(19 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากเมื่อวันที่ 15 ธ.ค.2561 ที่ผ่านมาผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช ได้นำเสนอข่าวร้านตัดผม “สุดหล่อบาร์เบอร์” ร้านตัดผมชายตั้งอยู่เลขที่ 397 ถนนราชดำเนิน ตรงข้าม “บ้านท่านขุน”ใกล้กับวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ขึ้นคัตเฮาส์หราหน้าร้าน “ตัดแล้วไม่หล่อให้เผาร้าน” สร้างความสนใจให้กับผู้คนที่ผ่านไปมาโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติจำนวนที่เดินทางมาท่องเที่ยววัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารเป็นอย่างมาก

            โดยเมื่อคืนที่ผ่านมา (18 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปเที่ยวชมทัศนียภาพวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารในยามค่ำคืน พบประชาชนและนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากเดินทางมาชมทัศนียภาพองค์พระบรมธาตุและวัดพระมหาธาตุ ฯ  ในยามค่ำคืนและพบว่าที่ร้าน“สุดหล่อบาร์เบอร์” ร้านตัดผมซึ่งอยู่ห่างจากวัดประมาณ 50 เมตร แม้ใกล้เวลาปิดร้านแล้วแต่ยังมีลูกค้าแห่ไปใช้บริการหลายคนต่อเนื่อง

 

 

  จึงเดินทางไปตรวจสอบที่ร้าน พบว่ายังมีลูกค้าทั้งเด็กและผู้ใหญ่ที่นั่งรอตัดผมอยู่อีก 4-5 คน ในขณะที่ช่างตัดผม 2 คนกำลังให้บริหารตัดผมลูกคาอยู่อย่างต่อเนื่อง จากการสังเกตุผมว่าทางร้านได้มีการตกแต่งร้านเพิ่มเติมจากเดิมเล็กน้อยทำให้ร้านสุดหล่อบาร์เบอร์ที่เป็นห้องแถวให้เช่าเล็ก ๆ  ดูสดใส ต้องตาต้องใจทั้งภายในและภายนอก  โดยบานกระจกหน้าร้านติดป้ายชื่อร้าน “สุดหล่อบาร์เบอร์” มีการตกแต่งป้ายไฟเพิ่มไปจากเดิมอย่างสุดเท่ห์ ส่วนหน้าร้านด้านบนติดป้ายคัตเฮาส์ชื่อร้านขนาดใหญ่พร้อมภาพลูกค้าที่เคยมาตัดผมทรงต่าง ๆ โดยเฉพาะทรงที่กำลังได้รับความนิยมในหมู่ศิลปิน ดารา นักร้อง นักแสดงและวัยรุ่นทั่วไป โดยมีข้อความตรงกลางตัวใหญ่ ๆ ว่า “สุดหล่อบาร์เบอร์ ตัดแล้วไม่หล่อให้เผาร้าน”

            ในขณะที่ภายในร้านมีการประดับตกแต่งเพิ่มเติมโดยติดตั้งนาฬิกา “สุดหล่อบาร์เบอร์”ขนาดใหญ่ผนังทางทิศตะวันตก ส่วนฝาผนังทางขวามือทาสีเหลือ พร้อมมีข้อความขนาดใหญ่ว่า “ตัดแล้วไม่หล่อ..ให้เผาร้าน!! และด้านหน้าข้อความติดตั้งนาฬิกา“สุดหล่อบาร์เบอร์” เช่นกัน  นอกจากนี้ยังมีการติดของนายศุภากร รัตนนะ หรือ “ช่างแกน”อายุ 44 ปี เจ้าของร้านพร้อมข้อความว่า “งานตัดผมเป็นงานละเอียด เป็นศิลปะแขนงหนึ่ง ที่สำคัญในการทำอาชีพนี้ได้ได้ดีคือ “หัวใจ” ผมมีความเชื่อส่วนตัวว่าถ้าเราซื่อสัตย์ต่อลูกค้า ซื่อสัตย์ต่ออาชีพ ซื่อสัตย์ต่อตัวเราเอง ทำงานทุกชิ้นทุกอย่างทุ่มเทสุดฝีมือ ลูกค่าคงเห็นและรู้สึกได้แล่วสิ่งดี ๆ ทั้งหลายมันจะตามมาเอง ขอบคุณที่ไว้วางใจเราครับ และมีแผ่นชาร์จบอกราคาค่าตัดผมติดไว้ที่มุมหนึ่งของร้าน “ เด็ก 70-160 บาท เด็กมัธยม 100-160 บาท ผู้ใหญ่ 140-200 บาท โกนหนวด 60-80 บาท กันจอน 30-60 บาท สระผม 40 -60 บาท ย้อมผม 250 บาท  แกะลายราคาแล้วแต่ลาย..ครับ  เจลเซ็ทผม 150 บาท”  นอกจากนี้ยังระบุเฟซบุ๊คส่วนตัว“ช่างแกนสุดหล่อบาร์เบอร์” และเฟซุบุ๊คแฟนเพจร้าน “สุดหล่อบาร์เบอร์”ไว้อย่างชัดเจนอีกด้วย

นายศุภากร รัตนนะ หรือ “ช่างแกน”อายุ 45 ปี กล่าวว่า จริง ๆ แล้วผมเพิ่งหันมายึดอาชีพช่างตัดผมเพียง 4 ปีเศษเท่านั้น จากที่เคยทำงานรับจ้างอยู่ในกรุงเทพมหานคร และเกิดอยากกลับมาอยู่บ้านจึงไปเรียนช่างตัดผมก่อนจะมาเช่าห้องแถวเปิดร้านตัดผม “สุดหล่อบาร์เบอร์” ในร้านผมมีช่างตัดผม 2 คนเมื่อก่อนมี 3 คน แต่เนื่องจากภายร้านคับแคบตั้งเก้าอี้ตัดผม 3 ตัวหากช่างตัดผม 3 คนให้บริหารลูกค้าพร้อม ๆ กันทำให้ไม่สะดวก จึงลดลงเก้าอี้ตัดผมและช่างเหลือเพียง 2 ตัว 2 คน คือผมคือ “ช่างเล็ก” ในแต่ละวันจะมีลูกค้ามาตัดผมอย่างต่อเนื่องตลอดเวลาที่เปิดให้บริหาร ระหว่างเวลา 09.30-20.00 น.จนแทบไม่มีเวลาพักรับประทานอาหาร แต่ส่วนใหญ่แม้จะถึงช่วงเวลาปิดร้านแต่ยังมีลูกคานั่งรออยู่ตนและช่างเล็ก ก็จะให้บริการลูกค้าจนครบหมดทุกคน  ซึ่งแม้ผมจะมีประสบการณ์ตัดผมมาเพียงแค่ 4 ปี  แต่ผมพยายามศึกษาค้นคว้ารูปแบบทรงผมทรงใหม่ ๆ ที่กำลังได้รับความนิยม บางทรงก็ออกแบบเอง ทุกคนที่ผ่านการตัดผมร้านผมจะต้องหล่อ และพอใจ ผมถอดหัวใจให้บริการตัดผมอย่างดีที่สุด ผมคิดว่าการตัดผมในแต่ละหัวที่ออกมาดูดี สุดหล่อเพราะผมใส่ ตั้งใจกับงานที่ทำอย่างสุดชีวิต

  “ ผมจึงกล้าการันตีว่าทุกคนที่มาตัดผมที่ร้านของผม ไม่ว่าจะเป็นตัวผมเองหรือช่างเล็กหลังตัดเสร็จทุกคนจะหล่อและพึงพอใจกับฝีมือและทรงผมที่ตัดแล้วเสร็จ ผมจะสอบถามทุกคนว่าพอใจไหม หรือจะให้แก้ไข เพิ่มเติมจุดใดจนพอใจและคิดว่าสุดหล่อที่สุดแล้วจึงจ่ายเงินออกจากร้านผมไปทุกคนจะตอบว่าสุดหล่อจริง ๆ และพอใจมาก ๆ ทำให้ผมกล้าประกาศชัดเจนว่า “ตัดแล้วไม่หล่อให้เผาร้าน” นอกจากไม่มีใครเผาร้านผมแล้วยังชักชวนเพื่อนฝูงมาใช้บริการตัดผมที่ร้านสุดหล่อบาร์เบอร์เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ และยิ่งสื่อมวลชนนำเสนอข่าวก็ยิ่งมีลูกค้าเพิ่มมากขึ้น แต่ไม่ว่าลูกค้าจะเยอะแค่ไหนผมและช่างเล็กก็จะตัดผมให้ลูกค้าอย่างตั้งใจ สุดประณีต ไม่ได้รีบเร่งให้เสร็จเพื่อจะได้เพิ่มเวลาให้สามารถบริการตัดผมให้ลูกค้าได้มากกว่าปกติ ผมคิดว่าจะยึดอาชีพช่างตัดผมตลอดไป สอบถามหรือนัดช่างตัดผมได้ที่เบอร์โทรร้านผม 0846652949 “ช่างแกน” กล่าวอย่างภาคภูมิใจในที่สุด.

ภาพ/คลิป ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช

นวรัตน์  อินทศิลา นครศรีธรรมราช