กรณีมีการเผยแพร่คลิป “สุดโหด! คุณครูตบหัวเด็กดังลั่น หลังไม่พอใจเพราะเรียกนักเรียนแต่เด็กไม่ได้ยิน” ในเฟซบุ๊ค  “กลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท” มีการแชร์ออกไปต่อกว่า 1 หมื่นครั้ง ระบุว่าเป็นครูและนักเรียน ของโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.อุดรธานี โดยมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นส่วนใหญ่ บอกว่าครูทำรุนแรงเกินกว่าเหตุหรือไม่ ขณะที่จากการตรวจสอบทราบว่า โรงเรียนที่ครูและนักเรียนในคลิป คือ โรงเรียนอุดรพัฒนาการ ตั้งอยู่ที่บ้านหนองตูม ต.บ้านจั่น อ.เมือง จ.อุดรธานี ที่เป็นโรงเรียนสหศึกษา เปิดสอนระดับมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 4 ถึง 6 เท่านั้น

วันที่ 6 ธันวาคม 2562 เวลา 09.30 น.  ความคืบหน้ากรณีดังกล่าว ผู้สื่อข่าว จ.อุดรธานี ได้เดินทางไปที่โรงเรียนอุดรพัฒนาการ เพื่อขอพบ ดร.ธิดาวรรณ นาคเสน ผอ.โรงเรียนฯ แต่ปรากฎว่าวันนี้ทางโรงเรียนไม่มีการเรียนการสอน เนื่องจากหยุดเรียน เพื่อให้นักเรียนไปเรียน รด. ทำให้ ดร.ธิดาวรรณฯ ไม่ได้มาที่โรงเรียน โดยผู้สื่อข่าว พยายามโทรศัพท์ติดต่อ ดร.ธิดาวรรณฯ ไม่สามารถติดต่อได้

ต่อมาเวลา 10.00 น. นางสิริวิมล ภู่หริย์วงศ์สุข พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือ พมจ.อุดรธานี พร้อม นางสงวน จันทร์พร รองนายกเหล่ากาชาด จ.อุดรธานี และ นางเยาวพรรณ แช่มพุดซา หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัว จ.อุดรธานี ได้เดินทางมาที่โรงเรียนฯ เพื่อขอทราบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นกับทาง ดร.ธิดาวรรณ นาคเสน ผอ.โรงเรียนอุดรพัฒนาการ แต่ไม่พบ โดยมีการเข้าสอบถามกับครูเวร ที่มาปฏิบัติราชการ ถึงเรื่องที่เกิดขึ้น ซึ่งทางครูเวรฯ ปฏิเสธว่า ไม่เคยทราบว่า มีเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นในโรงเรียน

 

 

 

นางสิริวิมล ภู่หริย์วงศ์สุข พมจ.อุดรธานี เปิดเผยว่า ที่มาที่โรงเรียนวันนี้ ไม่ได้ข้อมูลอะไร ทราบแต่เพียงว่า ทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 20 หรือ สพม.20 จะดำเนินการในส่วนของเขาที่เป็นเรื่องของครูกับนักเรียน ส่วนตนมาในฐานะที่ดูแลงานด้านสังคม เพื่อมาสอบถามเรื่องราวเกิดขึ้นอย่างไร เหตุเกิดได้อย่างไร รวมทั้งหัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัว ที่ดูแลเรื่องของเด็กและสตรี ถ้าเกิดเรื่องราวต่าง ๆ ขึ้นมา ประเด็นคือเราต้องดูแลเรื่องของเด็กที่ถูกกระทำ

“แต่มาวันนี้เราไม่ได้ข้อมูลอะไรกลับไปเลย ไม่ทราบแม้กระทั่งข้อมูลของเด็กว่าเป็นใคร และตัวของครูที่อยู่โรงเรียนวันนี้ ก็บอกว่าไม่ทราบเรื่องและนักเรียนเป็นใคร ที่เรามา เพราะเห็นจากข่าวที่ออกโทรทัศน์ เมื่อเห็นข่าวแบบนี้ เราในฐานะหน่วยงานที่ดูแลเด็ก จึงลงพื้นที่เพื่อหาข้อเท็จจริง ว่า เด็กเป็นอย่างไร ครูเป็นอย่างไร ซึ่งความจริงเรื่องของเด็ก ต้องถามไปทาง สพม.20 ที่จะมีกระบวนการดำเนินการของเขา ส่วนการจะไม่หาตัวเด็กที่ขณะนี้เราก็ไม่ทราบว่าผู้ปกครองเด็กคนนี้เป็นใคร หากทราบแล้วก็ต้องดูว่า ผู้ปกครองเขาจะอนุญาตให้เราเข้าไปดูแลหรือไม่ ซึ่งเราต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครองก่อน จึงจะสามารถเข้าไปดูแลได้ เราไม่สามารถเข้าไปองได้ เพราะเป็นสิทธิของเขา บางเคสหากเขาไม่ต้องการให้เราเข้าไป ก็ไม่สามารถที่จะเข้าไปดำเนินการอะไรได้ ทั้งที่เราเป็น พม.จังหวัด”    

ต่อมาผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ สนง.เขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 20 หรือ สพม.20 ที่อยุ่ห่างจากโรงเรียนอุดรพัฒนาการ ประมาณ 1 กม.เศษ เพื่อพบ นายภูริพัฒน์ ชาวเวียง รอง ผอ.รักษาราชการ ผอ.สพม.20 ที่จะสอบถามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ในฐานะผู้บังคับบัญชาระดับสูง ที่ดูแลโรงเรียนระดับมัธยมศึกษาในพื้นที่ จ.อุดรธานี

 

 

 

 

 

นายภูริพัฒน์ ชาวเวียง รอง ผอ.รักษาราชการ ผอ.สพม.20 เปิดเผยว่า ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าวจากผู้อำนวยการโรงเรียนดังกล่าวแล้ว ทราบว่าผู้ปกครองนักเรียนเป็นเพื่อนกับครูคนดังกล่าว และได้ฝากลูกให้เพื่อนดูแลความประพฤติลูก ซึ่งคล้ายกับเป็นพ่อลูกกัน ซึ่งเด็กนักเรียนหญิงมีลักษณะคล้ายทอม ได้ตัดผมสั้นคล้ายผู้ชายซึ่งผิดระเบียบของโรงเรียน จึงเรียกผู้ปกครองมาแก้ปัญหา ด้วยการให้นักเรียนใส่วิก จนกว่าผมจะยาวถูกระเบียบจึงถอดวิกผมได้

วันเกิดเหตุ นักเรียนไปซื้อขนมที่ร้านสหกรณ์มารับประทานก่อนเข้าเรียน ครูเรียกก็ไม่ได้ยิน เมื่อเข้ามาชั้นเรียน  ได้มีการสอบถามพูดคุย ครูได้ตบศีรษะนักเรียนด้านหลังทำให้ผมกระจาย และใช้คำพูดไม่สุภาพ ซึ่งภาษาอีสานบ้านเรา ก็ถือเป็นเรื่องธรรมดา เหมือนพ่อคุยกับลูก ไม่ได้มีเจตนาร้าย  แต่หลังจากคลิปเผยแพร่ออกไป ผู้ปกครองได้พานักเรียนมาขอโทษครูที่โรงเรียนแล้ว ไม่ได้ติดใจเอาความ  ซึ่งนักเรียนก็ไม่ได้มีความต้องการให้เรื่องเลยเถิด ซึ่งเขตพื้นที่การศึกษาจะได้รายงานเรื่องดังกล่าวให้ศึกษาธิการจังหวัดอุดรธานี และ ผวจ.อุดรธานี ทราบ ต่อไป

รอง ผอ.รักษาราชการ ผอ.สพม.20  กล่าวอีกว่า เมื่อเรื่องเกิดขึ้น สพม.20  ได้ตั้งคณะกรรมการ 3 คน ขึ้นมาสืบสวนของเท็จจริง ว่าเรื่องดังกล่าวมีมูลความจริงอย่างไร ให้เสร็จภายใน 7 วัน และรายงานผล หากมีมูลความจริง จะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนทางวินัย และจะสั่งให้ครูดังกล่าวมาประจำที่ สพม.20 ซึ่งตนจะให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย ทั้งครูและนักเรียน แต่เมื่อทราบว่า นักเรียนขอโทษครู ผู้ปกครองไม่ติดใจ ก็รู้สึกสบายใจ ว่าทุกฝ่ายเข้าใจกันแล้ว

นายกฤษดา  จันทร์ดวง   ภูมิภาค ผู้สื่อข่าว จ.อุดรธานี