royal coronation
8 ธันวาคม 2562
ภูมิภาค

ไอเดียบรรเจิด ทำกระเป๋ากาบกล้วยราคาจับต้องได้

3 ธันวาคม 2562 - 16:03 น.
โคราช,ราชภัฏโคราช,ร่วมแบรนด์ตานี
Shares :
เปิดอ่าน 204 ครั้ง

ไอเดียบรรเจิด ทำกระเป๋ากาบกล้วยราคาจับต้องได้ เหมาะซื้อเป็นของขวัญปีใหม่

คลิปที่ 1

 

 

           ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.โชติมา ไชยวงศ์เกียรติ คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ร่วมกับ ผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ ตานี ส่งเสริมกระเป๋ากาบกล้วยนวัตกรรมรักษ์โลก กว่า 20 แบบ ของวิสาหกิจชุมชนบ้านช่างสกุลบายศรี อ.โพธาราม จ.ราชบุรี นำร่องภาคอีสานและต่างประเทศ โดยนำต้นกล้วยตานี ที่มีความคงทน เหนียว มาสร้างมูลค่าเพิ่ม ด้วยการนำส่วนของกาบมาผลิตเป็นกระเป๋าแฟชั่นได้อย่างสวยงาม กระเป๋าแต่ละชิ้นจะมีรูปลักษณ์สวยงามแปลกตา ที่สำคัญใช้ได้นานหลายปีไม่เปียกน้ำ ไม่ขึ้นรา ซึ่งผลิตภัณฑ์แต่ละชิ้นล้วนแต่เกิดจากแรงบันดาลใจ ความใส่ใจ และจินตนาการใช้ธรรมชาติมาช่วยแต่งแต้มสีสันให้มีความงดงาม อีกทั้งยังเป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ให้กับ นิสิต นักศึกษาและผู้ที่สนใจ ได้เข้ามาศึกษาหาความรู้ ในส่วนราคาเริ่มตั้งแต่หลักร้อยบาทไปจนถึงหลักหมื่นบาท

 

 

 

            นายธนกร สดใส อายุ 31 ปี ผู้ก่อตั้งแบนตานี เผยว่า ต้นกล้วย 1 ต้น จะได้กระเป๋า 1 ใบ ให้เฉดสีที่แตกต่างกันขั้นตอนการผลิต เมื่อได้ต้นกล้วยมาแล้ว จะตัดเป็นท่อน ๆ ยาวประมาณ 50 เซนติเมตร กล้วย 1 ต้นจะได้ 4 – 5 ท่อน อยู่ที่ความยาวของต้น จากนั้นแกะเอากาบออกเป็นชิ้น ใช้มีกรีดเปลือกนอนออกให้เหลือกาบในเป็นชิ้นบาง ๆ ก่อนจะนำไปตากแดดประมาณ 3 - 4 แดด เมื่อกาบแห้งได้ที่ จึงนำเอาไปรีดกับเตารีดไฟฟ้าให้เป็นแผนเรียบ เป็นผืนโดยเอากระดาษสารองติดทับกับกาบกล้วยกลายเป็นแผ่นเดียวกันตามขนาดที่ต้องการ จากนั้นนำแผ่นที่ได้ไปเข้านวัตกรรมอัดรีดด้วยความร้อน เพื่อไล่ความชื้นออก จะได้แผ่นกาบกล้วยที่ไม่เปียกน้ำ และไม่ขึ้นรา หลังจากนั้นจึงนำไปสร้างผลิตภัณฑ์ตามแบบที่ต้องการ โดยผลิตภัณฑ์แต่ละชิ้นล้วนแต่เกิดจากแรงบันดาลใจ ความใส่ใจ และจินตนาการใช้ธรรมชาติมาช่วยแต่งแต้มสีสัน

 

 

 

 

           ด้าน ผศ.ดร.โชติมา ไชยวงศ์เกียรติ ประธานสาขาวิชาโลจิสติกส์และโซ่อุปทาน คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา เปิดเผยว่า ได้ดูแลเรื่องการวางแผนการสื่อสารการตลาด และขยายช่องทางการตลาด ทั้งในและต่างและต่างประเทศ และที่สำคัญที่เปิดตัวที่แรก ได้รับการสนับสนุน โดย ผู้บริหารโรงแรมอิมพีเรียลโคราช ซึ่งนับเป็นโรงแรมแห่งแรกและแห่งเดียวของโคราชที่ได้รับ Green Hotel ระดับทอง ซึ่งผู้บริหาร GM  จะได้เดินทางไปรับรางวัล ในวันที่ 15 ธันวาคม 2562 นี้

 ทั้งนี้ การได้มีการนำนักศึกษาลงพื้นที่ชุมชน  เพื่อช่วยเหลือชุมชนมีโอกาสสร้างรายได้ในอนาคต พร้อมนำนักศึกษา มาเดินแฟชั่นโชว์กว่า 20 คน  โดยถือกระเป๋าแบรนด์ ตานี กว่า 20 แบบ ซึ่งมีความสวยงามอยู่ในตัว ให้แขกผู้มีเกียรติได้ชม ซึ่งได้รับเสียงปรบมือ หลังจากการเปิดตัวสินค้า ภายใต้ แบรนด์ ตานี อย่างเป็นทางการ ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างสูงสำหรับ การร่วมมือกับ แบรนด์ ตานี และทางมหาวิทยาลัย จะได้ประโยชน์จากการร่วมมือในครั้งนี้ เพราะจะทำให้นึกศึกษาเปิดมุมมองด้านธุรกิจให้กว้างขึ้น ส่วนใครที่สนใจจะซื้อไปเป็นของฝากช่วงเทศกาลปีใหม่ ก็สามารถหาซื้อได้ที่ โรงแรมอิมพีเรียลโคราช ที่เดียวเท่านั้น

 

ภาพ/ข่าว ณัฐพงศ์ อรชร ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดนครราชสีมา

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ