เมื่อเวลา 09.30 น. (6 ก.ย.)  ได้รับรายงานว่ามีชาวบ้านเกิดอาการไข้ ปวดมวนท้อง ถ่ายเป็นน้ำ บางคนคลื่นไส้ อาเจียน เป็นพร้อมกันจำนวนมากในเขตพื้นที่ บ้านนาลู่ ตำบลนาแก อำเภอคำเขื่อนแก้ว ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่ถูกน้ำท่วม ทีมเจ้าหน้าที่และหน่วยกู้ภัยในพื้นที่ได้ใช้เรือไปรับผู้ป่วยเร่งนำส่งโรงพยาบาลคำเขื่อนแก้ว จำนวน 17 ราย อีกรายส่งต่อโรงพยาบาลยโสธร เนื่องจากปวดท้องรุนแรง

 

 

 

               ทั้งนี้ ในจำนวน 17 ราย ให้นอนรักษาต่อที่โรงพยาบาลคำเขื่อนแก้ว 12 ราย 5 ราย กลับบ้านได้ และยังมีผู้ที่มีอาการเล็กน้อยตามมาอีก 29 ราย ให้การรักษาที่ รพ.สต.นาลู่ จากเหตุการณ์นี้ สั่งการให้ทีมจังหวัดลงสอบสวนโรค เก็บตัวอย่างอาหารส่งตรวจเพื่อหาสาเหตุ โดยคาดว่าน่าจะเกิดจากอาหารข้าวกล่องที่ได้รับการบริจาค แต่ชาวบ้านเก็บไว้รับประทานนาน ข้าวกล่องอาจเสีย เนื่องจากชาวบ้านในหมู่บ้านดังกล่าวมีน้ำท่วมขัง ไม่ได้ทำอาหาร ทานแล้วเกิดอาการขึ้น

               นายแพทย์บัญชา สรรพโส ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่อำเภอคำเขื่อนแก้ว เร่งดูแลระบบสุขาภิบาล ให้สุขศึกษากับผู้มีอาการและชาวบ้านเพื่อป้องกันเกิดอาการป่วยเพิ่ม และฝากถึงผู้มีจิตศรัทธาว่า ของดการบริจาคข้าวกล่อง แต่เปลี่ยนเป็นการปรุงอาหารสดใหม่ และให้ชาวบ้านกินร้อนหลังปรุงสุก และต้องล้างมือให้สะอาด ดื่มน้ำสะอาด และขับถ่ายในส้วมที่จัดไว้เท่านั้น

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

--------------------

ภาพ/ข่าว สมัย คำแก้ว ผู้สื่อข่าว จ.ยโสธร

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง