จากกรณีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง เป็นเหตุให้ดินริมตลิ่งแม่น้ำโขงทรุดตัว ส่งผลให้ลานจุดพักทางจักรยานซึ่งเป็นจุดชมวิวบริเวณริมแม่น้ำโขง หน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนมหลังเก่า ถนนสุนทรวิจิตร เขตเทศบาลเมือง ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม พังถล่มลงมา

 

 

               ล่าสุดทางกรมโยธาธิการและผังเมือง ส่งทีมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ ลงพื้นที่ตรวจสอบสาเหตุและความเสียหาย พร้อมหาแนวทางป้องกันและแก้ไขให้สถานที่กลับมาใช้งานได้อย่างปลอดภัยต่อไป

 

 

               นายพงษ์นรา เย็นยิ่ง รองอธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง (ยผ.) กล่าวว่า ทางกรมฯ ได้ว่าจ้างห้างหุ้นส่วนสามัญนิติบุคคล ประยงค์นครพนม ก่อสร้างโครงการพัฒนาเพื่อการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชุมชนหอนาฬิกาอินโดจีน Classic City บริเวณริมแม่น้ำโขง เขตเทศบาลเมืองนครพนม ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม ซึ่งประกอบด้วยทางจักรยานพร้อมทางเดินเท้า ความยาวทั้งหมด 482 เมตร เริ่มก่อสร้างวันที่ 24 พฤษภาคม2561 สิ้นสุดสัญญาวันที่ 17 กรกฎาคม 2562

 

 

               และเมื่อช่วงค่ำวันที่ 1 กรกฎาคม 2562 ฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ทำให้เวลาประมาณ 05.00 น. ของวันที่ 2 กรกฎาคม 2562 เกิดเหตุลานจุดพักทางจักรยานซึ่งเป็นจุดชมวิวบริเวณริมแม่น้ำโขง ทรุดตัวพังถล่มลงมา โดยมีพื้นที่ความเสียหาย 252 ตารางเมตร ความยาวประมาณ 40 เมตร ซึ่งไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

 

 

               ล่าสุด ทางกรมฯ ได้ส่งทีมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ ลงพื้นที่ตรวจสอบหาสาเหตุข้อเท็จจริงและความเสียหาย สาเหตุเบื้องต้นพบว่า ดินริมตลิ่งที่อุ้มน้ำเนื่องจากฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ได้เกิดการอ่อนตัวและทรุดลงฉุดรั้งโครงสร้างลานพักจักรยานซึ่งอยู่ด้านหน้าทางจักรยานไปทางแม่น้ำยุบตัวลง โดยเกิดความเสียหายจำนวน 2 จุดรวมความยาว 40 เมตร

 

 

               ซึ่งในเบื้องต้นกรมฯ ได้ให้ผู้รับจ้างเสริมความมั่งคงแข็งแรงของดินริมตลิ่งเดิม ที่เกิดการทรุดตัวรวมถึงจุดอื่นๆ ตลอดความยาวโครงการ 482 เมตร โดยการตอกเข็ม และกรมฯ จะได้ดำเนินการหาแนวทางแก้ไขให้มีความมั่งคงแข็งแรงในระยะยาวต่อไป