ข่าว

หนูโกรธแล้วนะ 7 วิธี "สอนลูกน้อย" ให้จัดการอารมณ์อย่างไรดี

เด็ก ๆ อาจยังไม่สามารถควบคุมอารมณ์ต่าง ๆ ได้ดี ทำให้เกิดปัญหาพฤติกรรมต่าง ๆ มาดู 7 วิธี "สอนลูกน้อย" จัดการอารมณ์อย่างไรดี

"สอนลูกน้อย" ให้จัดการอารมณ์อย่างไรดี เป็นปกติที่ความสามารถในการจัดการกับอารมณ์ หงุดหงิด โกรธ เสียใจ ในแต่ละคนนั้นจะมีไม่เท่ากัน โดยเฉพาะในเด็ก ๆ ซึ่งอาจยังไม่สามารถควบคุม หรือจัดการกับอารมณ์ต่าง ๆ ได้ดี ทั้ง ทำให้เกิดปัญหาพฤติกรรมต่าง ๆ เช่น ก้าวร้าว โวยวาย ร้องไห้ ทิ้งตัว ดิ้น หรือ พูดคำหยาบคาย ได้

การควบคุมอารมณ์ (Emotional Control)

คือ ทักษะในการจัดการกับอารมณ์ต่าง ๆ เพื่อประโยชน์ในการทำงานให้ถึงเป้าหมายอย่างสมบูรณ์ เด็ก ๆ ที่มีทักษะนี้จะสามารถหายจากความผิดหวังในเวลาไม่นาน หรือสามารถจัดการกับความกังวลและตั้งใจทำข้อสอบอย่างราบรื่น เด็กบางคนที่มีปัญหาสมาธิสั้น อาจพบปัญหาการจัดการอารมณ์ร่วมด้วยได้บ่อย ความเข้าอกเข้าใจ (Empathy) จากผู้ใหญ่ จะช่วยให้เด็ก ๆ ที่มีทักษะการควบคุมอารมณ์ต่ำ ผ่านสถานการณ์ที่ยากลำบากได้ดีขึ้น และสามารถจัดการควบคุมอารมณ์ในครั้งหน้าได้ง่ายขึ้น ครูหรือผู้ปกครองอาจ "สอนลูกน้อย" ด้วยวิธีการต่าง ๆ ดังนี้

 

  • ให้เด็กได้ "นอนหลับอย่างเพียงพอ" การอดนอนทำให้การควบคุมอารมณ์ทำได้ยากขึ้น นอกจากนั้น การใช้ชีวิตประจำวันอย่างเป็นเวลา มีวินัย ทำให้เด็ก ๆ รู้ว่าจะต้องทำอะไรต่อไป และช่วยลดความสับสน
  • "หลีกเลี่ยงสถานการณ์" ที่น่าจะก่อให้เกิดปัญหา ไม่ควรให้เด็กที่โมโหง่ายนั่งใกล้เด็กที่แหย่เก่ง
  • ฝึกวางแผน "ขอความช่วยเหลือเมื่อมีปัญหา" อาทิ "ถ้าหนูไม่เข้าใจงานข้อไหน ให้รีบยกมือบอกครูนะคะ / ครับ" หรือหากเด็กอิดออดที่จะทำการบ้าน สอนเขาให้คิดว่า "งานนี้มันยาก แต่ฉันจะพยายาม ถ้าลองแล้วไม่สำเร็จ ฉันจะขอให้ครูช่วย"
  • สอนวิธี "จัดการอารมณ์" ให้เด็ก เช่น เวลาโกรธ เด็ก ๆ มีสิทธิที่จะ "ขอเวลานอก" เพื่อให้พวกเขาสามารถจัดการกับอารมณ์ของตัวเองได้ดียิ่งขึ้น ผู้ปกครองอาจสอนเด็กให้พูดว่า "หนูเริ่มโกรธแล้ว ขอหนูอยู่คนเดียวสักพักนะคะ / ครับ" หรือวิธีอื่น ๆ เช่น การกอดตุ๊กตา หรือฟังเพลงที่ชอบ
  • ช่วยเด็กทำบันทึกอารมณ์ โดยจด 3 สิ่งนี้ และชื่นชมหากพวกเขาทำตามที่จดไว้ได้

 

  1. ตัวกระตุ้น ที่ทำให้ผิดหวังหรือโกรธ
  2. สิ่งที่ห้ามทำ เมื่อเกิดอารมณ์เหล่านั้น
  3. สิ่งที่ทำได้ เช่น วาดรูป พัก 5นาที ไปดื่มน้ำ ล้างหน้า เป็นต้น

 

 

  • ให้คำชม เมื่อพบว่าเด็กสามารถควบคุมอารมณ์ได้ดี "ครูรู้นะว่าหนูโกรธที่เพื่อนแหย่ เก่งมากที่หนูทำตัวปกติได้ ครูภูมิใจในตัวหนูมาก"
  • สอนให้เด็ก ๆ รู้จักให้อภัยตนเองเมื่อผิดพลาด ความผิดหวังมักไม่ได้เกิดจากตัวเหตุการณ์นั้น แต่เกิดจากการที่เราย้ำตัวเองถึงความผิดพลาดต่าง ๆ ลองบอกเด็ก ๆ ว่า "ดูเหมือนหนูจะคิดว่าการไม่ได้เอาการบ้านมาส่งเป็นโทษใหญ่ ไหนลองคิดใหม่นะว่า แย่จังที่ลืมการบ้าน ครั้งหน้าจะทำอย่างไรให้ไม่ลืมดีนะ"

สิ่งที่สำคัญที่สุด "สอนลูกน้อย" คือ การทำให้ดู เด็ก ๆ จะเรียนรู้จากสิ่งที่พวกเขาเห็นเราทำ อาจมากกว่าสิ่งที่เราพูดสอนด้วยซ้ำ ดังนั้นหากมีอารมณ์โกรธ หรือผิดหวัง จงทำใจให้สบาย ไม่ระเบิดอารมณ์ใส่เด็ก และพูดคุยกันเมื่ออารมณ์สงบแล้วเท่านั้น

ข้อมูล : โรงพยาบาลศิครินทร์

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

ข่าวที่น่าสนใจ