วันที่ 28 มิถุนายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดไร่ตาพุฒ หมู่ 9 ต.สามแยก อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ ได้มีการพบไม้ตะเคียน จำนวน 3 ต้น อยู่บริเวณสระน้ำใต้พระอุโบสถ จึงได้ทำพิธีอัญเชิญต้นตะเคียนทั้ง 3 ต้น ขึ้นจากสระน้ำ พร้อมทำการเสี่ยงทายว่า จะให้ตั้งศาลบริเวณใด ปรากฏผลการเสี่ยงทาย ทางเจ้าพ่อ เจ้าแม่ ตะเคียนทั้ง 3 ต้น ให้ทำการตั้งศาลบริเวณหน้าพระอุโบสถที่กำลังก่อสร้างใหม่ ซึ่งบริเวณดังกล่าวใกล้กับบ่อน้ำเก่าแก่ ที่ทางวัดกำลังปรับปรุง เพื่ออนุรักษ์ไว้ให้เพื่อเป็นสถานที่สำคัญของวัด โดยตะเคียนทั้ง 3 ต้น มีชื่อว่า แม่ไข่มุก แม่แก้วมุกดา พ่อฟ้าประทาน

หลังจากทำพิธีอัญเชิญเรียบร้อย ชาวบ้านทราบข่าว ประกอบกับเป็นช่วงเวลาใกล้วันสิ้นเดือน จึงพากันเดินทางมาที่วัดอย่างต่อเนื่อง พอมาถึงก็มีการจุดธูปบูชา กราบไหว้ ขอโชค ขอลาภ กันตามระเบียบ โดยผู้ที่เดินทางมาจากหลายพื้นที่ บางรายมาจากต่างจังหวัด บางรายก็มาจากอำเภอใกล้เคียง หลังจากที่บนบานศาลกล่าว ขอโชคขอลาภ ต่างก็ได้ตัวเลขไปเสี่ยงโชคงวดนี้กันไปตามระเบียบ

นายสมควร แก้วแย้ม อายุ 61 ปี อยู่หมู่ 9 ต.สามแยก อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นชาวบ้านที่อาศัยอยู่ที่บ้านไร่ตาพุฒ และมาทำบุญที่วัดไร่ตาพุฒเป็นประจำ กล่าวว่า หลังจากนำเอาต้นตะเคียนทั้ง 3 ต้น ขึ้นมาจากสระแล้ว ก็มีประชาชนเดินทางมาที่วัดไม่ขาดสาย ทั้งกลางวันและกลางคืน ส่วนใหญ่ก็เดินทางมาขอโชคลาภ ก็ได้ตัวเลขนำโชคกันไปเกือบทุกราย ตัวเลขที่ได้ก็มี 7 9 3 60 แล้วแต่โชคลาภของแต่ละคน

พระครูกิตติพัชรธำรง เจ้าอาวาสวัดไร่ตาพุฒ และเจ้าคณะตำบลสามแยก กล่าวว่า ขอให้ประชาชนที่เดินทางมาที่วัด ได้ใช้สติในการพิจารณา สิ่งที่ปรากฏให้เห็นอาจจะเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่เราจะประสบเจอในชีวิต ขอให้ทุกคนเน้นกระทำแต่ความดี สร้างบุญ สร้างกุศล ก็จะนำมาซึ่งสิ่งที่ดีๆ ในชีวิต

ชัยวัฒน์ ปานนิล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดเพชรบูรณ์