ร้อยตำรวจเอกชนาธิป โอ่งเคลือบ พนักงานสอบสวน สภ. เมืองสมุทรสงครามได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ภายในโรงทำปลาหมึกและแมงกะพรุน เลขที่ 81/2 ซอยบางจะเกร็ง 3 เขตเทศบาลเมืองสมุทรสงคราม จึงไปตรวจสอบพร้อมประสานเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองสมุทรสงครามนำรถดับเพลิงรวม 4 คัน เข้าควบคุมเพลิงซึ่งกำลังถาโถมอย่างรุนแรง  เนื่องจากจุดเกิดเหตุเป็นห้องเก็บของมีกองเต็นท์พลาสติก และในตัวอาคารเป็นโครงสร้างไม้ จึงเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี โดยใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงจึงควบคุมเพลิงไว้ได้

จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่าโรงแปรรูปปลาหมึกและแมงกระพรุนดังกล่าว เป็นของนายสมพงษ์ วัฒนธรรม อายุ 68 ปี ขณะเกิดเหตุในช่วงเช้ามืด เพื่อนบ้านได้เห็นประกายไฟจากสายไฟฟ้าเก่ากระเด็นไปตกลงในกองเต็นท์ในห้องเก็บของ ทำให้เพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็วลุกลามไปติดโครงสร้างตัวอาคารซึ่งเป็นไม้ โชคดีเพื่อนบ้านเห็นก่อนจึงแจ้งเจ้าหน้าที่มาควบคุมเพลิงได้อย่างรวดเร็ว มิเช่นนั้นอาจลุกลามไปติดบ้านเรือนใกล้เคียงซึ่งเป็นชุมชนเมือง

เบื้องต้นสันนิษฐานว่าสาเหตุเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร จากสภาพหนาวเย็นทำให้อากาศแห้งเกิดเพลิงไหม้ได้ง่าย ซึ่งจะสอบสอบหาสาเหตุและประเมินความเสียหายต่อไป

นพพร บุญทนาวงศ์ ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสมุทรสงคราม