้ ราคาอาหารจะเริ่มต้นที่ 60 บาท จนไปถึง 300 บาท ซึ่งราคาไม่แพงและสามารถรับประทานได้ 

ภาพ/ข่าว ณัฐพงศ์ อรชร ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดนครราชสีมา