วันที่19 ตุลาคม 62  เวลา 20.00 น. พ.ต.ท รัชพล  โมรา สารวัตรสอบสวน สภ.นาข่า อ.เมืองอุดรธานี  ได้รับแจ้งว่า พบศพคนจมน้ำแล้วลอยน้ำขึ้นมาอยู่ในสระน้ำ บริเวณใกล้กับบ้านเลขที่145 หมู่ 10 บ้านเหล่าสีจาน ตำบลนาข่าอ.เมืองอุดรธานี จึงพร้อมด้วยแพทย์เวรจากโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานีและมูลนิธิสว่างเมธาธรรมรุดไปตรวจสอบ 

ในที่เกิดเหตุเป็นสระน้ำมีความลึกประมาณ 6 เมตร พบศพชาย ลอยขึ้นอืดอยู่ในน้ำที่กลางสระน้ำใกล้กับต้นบัว ทราบชื่อคือนายกิตติพล  อินทอง อายุ29ปี  อยู่บ้านเลขที่ 39 หมู่ 10 ตำบลนาข่า อ.เมืองอุดรธานี โดยพี่สาวของผู้ตายได้ไปชี้จุดศพน้องชายลอยอยู่ในสระน้ำ เนื่องจากก่อนที่จะมาเจอศพ ได้มีควาย2 ตัว ที่เลี้ยงเอาไว้ ได้มายืนดูสระน้ำไม่ยอมไปไหน เหมือนมันบอกให้รู้ น้องชายจมน้ำ โดยเจ้ามูลนิธิ ฯ จึงนำร่างไรผู้เสียชีวิตขึ้นมาบนฝั่ง  ซึ่งก็มีชาวบ้านจำนวนมาก หลังทราบเรื่องได้เดินทางมาดู อยู่บริเวณรอบสระน้ำ   

 

 

 

จากการสอบสวน นางรัตติยากร กันหารัตน์ อายุ45ปี อยู่บ้านเลขที่145หมู่ 10 ตำบลนาข่าอ.เมืองอุดรธานี  พี่สาวของผู้ตาย ให้การว่า น้องชายได้ป่วยอาการทางประสาท มานานกว่า19ปีแล้ว แต่ตนก็พาน้องชายไปหาหมอ ทำการรักษาอยู่ตลอด  โดยเมื่อวันที่17 ตุลาคม ในตอนเย็น ผ่านมา ตนก็ได้เอายาให้น้องชายกินหลังจากกินข้าวเสร็จ  แต่น้องชายไม่นอนพักผ่อน  ตนก็ไม่ได้คิดอะไร จึงได้เข้าไปนอนพักผ่อน

จากนั้นตื่นขึ้นมาตอนเช้าไม่พบน้องชาย จึงได้ออกตามตามบ้านญาติ และคนรู้จัก พร้อมกับสอบถามชาวบ้าน ก็ไม่มีใครเห็นน้องชาย  ซึ่งได้ตามหาน้องชาย มาได้ประมาณ2 วัน  แล้วในวันนี้ ตนก็ได้นำควาย2 ตัว แม่ลูก ออกไปเลี้ยงตามปกติ จนกระทั่งเย็น ตนก็ได้ต้อนควายกลับมาที่บ้านพัก เพื่อให้มันเข้าคอก แต่พอควายเดินผ่านมาที่สระน้ำ ก็หยุดไม่ยอมเดินไปไหน ยืนที่สระน้ำ

ในตอนแรกตนไม่ได้คิดอะไร จึงได้ไปทำกับข้าวที่บ้าน แต่ควายสองตัวแม่ลูก ก็ยังไม่กลับมาเข้าคอก จึงได้บอกน้องสาวให้ไปดูว่าควายมันยืนมองอะไร ที่สระน้ำ แล้วไปเจอศพน้องชายลอยอยู่น้ำ น้องสาวก็เลยมาบอกตน จึงได้ออกไปดู เป็นศพน้องชายจริง ที่หายออกจากบ้านไป ก่อนที่จะแจ้งผู้ใหญ่บ้านและตำรวจ มาทำการตรวจสอบ 

 

 

 

 

 

 

โดยหลวงตาสามารถ เจ้าอาวาส วัดป่าหลวง ตำบลนาข่า  ให้ควายมาเลี้ยง เป็นควายตัวเมียจำนวน1ตัว  ซึ่งกำลังตั้งท้องอยู่นั้น เนื่องจากไปไถ่ชีวิตมันออกมา ก่อนที่มันจะไปโรงฆ่าสัตว์  ซึ่งหลวงตา บอกว่าเห็นฐานะทางครอบครัวของตนลำบาก จึงให้ควายมาเลี้ยง เพื่อจะได้ร่ำรวยเหมือนคนอื่นเขา  แล้วตนนำมาเลี้ยงนานกว่า1ปีแล้ว โดยได้ตั้งชื่อมันว่านางปุย แล้วมันคลอดออกมาเป็นตัวผู้  จึงตั้งชื่อลูกมันว่า เจ้าโชค ซึ่งควาย2 ตัว เลี้ยงง่ายและเป็นควายแสนรู้ด้วย  ยิ่งทำให้ตนสุดเหลือเชื่อ เจ้าควายสองตัวแม่ลูก ได้ยืนมองที่สระน้ำไม่ไปไหน เหมือนมันบอกให้รู้ว่าน้องชายของตนจมน้ำเสียชีวิต

พ.ต.ท รัชพล  โมรา เปิดเผยว่า ผู้ตายป่วยเป็นโรคทางจิต โดยทางครอบครัว ได้พาตัวไปหาหมอทำการรักษา แล้วหายตัวออกจากบ้านไป ตั้งแต่เย็นวันที่17  ตุลาคม ซึ่งญาติได้ออกตามหาก็ไม่พบ โดยผู้ตายอาจจะเดินลงไปน้ำ หรือพลัดตกลงไปในสระน้ำ  แล้วไม่มีใครเห็น จนกระทั่งควายแสนรู้สองตัว มายืนดูที่สระน้ำไม่ไปไหน จึงทำให้พี่สาวของผู้ตาย ทำให้รู้ว่าน้องชายจมน้ำ แล้วศพลอยขึ้นมาให้เห็น แพทย์ระบุว่า เสียชีวิตมาได้ประมาณ 2วัน เกิดจากน้ำขาดอากาศหายใจ ตามร่างกายไม่พบบาดแผลถูกทำร้ายแต่อย่างใด ญาติไม่ติดใจการตายครั้งนี้ จึงได้มอบศพ ให้นำไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป  

นายกฤษดา  จันทร์ดวง  ผู้สื่อข่าว ภูมิภาค  จ.อุดรธานี