หนาวนี้ได้เวลามารีโนเวทห้องใหม่ ให้ผ่อนคลายกับสไตล์ยุโรปตอนเหนือ สัมผัสธรรมชาติ ป่าไม้ ภูเขา ชมท้องฟ้าเปลี่ยนสี และประสบการณ์แสงอาทิตย์เที่ยงคืน กับวิถีชีวิต “สแกนดิเนเวียน” ที่ครั้งนี้  “วินเนอร์ เฟอร์นิเจอร์” ได้นำเอกลักษณ์ของประเทศแถบสแกนดิเนเวียที่เงียบสงบ และเต็มไปด้วยความสวยงามของธรรมชาติอย่าง สวีเดน นอร์เวย์ ฟินแลนด์ มาเป็นแรงบันดาลใจในงานออกแบบเฟอร์นิเจอร์คอลเลกชั่นใหม่ “สแกนดิเนเวียน”  ที่สะท้อนค่านิยมภายใต้แนวคิด “Simplistic Soul” สัมผัสจิตวิญญานแห่งความเรียบง่าย อบอุ่น  ใกล้ชิดธรรมชาติ ที่ตอบสนองการใช้งานจริง  และนี่คือจุดเด่นของคอลเลกชั่นนี้

 

กฤษชนก ปัทมสัตยาสนธิ

         กฤษชนก ปัทมสัตยาสนธิ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ จำกัด เผยที่มาของเฟอร์นิเจอร์คอลเลกชั่นนี้ว่า อันที่จริงงานโมเดิร์นดีไซน์ของแถบยุโรปตอนเหนือ เริ่มมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 20 ด้วยการออกแบบให้เข้ากับวิถีชีวิตเฉพาะตัว ที่ใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่กับบ้านอย่างช่วงวินเทอร์ เป็นเหตุให้งานดีไซน์ชิ้นงานเฟอร์นิเจอร์จะเน้นโทนสีอ่อน เช่น สีขาว สีครีม เพื่อเพิ่มความสว่างให้บ้าน รวมทั้งใช้รูปทรงเส้นสายที่เรียบง่ายสบายตา ให้ความรู้สึกโล่งกว้าง การแต่งบ้านสไตล์นี้จึงเหมาะกับผู้รักความเรียบง่าย ต้องการความสงบ และเข้าถึงธรรมชาติ

ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

         "เสน่ห์ของการตกแต่งสไตล์ “สแกนดิเนเวียน” มีจุดเด่นการออกแบบเฟอร์นิเจอร์เน้นความเรียบง่าย คำนึงถึงประโยชน์ใช้สอย และฟังก์ชันการใช้งานในชีวิตประจำวัน ผสานความโมเดิร์นอย่างลงตัว โดยคอลเลคชั่นนี้ได้นำ เมืองหลักอันโดดเด่นในดินแดนสแกนดิเนเวียมาดีไซน์ลงบนชิ้นงาน อย่างเมือง “สกาล่า” เมืองเล็กๆ แสนสงบในสวีเดน ที่มีความน่าสนใจทั้งบ้านเมือง โบสถ์เก่าแก่ศิลปะโกธิคอันงดงาม ทำให้ชิ้นงานดีไซน์เฟอร์นิเจอร์ซีรี่ย์ “สกาล่า” นี้ยังคงความเรียบง่าย หากเน้นรายละเอียดวัสดุที่นำมาใช้ด้วยโทนสีขาวสวยงามตามสไตล์สแกนดิเนเวียน เพิ่มลูกเล่นด้วยสีเทา ผสานกับลายไม้ที่อบอุ่น สบายตา เมือง “คาลมาร์”  เมืองน่าอยู่ที่สุดแสนจะธรรมชาติ ที่เต็มไปด้วยป่าไม้ที่สมบูรณ์ ที่ตั้งของปราสาทคาลมาร์ สัญลักษณ์ของประเทศสวีเดน โดยนำมาตีความลงบนชิ้นงาน ผ่านแรงบันดาลใจจากสีสันของป่าไม้ เฟอนิเจอร์โทนสีเข้ม ซีรี่ย์ “คาลมาร์” จึงถูกดีไซน์ให้เรียบง่ายสัมผัสถึงเท็กซ์เจอร์พื้นผิว ลายไม้ แข็งแรงทนทานจากโครงสร้างไม้จริง นอกจากนี้ยังได้แรงบันดาลใจจากเมืองออสโล เมืองหลวงของประเทศนอร์เวย์, เฮลซิงกิ เมืองหลวงของประเทศฟินแลนด์ และโคเปนเฮเกน  เมืองหลวงของประเทศเดนมาร์ก" กฤษชนก กล่าว

ชุดห้องนอน ซีรี่ย์สกาล่า

ชุดห้องนอน ซีรี่ย์คาลมาร์

         นอกจากนี้ยังผู้บริหารสาว ยังกล่าวถึงการแต่งบ้านสไตล์สแกนดิเนเวียนว่า โทนสีที่นิยมใช้สำหรับเฟอร์นิเจอร์สไตล์สแกนดิเนเวียนจะเน้นสีเอิร์ธโทน สีเนื้อไม้ ที่ให้ความรู้สึกเข้าถึงธรรมชาติ, โทนสีสว่าง อย่างสีขาว สีเทา สีน้ำเงินอมเขียว เพื่อสื่อถึงความเป็นธรรมชาติของสแกนดิเนเวียนได้อย่างกลมกลืน ทั้งนี้ยังสามารถเสริมด้วยเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่นๆ รวมถึงของแต่งบ้านโทนสีสดใสมาตัดกัน เพื่อเติมสีสันและลูกเล่นให้บ้านดูสนุกและโดดเด่นขึ้น  โดยเน้นดีไซน์ด้วยรูปทรงที่เรียบง่ายไม่เน้นลวดลาย และหากเป็นวัสดุที่ทำจากไม้ก็จะยิ่งทำให้สัมผัสถึงสไตล์สแกนดิเนเวียนได้อย่างชัดเจน

         สำหรับใครที่อยากแต่งห้องนอนสไตล์สแกนดิเนเวียน อาจเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์โทนสีขาวเป็นหลัก สอดแทรกโทนสีเทาเพิ่ม เพื่อไม่ให้ห้องนอนดูขาวโพลนจนเกินไป ประดับต้นไม้หรือกิ่งไม้เพิ่มความมีชีวิตชีวา หรือใครที่กำลังหาไอเดียแต่งห้องนั่งเล่นในดีไซน์สแกนดิเนเวียน ลองเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์หลากรูปทรงทั้งสี่เหลี่ยม ทรงโค้งมน มิกซ์แอนแมตช์ให้ห้องดูสะดุดตากว่าที่เคย ด้วยสีพาสเทลทั้ง สีชมพู สีฟ้า หรือสีขาวดำนำสายตาด้วยเส้นสาย เหล่านี้ก็หยิบยกเอามาจัดวางให้ห้องโปรดของคุณน่าสนใจได้

         และสิ่งที่น่าสนใจอีกไอเท็ม คือ โคมไฟ เพราะฤดูหนาวประเทศแถบสแกนดิเนเวียจะมีอากาศหนาวเย็นและมีหิมะตก รวมถึงมีช่วงกลางคืนที่ยาวนานกว่ากลางวัน จึงนิยมเพิ่มความอบอุ่นให้บ้านด้วยแสงจากโคมไฟ รวมถึงการเปิดรับแสงแดดจากธรรมชาติ ที่จะช่วยให้ห้องสว่าง โปร่ง ดูรีแลกซ์ขึ้น นอกจากนี้ ยังสามารถเลือกไอเท็มที่ช่วยเติมเต็มสไตล์สแกนดิเนเวียนได้ อาทิ โซฟา, อาร์มแชร์, สตูล,  โต๊ะข้าง, ตะเกียง, เชิงเทียน, แจกัน, หมอนอิง, พรม ฯลฯ