royal coronation
วันที่ 23 ตุลาคม 2562
ไลฟ์สไตล์

เที่ยววัดผาตากเสื้อเดินเล่นบนสกายวอล์กกระจกแห่งแรกในไทย

วันที่ 5 เมษายน 2562 - 10:00 น.
วัดผาตากเสื้อ,สถานที่ปฏิบัติธรรม,สกายวอล์ก
Shares :
เปิดอ่าน 6,826 ครั้ง

ภาพ-เรื่อง โดย ประเสริฐ เทพศรี

          วันก่อนมีโอกาสไปงานแถลงแนวทางการขับเคลื่อนแผนตลาดท่องเที่ยวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ปี 2562 ในเชิงบูรณาการ ไตรมาส 2 ได้แวะไป “วัดผาตากเสื้อ” เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมที่มีทัศนียภาพสวยงามเป็นอย่างมากแห่งหนึ่งใน อ.สังคม จ.หนองคาย ตั้งอยู่บนยอดเขาสูง ท่ามกลางธรรมชาติสมบูรณ์สวยงาม ที่วัดแห่งนี้ไม่ได้เป็นแต่สถานที่ปฏิบัติธรรมเท่านั้นแต่ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีความงดงามตามธรรมชาติที่นักท่องเที่ยวเดินทางมาชมความงามอย่างไม่ขาดสาย

          สกายวอล์ก กระจกใสที่แรกของไทยที่วัดผาตากเสื้อเริ่มเปิดให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสถึงความงามเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2559 ที่ผ่านมา เรามีโอกาสได้เดินทางไปร่วมกิจกรรมแถลงแผนการตลาดของภาคตะวันออกเฉียงเหนือไตรมาส 2 ปี 2562 โดย ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เสร็จแล้วได้เดินทางสำรวจแหล่งท่องเที่ยวในภูมิภาคกันต่อ วันนั้นเราเดินทางมายังวัดผาตากเสื้อ พอดีที่วัดมีงานหล่อยอดฉัตรดอกบัวทองคำ เพื่อประดิษฐานไว้บนยอดมณฑปจุดสูงสุด ณ วัดผาตากเสื้อ จึงมีประชาชนจำนวนมากมาร่วมงาน ทำให้ดูแออัดไปถนัดตา วันนี้สภาพอากาศร้อนมากแต่ประชาชนจำนวนมากที่เดินขึ้นมาท่องเที่ยว สกายวอล์ก ที่ วัดผาตากเสื้อ เป็นหนึ่งในโครงการปรับปรุงและพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเพื่อให้มีศักยภาพในการแข่งขัน เชื่อมโยงเส้นทางการท่องเที่ยวระหว่างจังหวัดหนองคาย เลย และบึงกาฬ เพื่อให้เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดหนองคาย                   

          โดยสกายวอล์กแห่งนี้พื้นทำด้วยกระจกใสเทเปอร์ลามิเนต หนา 40 เซนติเมตร รับน้ำหนักความปลอดภัยไม่น้อยกว่า 500 กิโลกรัมต่อตารางเมตร ราวกันตกเป็นกระจกเทมเปอร์ลามิเนต หนา 30 เซนติเมตร พื้นที่ทั่วไปรับน้ำหนักมากกว่า 500 กิโลกรัมต่อตารางเมตร มีความแข็งแรงปลอดภัย โดยฐานยึดติดดับชั้นหินด้านล่าง ความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 500 เมตร มองเห็นทัศนียภาพของแม่น้ำโขงและฝั่งตรงข้ามเป็นเมืองสังข์ทอง ประเทศลาว ซึ่งหลังจากนี้คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมอย่างต่อเนื่อง

วัดผาตากเสื้อ

พระพุทธรูปภายในวัดผาตากเสื้อ

          เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวจึงมีข้อแนะนำให้นักท่องเที่ยว ที่ขึ้นชมทัศนียภาพบนสกายวอล์ก ต้องปฏิบัติตามข้อแนะนำดังต่อไปนี้ 1.นักท่องเที่ยวที่มีอายุน้อยกว่า 5 ขวบ หรือเป็นผู้สูงอายุ ควรมีผู้ปกครองหรือผู้ติดตามดูแลขณะชมทัศนียภาพบนสกายวอล์ก 2.นักท่องเที่ยวที่เป็นสุภาพสตรีที่สวมใส่กระโปรง ต้องเปลี่ยนเป็นกางเกงเสียก่อน ก่อนขึ้นชมทัศนียภาพบนสกายวอล์ก 3.กำหนดช่วงเวลาขึ้นชมทัศนียภาพบนสกายวอล์ก ได้ตั้งแต่เวลา 09.30-16.30 น. 4.ขณะชมทัศนียภาพบนสกายวอล์ก ให้ปฏิบัติตามข้อแนะนำของเจ้าหน้าที่โดยเคร่งครัด

มองจากวัดผาตากเสื้อไปจะเห็นแม่น้ำโขง และฝั่งตรงข้ามก็คือเมืองสังข์ทอง ประเทศลาว

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะขึ้นชมทัศนียภาพบนสกายวอล์ก ต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดดังต่อไปนี้ 1.นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นชมทัศนียภาพบนสกายวอล์กได้ครั้งละ 20 คน และจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวที่สามารถเดินเข้าภายในพื้นที่ยื่นส่วนที่เป็นพื้นกระจกได้ครั้งละ 5 คน ใช้เวลาชมทัศนียภาพไม่เกิน 3 นาที 2.นักท่องเที่ยวต้องเปลี่ยนรองเท้าที่สวมใส่มาเป็นรองเท้าผ้าหรือรองเท้ายางตามที่เจ้าหน้าที่ได้จัดเตรียมไว้ 3.ห้ามนำกระเป๋าหรือสิ่งของที่เป็นโลหะที่มีน้ำหนักมากขึ้นบนสกายวอล์ก ยกเว้นกล้องถ่ายรูปแบบพกพาติดตัว และโทรศัพท์มือถือ 4.ห้ามนำเครื่องดื่มหรืออาหารขึ้นสกายวอล์ก 5.ห้ามนำวัสดุสิ่งของใดๆ ไปวางบนพื้นกระจกหรือแขวนบนกระจกราวกันตกสกายวอล์ก 6.ห้ามพิง ปีน โหน เขย่า โยก กระจกราวกันตกสกายวอล์ก 7.ห้ามวิ่งเล่น หยอกล้อ กระโดดขึ้นลง ขณะชมทัศนียภาพบนสกายวอล์ก 8.ห้ามนักท่องเที่ยวขึ้นชมทัศนียภาพบนสกายวอล์ก เมื่อมีฝนตกหรือท้องฟ้ามืดครึ้ม หรือมีลมกรรโชกพัดอย่างรุนแรง 9.นักท่องเที่ยวที่ขึ้นชมทัศนียภาพบนสกายวอล์ก ให้เดินเรียงตามลำดับการเข้าชม ห้ามเดินแซงกัน และต้องเข้าหรือออกตามทิศทางที่กำหนดไว้ 10.ห้ามนักท่องเที่ยวที่มีอาการมึนเมาขึ้นชมทัศนียภาพบนสกายวอล์ก โดยเด็ดขาด 11.ห้ามนักท่องเที่ยวที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคลมชัก ฯลฯ ขึ้นชมทัศนียภาพบนสกายวอล์ก 12.ห้ามนักท่องเที่ยวที่เป็นผู้ทุพพลภาพนั่งรถวีลแชร์ ห้ามเข็นรถวีลแชร์ลงบนพื้นกระจกโดยเด็ดขาด 13.ห้ามนักท่องเที่ยวนำสัตว์เลี้ยงทุกชนิดขึ้นบน สกายวอล์ก

นักท่องเที่ยวถ่ายภาพบนหน้าผา วัดผาตากเสื้อ

          ถ้าท่านเดินทางมาท่องเที่ยวในช่วงปลายฝนต้นหนาวยาวไปจนถึงหน้าหนาวของทุกปี ท่านจะได้ชมทะเลหมอกและสัมผัสทะเลหมอกที่กว้างใหญ่ไปทั่วบริเวณ

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ