เมื่อเวลา 15.00 น. วันนี้ (28 พ.ย. 62 ) ที่วัดโคกกรม ต.จีกแตก อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์  คณะกรรมการวัดโคกกรม นำโดย นายโรจนินทร์ หิรัญโชคอนันต์ อดีตประจำตำแหน่งสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี  ซึ่งเป็นประธานคณะกรรมการจัดสร้างพระพุทธเมตตา มหาบารมี และ นายณัฐวัฒน์  สมบูรณ์เทอดธนา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลสังขะ รองประธานคณะกรรมการ พร้อมคณะกรรมการฝ่ายต่างๆ  ได้เปิดแถลงข่าว เนื่องจากหลวงปู่รอด อาภสฺสโร จะมีการแจกตะกรุด รุ่น “เมตตาบารมี” ให้กับผู้ขับขี่รถยนต์ ในช่วงเทศกาลวันปีใหม่ที่จะถึงนี้  จำนวน 7,500 ชุด เพื่อเป็นการเตือนสติให้กับผู้ขับขี่รถยนต์ จะได้ไม่ประมาทในการเดินทางในช่วงเทศกาลปีใหม่ และการจัดสร้างพระพุทธรูปยืน ความสูง 48 เมตร ชื่อ “พระพุทธเมตตา มหาบารมี” พร้อมกับงานครบรอบ 75 ปี ของหลวงปู่รอด ในวันที่ 1 มกราคม 2563 นี้

 

 

 

 

 

 

 

         โดยนายณัฐวัฒน์  สมบูรณ์เทอดธนา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลสังขะ รองประธานคณะกรรมการจัดสร้าง ได้แถลงว่า  ในวันนี้ทางวัดโคกกรม จ.สุรินทร์ นำทีมโดยนายโรจนินทร์ หิรัญโชคอนันต์  ประธานกรรมการวัด และเป็นประธานสร้างพระใหญ่  ซึ่งพวกเรานั้นมีความตั้งใจจะจัดงานวันครบรอบ 75 ปี พระครูอาภัสร์ธรรมคุณ หรือ หลวงปู่รอด อาภสฺสโร ในวันที่ 1 มกราคม พ.ศ.2563  โดยในวันที่ 1 ถึง วันที่ 10 ธันวาคม นี้ เราก็จะเปิดลงทะเบียน แล้วก็จองวัตถุมงคล รุ่นเมตตาบารมี ณ วัดโคกกรม เวลา 8.30 น. เป็นต้นไป  และในวันที่ 27 ธันวาคม 2562 จะมีพิธีพุทธาภิเษก เหรียญรุ่นเมตตาบารมี สำหรับท่านที่มีโอกาสมาร่วมพิธี ในการทำเหรียญครั้งนี้ หลวงปู่รอดมีความตั้งใจว่า หลังทำพิธีเสร็จแล้ว ก็จะได้แจกวัตถุมงคลรุ่นเมตตาบารมีให้กับพุทศาสนิกชน ที่มาร่วมพิธีอันศักดิ์สิทธิ์ เป็นจำนวน 5,000 ชุด

 

 

 

และสำหรับที่หลวงปู่รอดตั้งใจเลยสำหรับพี่น้องที่เดินทางกลับจากกรุงเทพฯในช่วงวันหยุดยาวปีใหม่  ในวันที่ 29 ธันวาคม 2562 เริ่มตั้งแต่เวลา 8.30 น. บนถนนสาย 24 ถนนโชคชัย-เดชอุดม ณ ป้อมตำรวจทางหลวง อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ ซึ่งจะมีการแจกตะกรุดรุ่น “เมตตาบารมี” ของหลวงปู่รอด จำนวน 7,500 ชุด เพื่อเป็นเครื่องเตือนสติ เตือนใจ ให้กับผู้เดินทาง และเพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ ในการเดินทางกลับบ้านในช่วงเทศกาลด้วย

 

 

 
 

 

 

   ด้าน นายโรจนินทร์ หิรัญโชคอนันต์ อดีตประจำตำแหน่งสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี  ซึ่งเป็นประธานคณะกรรมการจัดสร้างพระพุทธเมตตา มหาบารมี ก็ได้กล่าว่า สำหรับในการจัดสร้างพระในครั้งนี้  รายได้ 6,750,000 บาท ที่ได้มา ทางคณะกรรมการของหลวงปู่รอดจะไม่หักค่าใช้จ่ายใดๆ เพื่อที่จะเอามาสร้างพระพุทธเมตตามหาบารมี ซึ่งเดิมทีจะสร้างสูง 48 เมตร  ซึ่งหลวงปู่ได้ดำริว่า กลัวแตก กลัวร้าว เนื่องจากเป็นปูน  จึงมาคิดกันว่าจะสร้างเป็นทองเหลือง ความสูงอยู่ที่ประมาณ 36 ถึง 42 เมตร  ซึ่งยังไม่ลงตัว  เนื่องจากว่าพอมาเปลี่ยนเป็นทองเหลือง ค่าใช้จ่ายก็จะสูงขึ้น แต่ก็ไม่ใช่อุปสรรค์ เพราะในการทำบุญ ด้วยบารมีของหลวงปู่มันจะไหลมาเลมา  ซึ่งเราก็จะสร้างไว้ให้เป็นที่ยึดเหนี่ยวของชาวพุทธเรา ทั้งคนในจังหวัดสุรินทร์ และคนในประเทศไทย รวมทั้งชาวต่างชาติ เพื่อให้มีสติ ซึ่งก็จะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 15 เดือน ก็ขอเชิญชวนทุกท่าน  ได้ร่วมทำบุญด้วยกันในครั้งนี้  โดยสามารถบริจาคร่วมทำบุญสมทบทุนสร้างได้  ที่ บัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาปราสาท เลขที่บัญชี 329-0-37045-3 ชื่อบัญชี “พระพุทธเมตตา มหาบารมี”

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว ชูชัย ดำรงสันติสุข / ชัยยา พาละพล / สุทิศ บุญยืน จ.สุรินทร์